Giải quyết vướng mắc về hoạt động du lịch tại Hội An

Sau cuộc làm việc giữa Sở VH-TT&DL Quảng Nam với UBND thành phố về hoạt động du lịch tại Hội An mới đây, nhiều nội dung quan trọng đã được thống nhất liên quan đến chủ trương, định hướng của tỉnh và thành phố đối với ngành kinh tế mũi nhọn này.

Trong đó, một số lĩnh vực đáng quan tâm là định hướng phát triển cũng như quản lý hoạt động kinh doanh lưu trú; về hoạt động vận chuyển, lữ hành, đại lý du lịch; sự thay đổi thị trường khách đến Hội An; công tác quản lý đội ngũ hướng dẫn viên; chấn chỉnh hoạt động tại các điểm du lịch và hỗ trợ đầu tư tại các điểm đến của thành phố.

 “Về cơ sở hạ tầng du lịch tại Hội An còn thiếu rất nhiều, mong tỉnh tiếp tục cùng với thành phố kêu gọi các nguồn từ ADB, các tổ chức phi chính phủ để đầu tư. Trước mắt, đề nghị Sở tác động với tỉnh hỗ trợ cho thành phố làm bãi đổ xe, nếu làm được tất cả xe du lịch sẽ tập trung, thành phố sẽ đưa xe điện vào phục vụ vì Chính phủ đã cho phép” – Ông Nguyễn Văn Sơn – PCT UBND thành phố đề nghị.

Qua thực tế công tác tham mưu cho UBND thành phố quản lý hoạt động du lịch – dịch vụ trên địa bàn, ông Nguyễn Hùng Linh – Phó Trưởng Phòng TM-DL đã nêu lên một số vướng mắc về cơ chế như sau: “Chúng ta đang vường vì cơ chế không cho phép thành lập Ban quản lý du lịch, về thẩm quyền thì UBND thành phố cũng không thể ra quyết định thành lập. Đề nghị Sở nên có ý kiến chính thức với Sở Nội vụ để có cơ chế rõ ràng ai sẽ ra quyết định thành lập, cấp nào ? Riêng đối với hoạt động lữ hành và hướng dẫn viên thì hiện Hội An đang bỏ ngõ”.

Hội An đang định hướng lại các mô hình dịch vụ lưu trú- Ảnh: Quốc Hải

Trước những đề nghị của Hội An, Sở VH-TT&DL Quảng Nam đã yêu cầu thành phố tiếp tụctập trung xây dựng phát triển thương hiệu Hội An là Đô thị du lịch văn hóa, sinh thái, làng nghề truyền thống. Để có được thương hiệu đó, UBND thành phố Hội An cần chỉ đạo các phòng, đơn vị chứcnăng lập “Đề án xây dựng Hội An trở thành Đô thị du lịch” và “Xây dựng Khu dự trữ sinh quyển Thế giới Cù Lao Chàm trở thành Khu du lịch quốc gia” theo Quyết định ngày 24.12.2014 của Thủ tướng Chính phủ. Tăng cường công tác bảo tồn, bảo vệ tốt các di sản, giữ lại nhiều không gian xanh cho thành phố, nghiên cứu tạo nhiều sản phẩm du lịch gắn với cộng đồng, hài hoà với thiên nhiên, phát triển các loại hình lưu trú thân thiện với môi trường. Bên cạnh việc mở rộng sản phẩm du lịch “Phố đi bộ”, Hội An nghiêncứu quy hoạch, bố trí một con đường tham quan dành riêng cho xe đạp.

Ông Đinh Hài – Giám đốc Sở VH-TT&DL đề nghị thành phố xây dựng quy hoạch mạng lưới lưu trú trên địa bàn gửi Sở xem xét, góp ý. Cùng với đó, nhanh chóng dựng quy chuẩn hoạt động kinh doanh dịch vụ dạy nấu ăn cho khách du lịch tại các khách sạn, resort, homestay; tăng cường công tác tổ chức tập huấn nghiệp vụ thuyết minh viên, ngoại ngữ giao tiếp đối với các hộ kinh doanh homestay trên địa bàn.

Trên lĩnh vực hạ tầng du lịch, thành phố cần quy hoạch, giải phóng mặt bằng để xây dựng bãi đỗ xe và nhà vệ sinh ở hai khu vực bãi đỗ xe Thanh Hà và Nhà máy nước Tân An; quy hoạch điểm đưa, đón khách của taxi nhằm hạn chế tình trạng chèo kéo, gây mất trật tự đường phố đồng thời lập lại trật tự hoạt động kinh doanh du lịch tại Khu du lịch Vạn Lăng và Cù Lao Chàm.

Thành phố tiếp tục chỉ đạo Đội quy tắc phối hợp với Thanh tra Sở trong công tác thanh tra, kiểm tra lập lại trật tự tại các khu, điểm du lịch, tránh tình trạng thanh tra, kiểm tra chồng chéo, gây phiền hà cơ sở; hướng dẫn các khách sạn hạng Đạt tiêu chuẩn chuyển đổi loại hình kinh doanh phù hợp theo quy định và rà soát tất cả các cơ sở lưu trú đã được cấp phép xây dựng cũng như đang hoạt động theo loại hình biệt thự du lịch. Nếu cơ sở nào đảm bảo điều kiện xếp hạng biệt thự du lịch, đề nghị gửi hồ sơ đăng ký thẩm định xếp hạng về Sở; nếu không đảm bảo tiêu chuẩn phải đánh giá theo từng tiêu chí và gửi danh sách về Sở để có phương án xử lý phù hợp.

Hội An tập trung lập lại trật tự kinh doanh du lịch tại Cù Lao Chàm- Ảnh: Quốc Hải

Trong thời gian tới, Phòng Quản lý Lữ hành thuộc Sở VH-TT&DL sẽ tổ chức tập huấn bỗi dưỡng việc đưa, đón khách cho đội ngũ tài xế Taxi; phối hợp với Phòng TM-DL Hội An và Bảo tồn biển Cù Lao Chàm bồi dưỡng nghiệp vụ thuyết minh viên tại điểm du lịch; xây dựng quy chuẩn hoạt động kinh doanh dịch vụ dạy nấu ăn cho du khách tại các khách sạn, resort, homestay, …

Phòng Quản lý Lưu trú của Sở hiện đang chủ trì xây dựng quy chế hoạt động của loại hình kinh doanh lưu trú homestay, tổ chức tập huấn các nội dung liên quan cho các hộ kinh doanh homestay. Thanh tra Sở tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, bảo đảm an toàn trên đường thuỷ; thành lập đoàn chuyên môn thanh tra, kiểm tra chất lượng an toàn ở các hồ bơi của khách sạn, resort, biệt thự, khu vui chơi giải trí và điều động 2 thanh tra viên đứng điểm để hỗ trợ thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm, lập lại trật tự hoạt động kinh doanh du lịch tại Hội An.

Ông Đinh Hài – Giám đốc Sở VH-TT&DL nói: “Giao cho Phòng Quản lý lưu trú chủ trì, phối hợp với Hội An xây dựng và ban hành quy chế về homestay trên địa bàn tỉnh, từ đó định ra quy chuẩn, quy chế do UBND tỉnh ban hành; khi có vấn đề nổi cộm chúng ta mới có cơ sở để giải quyết ngay. Về định hướng, đề nghị Hội An lập 2 đề án “Đô thị du lịch Hội An” và “Khu du lịch quốc gia Cù Lao Chàm” theo quy hoạch du lịch Việt Nam. Cái này sẽ định hướng được các bước phát triển như thế nào để kêu gọi đầu tư”.

Quốc Hải