Kinh nghiệm từ cuộc chiến “chống Covid” (lần đầu)

Đến bây giờ, có thể khẳng định rằng đại dịch Covid-19 thực sự là mối hiểm họa quá bất ngờ đối với cả thế giới. Với nước ta và TP.Hội An của chúng ta, đại dịch Covid-19 là cơn chấn động quá phức tạp trong hành trình đổi mới và phát triển, đang có những tín hiệu đổi thay tích cực. Cả hệ thống chính trị ở Hội An đang tập trung mọi nguồn lực để phòng, chống cơn đại dịch đang tái bùng phát lần thứ 2 trong năm 2020. Những giải pháp đồng bộ, khẩn trương nhất, tinh thần vào cuộc chủ động, kiên quyết và triệt để nhất được đúc kết từ cuộc chiến “chống Covid-19” đầu năm nay đang tiếp tục phát huy và nhân lên mạnh mẽ.

Thực hiện giãn cách xã hội phòng chống Covid-19, Chùa Cầu – Hội An giảm hẳn lượng khách đến tham quan- Ảnh: Đỗ Huấn

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngay trong tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, UBND thành phố đã chủ động tổ chức họp bàn để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, thành lập BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố, ban hành quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và xây dựng phương án phòng chống dịch theo từng cấp độ xảy ra để triển khai thực hiện. Thành phố đã chỉ đạo triển khai kịp thời các văn bản của Trung ương, Tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh, thông tin tuyên truyền đầy đủ, thường xuyên và kịp thời về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đến các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn. Cả hệ thống chính trị đã được huy động vào cuộc, tích cực triển khai, kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh. UBND thành phố và các xã phường đã thực hiện kịp thời các biện pháp giám sát dịch tễ, cách ly y tế và hướng dẫn việc khai báo y tế theo quy định; thường xuyên rà soát, cập nhật, quản lý chặt chẽ số người nghi nhiễm, số người đang cách ly tại địa phương. Trong đợt dịch đầu năm nay (tính đến cuối tháng 4), thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm 995 trường hợp, cách ly tập trung 321 trường hợp, cách ly tại nhà 454 trường hợp. Công tác phối hợp quản lý, vận hành các khu cách ly tập trung, cách ly y tế được BCĐ phòng chống dịch Covid-19 cấp thành phố triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng cho biết thêm, bên cạnh đó thành phố đã xử phạt hành chính 81 trường hợp với số tiền gần 97 triệu rưỡi đồng đối với những hành vi chuyển tải thông tin sai lệch hoặc xuyên tạc về công tác phòng chống dịch.

Tuổi trẻ thành phố xung kích tham gia các hoạt động, góp phần phòng chống dịch Covid-19- Ảnh: Đỗ Huấn

Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội và bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhà hàng, quán ăn… cũng được triển khai thường xuyên. Thành phố còn chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các quy định về giảm hội nghị, các cuộc họp tập trung đông người chưa thực sự cần thiết và chuẩn bị đầy đủ nguồn nhân lực, triển khai tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại cơ quan hành chính. Vì vậy, mặc dù trên địa bàn thành phố đã xuất hiện 2 ca dương tính Covid-19 và nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao nhưng thành phố đã khống chế và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Những việc làm, kết quả đạt được của chính quyền các cấp trên địa bàn thành phố trong công tác phòng chống dịch Covid-19 đầu năm nay đã thể hiện rõ ý thức và nhiệm vụ xây dựng bộ máy chính quyền thực sự vững mạnh, tiếp tục nâng cao năng lực quản lý điều hành của Nhà nước. Ông Lê Chơi – Phó Bí thư thường trực Thành ủy cho rằng, Thành ủy đánh giá cao tinh thần làm việc kịp thời, quyết liệt, sáng tạo có hiệu quả của UBND thành phố “Công tác kiểm tra, giám sát dịch, kiểm soát các nguồn lây bệnh, tổ chức cách ly, ngăn ngừa lây lan được tăng cường thực hiện chặt chẽ. Vì vậy tình hình dịch bệnh được kiểm soát kịp thời, hạn chế lây lan trong cộng đồng, giảm thiệt hại ở mức thấp nhất”, ông Chơi nói.   

Cùng với bộ máy chính quyền, cả hệ thống chính trị trên địa bàn thành phố cũng quyết tâm nỗ lực rất cao, sự tham gia của người dân rất tích cực. Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được Ủy ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị – xã hội và các tổ chức thành viên từ thành phố đến cơ sở chủ động phối hợp với chính quyền cùng cấp thực hiện. UBMT đã tập trung triển khai công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của chính quyền và các ngành chức năng; đồng thời nâng cao ý thức tự giác thực hiện các hoạt động tăng cường bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội. Phó Bí thư Thành ủy Lê Chơi nói tiếp: “thực hiện nhiệm vụ chính trị cấp bách khi đại dịch Covid- 19 diễn ra, Mặt trận đã chủ động phối hợp với chính quyền và các cơ quan chức năng có liên quan tuyên truyền đến từng địa bàn khu dân cư, từng đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân để mọi người dân đều nhận rõ tính chất nguy hiểm, các tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh; phổ biến, nâng cao ý thức tự phòng của người dân trong bảo vệ, nâng cao sức khỏe và biện pháp, giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19”.

Các dịch vụ nhà hàng, bơi thuyền thúng ở Cẩm Thanh cũng tạm dừng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, phòng chống dịch Covid-19- Ảnh: Đỗ Huấn

Đồng thời, hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, UBMT thành phố đã tiến hành vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh tích cực tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 ngay trong những ngày nóng bỏng của đại dịch, góp phần đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả cộng đồng. Ông Lê Hồng Lợi – Phó Chủ tịch UBMT TQVN thành phố cho biết, thông qua Mặt trận Thành phố đã có 132 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân ủng hộ 983.443.000 đồng. Ngoài ra, các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài thành phố đã ủng hộ 15 triệu đồng tiền vật phẩm thiết bị y tế, hơn 11.000 khẩu trang y tế, 2,53 tấn gạo, 108 nón bảo vệ kháng vi rút, 24 thùng găng tay, 200 bộ đồ bảo hộ. Qua đó, Mặt trận thành phố đã chi 174,86 triệu đồng để mua các trang thiết bị và hỗ trợ các suất ăn phục vụ khách nước ngoài.

Như vậy, có thể khẳng định, những thành công trong công tác phòng, chóng dịch Covid-19 đợt đầu năm vừa qua trên địa bàn thành phố có sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, sự chung sức đồng lòng của cấp ủy, chính quyền địa phương và các tầng lớp nhân dân. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh như đã qua và đang khó dự lường và lây lan rộng khắp như hiện nay, sự chủ động, nghiêm túc của mỗi đơn vị, tổ chức, cá nhân chính là yếu tố quyết định sự thắng lợi, thành công trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

                                                                                                    Đỗ Huấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *