Nhiều dự án xây dựng cơ bản chậm tiến độ do chưa nhận được sự đồng thuận về phương án giải tỏa đền bù, khiến thời gian thực hiện kéo dài, ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân.
Dự án nào cũng … vướng
Đã hơn nửa năm qua, 43 hộ gia đình trên tuyến đường DX 32, đoạn từ thôn Trảng Kèo đi thôn Đồng Nà xã Cẩm Hà đã bàn giao cho Nhà nước thu hồi hơn 1.600 mét vuông đất để mở rộng, nâng cấp tuyến đường rộng 13,5m, trong đó có gần 900 mét vuông đất ở và 365 mét vuông đất cây lâu năm.
“Thi công trước Tết chừ chưa xong nhưng có thấy đơn vị thi công tiếp tục làm đâu. Mặt đường coi như cơ bản rồi mà không thảm nhựa, đất đá lổn ngổn, bụi bay mù rứa làm răng chịu nổi.” – Bà N.T.L ở thôn Đồng Nà bức xúc.
Trên tuyến hiện còn một số diện tích đất vắng chủ, vài hộ chưa đồng thuận với phương án đền bù, đặc biệt là 2 hộ đầu tuyến. “Mới đây, 2 hộ ông Châu và ông Hà ở 2 đầu tuyến đã đồng tình với phương án đền bù, giải tỏa, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện công trình. Tuy vậy, đường làm xong rồi mà chưa thảm thì bụi rất lớn, ảnh hưởng nhà dân. Chúng tôi cố gắng phối hợp tác động để giải quyết.” -Ông Lê Viết Hát – Phó Giám đốc Chi nhánh Trung tâm phát triển quỹ đất Quảng Nam tại Hội An cho hay.
Tuyến DX 32 chưa thảm nhựa gây khó khăn cho cuộc sống người dân- Ảnh: Quốc Hải
Không chỉ tại tuyến đường DX 32 – Xã Cẩm Hà, rất nhiều dự án triển khai chậm gây bức xúc cho bà con Nhân dân. Đơn cử như dự án khu dân cư Lâm Sa – Tu Lễ – Xuân Hòa tại phường Cẩm Phô, được phê duyệt từ năm 2014 nhưng đến nay còn điều chỉnh quyết định phê duyệt quy hoạch và bản đồ quy hoạch của dự án vì chưa khớp, không thể phê duyệt giá đất tái định cư. Hiện cơ quan chức năng chỉ triển khai phương án đền bù đối với các hộ có đất nông nghiệp chứ chưa thể triển khai trên đất ở tại khu dân cư này. Thêm vào đó, giá đất hiện nay so với giá phê duyệt năm ngoái đã tăng từ 30 đến 40%, vấn đề đặt ra là những hộ có diện tích đất nằm trong dự án thì thuận lợi nhưng các hộ ở tuyến ngoài cho là giá không sát với thị trường. Vì thế, nhiều hộ không đồng thuận phương án giải tỏa đển bù, tái định cư.
Tại dự án Nhị Trưng – Cồn Thu, thành phố đang trình giá đất tái định cư, thông tin cho hay khoảng nửa tháng nữa mới có giá đất phê duyệt và dự án này cũng sẽ chuyển đổi chủ đầu tư, dự kiến nguồn vốn chi đền bù lên tới 70 tỷ đồng.
Còn tại khu đô thị An Bàng – Phường Cẩm An, ngành chức năng vừa báo cáo với UBND thành phố là “dân không hợp tác nữa, mời không đến”. Nguyên nhân được biết là đơn giá bồi thường thấp hơn trước nên các hộ không thống nhất nhận tiền đền bù. Cùng với đó, một số cơ chế, chính sách hỗ trợ giải tỏa đền bù trước đây như thu hồi 750 mét vuông đất nông nghiệp thì được mua là 100 mét vuông đất ở,… đến nay không còn nữa.
Phải đối thoại
Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, một trong những nguyên nhân khiến khiếu kiện về đất đai, chiếm 70% đơn thư khiếu nại, trở thành một vấn đề nhức nhối hiện nay là do những vướng mắc về công tác đền bù giải phóng mặt bằng, tập trung ở những vấn đề như: nguồn gốc đất của các tổ chức, hộ dân chưa rõ ràng; giá bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất còn thấp, chưa sát với giá thị trường.
Cùng những vấn đề liên quan đến trình tự, thủ tục bồi thường thiệt hại khi thu hồi đất vẫn có những vướng mắc về chính phía người dân bị thu hồi đất khi được bồi thường thiệt hại. Nhiều trường hợp do bức xúc, người dân thường có những hành vi cản trở quá trình thu hồi đất, không chịu bàn giao mặt bằng khi đã có quyết định thu hồi đất; thậm chí cản trở tiến độ thi công công trình, không nhận tiền bồi thường, không chịu di dời đến nơi ở mới.
Bên cạnh đó, một số quy định mới về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo Luật Đất đai năm 2013 cũng khiến cho quá trình triển khai các dự án xây dựng cơ bản tại Hội An gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. “Bây giờ chính sách liên tục thay đổi khiến các cơ quan làm việc vô cùng khó. Tất cả các huyện trong tỉnh đều khó chứ không chỉ mình mình, riêng Hội An cơ chế mềm hơn nên khó khăn hơn.” -Ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND thành phố thừa nhận.
Thực tế, dự án gặp vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, khó khăn lớn nhất là lựa chọn cơ chế và cách xác định giá bồi thường chưa nhận được sự đồng thuận của người dân có đất bị thu hồi. Để giải quyết khâu này phải bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp sử dụng đất và người dân. Cùng với đó, giá đất đền bù, hỗ trợ để xây dựng các dự án chưa sát với giá thị trường, dẫn đến người dân khiếu kiện hoặc chậm bàn giao đất cho công trình.
Ông Lê Viết Hát – Phó Giám đốc Chi nhánh Trung tâm phát triển quỹ đất Quảng Nam tại Hội An đề nghị: “Chúng tôi đã vận động tích cực nhưng người dân chưa đồng tình. Vì vậy, đề nghị trong tháng 5 này, UBND thành phố dành thời gian tổ chức đối thoại đối với các hộ dân chưa nhận tiền tại các dự án Lâm Sa – Xuân Hoà – Tu lễ, Lê Thánh Tông, Trần Nhân Tông, khu đô thị An Bàng,… Trung Tâm cũng sẽ tham mưu, báo cáo với tình điều chỉnh về công tác bồi thường”.
Còn về phía Nhà nước, chủ tịch UBND thành phố Hội An cho rằng, phải tập trung tháo gỡ từng trường hợp, ngành chức năng cũng phải chủ động, linh hoạt khi sử dụng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản phù hợp cho từng công trình.
“Hôm nay tháng năm rồi, khi nào có nguồn để đầu tư ? Coi chừng lặp lại câu chuyện mùa mưa. Chờ thu phí tham quan để đầu tư nhưng XDCB không chờ. Bây giờ một số nguồn chúng ta điều hòa, ứng đủ để thực hiện, xong tính sau, linh hoạt bố trí cho có nguồn chứ.” – Ông Nguyễn Văn Dũng nói.
Quốc Hải
Đến nay, Hội An đã hoàn thành 19 công trình chuyển tiếp từ năm 2016, đang triển khai 8 công trình gồm khu dân cư đường Trần Nhân Tông, Trường MG Cẩm An, đường DX 32 từ Trảng Kèo đi Đồng Nà xã Cẩm Hà, trụ sở và hội trường xã Cẩm Kim, đường Lê Thánh Tông, các hạng mục tuộc khu du lịch dịch vụ cảng Cửa Đại, hệ thống thu hom nước thải đấu nối vào nhà dân, hạ tầng đô thị thành phố giai đoạn 1. 4 tháng qua, thành phố đã phê duyệt 5 phương án bồi thường tại các dự án phát triển hạ tầng đô thị với tổng số tiền trên 6,5 tỷ đồng và bố trí tái định cư cho 34 hộ với tổng diện tích 4.500 mét vuông đất ở. Như vậy, trong 4 tháng, Hội An đã chi trả bồi thường hơn 77 tỷ đồng cho các hộ dân bị ảnh hưởng các dự án trên địa bàn. |