Đối ngoại nâng tầm vị thế

Năm 2018, lĩnh vực đối ngoại của Hội An đạt được nhiều kết quả nổi bật, góp phần vào sự phát triển chung của thành phố cũng như nâng tầm vị thế của Hội An.

Công tác đối ngoại đã giúp Hội An củng cố và xây dựng nhiều mối quan hệ hữu nghị, hợp tác hiệu quả và nâng tầm vị thế thành phố di sản- Ảnh: Minh Anh

Tháng 11/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng cắt băng khai trương “Không gian Văn hóa Việt Nam-Nhật Bản” tại TP.Hội An. Một năm sau, tháng 11 năm 2018, TP.Hội An tổ chức sơ kết hoạt động của không gian. Tại đây, ông Nguyễn Văn Sơn- Phó chủ tịch UBND thành phố khẳng định, “Không gian Văn hóa Việt Nam-Nhật Bản” được vun đắp từ tình hữu nghị của hai đất nước và chứa đựng những nét văn hóa đặc trưng của 2 dân tộc.

Với phạm vi bao gồm toàn bộ đường Nguyễn Thị Minh Khai và khu vực xung quanh Chùa Cầu (đoạn đường và mặt sông từ ngã ba đường Bạch Đằng – Châu Thượng Văn), “không gian” đã thu hút nhiều du khách đến tham quan, tìm hiểu, trải nghiệm. Điểm nhấn của “Không gian văn hóa Việt Nam – Nhật Bản” là trưng bày mô hình Châu Ấn thuyền; trưng bày tư liệu lịch sử, kết quả khảo cổ học về giao thương của phố Nhật ở Hội An thế kỷ 17; các hoạt động trải nghiệm: trình diễn, dịch vụ trà đạo, trà xanh Nhật Bản; dịch vụ xe cổ – mặc trang phục Việt Nam và Nhật Bản; trò chơi gấp giấy Origami – gấp lá dừa, giới thiệu trang phục Nhật Bản, dạy hát tiếng Nhật…

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: “Không gian văn hóa Việt Nam – Nhật Bản tại Hội An đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ giao lưu văn hóa giữa Hội An và Nhật Bản nói riêng, Việt Nam – Nhật Bản nói chung. Hiện nay, cả nước chỉ có một không gian giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản tại Hội An chính thức được khai trương với sự tham gia của Thủ tướng hai nước. Đây là niềm tự hào cũng đồng thời là trách nhiệm đặt ra để chúng ta phải cố gắng nỗ lực để không gian này tiếp tục hoạt động hiệu quả trong thời gian tới.

Có thể khẳng định, năm 2018, hoạt động đối ngoại của Hội An đã đạt được kết quả nổi bật trên nhiều lĩnh vực như văn hóa, môi trường, bảo tồn di sản. Thông qua công tác đối ngoại, nhiều dự án hợp tác, phát triển cho Hội An đã được ký kết và triển khai. Nổi bật nhất là dự án lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, dự án hợp tác đào tạo nghề trên lĩnh vực du lịch và điều dưỡng, hợp tác xây dựng chương trình hành động chung về thích ứng và giảm nhẹ tác động biến đổi khí hậu. Đây là những dự án hợp tác với đối tác Đức. Cạnh đó, trong năm 2018, tổ chức JICA của Nhật Bản đã tài trợ thực hiện dự án “Đa dạng hóa sinh kế thông qua du lịch di sản tại các làng nông, ngư nghiệp vùng sâu, vùng xa” tại Hội An. Ngoài ra thành phố còn tiếp nhận các dự án triển khai tại Cù lao Chàm do do các tổ chức quốc tế như Qũy môi trường toàn cầu, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế tài trợ….

Từ các dự án hợp tác, Hội An đã thực sự được hưởng lợi. Cụ thể, sau một năm đi vào hoạt động, “Không gian Văn hóa Việt Nam-Nhật Bản” đã trở thành một sản phẩm văn hóa-du lịch đặc trưng tại Hội An, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm. Việc hình thành “không gian” còn góp phần kéo giãn khách du lịch, giảm áp lực cho các tuyến phố khác trong khu phố cổ, đồng thời mang đến không khí nhộn nhịp cho tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai cũng như tại di tích Đình Cẩm Phô. Nói đến sự hợp tác với các bạn Nhật trong năm 2018, không thể không nhắc đến dự án Nhà máy xử lý nước thải tại khu vực Chùa Cầu đã được khánh thành do phía Nhật tài trợ vốn ODA viện trợ không hoàn lại 1,1 tỷ Yen, tương đương 225 tỷ đồng, góp phần cải thiện chất lượng nước và cảnh quan tại khu vực chùa Cầu – biểu tượng của DSVHTG Hội An.

Đặc biệt, điểm nhấn trong công tác đối ngoại năm 2018 của Hội An còn phải nhắc đến dự án “Lập kế hoạch tổng thể cho xe đạp và chương trình chia sẻ xe đạp miễn phí/chi phí thấp tại phố cổ Hội An” do tổ chức HealthBridge Việt Nam phối hợp với TP Hội An triển khai thực hiện. Mục tiêu của dự án là hướng tới việc sử dụng phương tiện xe đạp nhiều hơn tại Hội An nhằm giảm tải cho hạ tầng giao thông, đô thị của Hội An vốn đã chịu nhiều áp lực, đồng thời mang đến các giá trị về sức khỏe, môi trường, tạo dấu ấn riêng cho Hội An để thu hút du khách.

Liên quan đến dự án này, ông Jan Rickmeyer – Cố vấn chính sách gia thông của Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức cho rằng: “Tôi nghĩ rằng Hội An có đủ điều kiện và yếu tố thuận lợi để phát triển hệ thống giao thông phi cơ giới bằng việc xây dựng những khoảng không gian và cơ sở hạ tầng phù hợp cho người đi bộ và người đi xe đạp”.

Không chỉ mang đến cơ hội phát triển cho Hội An, công tác đối ngoại còn giúp quảng bá, nâng tầm vị thế của Hội An mà điển hình nhất là giải thưởng “Phát triển đô thị bền vững quốc gia Đức năm 2018” vì sự hợp tác hiệu quả với  thành phố Wernigerode. Trong đó có cả giải thưởng “Giao thông đô thị toàn cầu” được trao cho dự án “Lập kế hoạch tổng thể cho xe đạp và chương trình chia sẻ xe đạp miễn phí/chi phí thấp”. Ở đó, với vai trò chủ thể tham gia hợp tác, Hội An đã thể hiện trách nhiệm và năng lực để triển khai một cách hiệu quả nhất các dự án hợp tác.

Và cũng phải nhấn mạnh rằng, Hội An đã không chỉ làm tốt công tác đối ngoại địa phương mà còn tham gia vào công tác đối ngoại của tỉnh, thậm chí là tầm quốc gia. Minh chứng rõ nét nhất là sự kiện “Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Quảng Nam”, “Những ngày văn hoá Nhật Bản tại Quảng Nam” nhân kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương giữa Việt Nam – Nhật Bản do Hội An đăng cai đều diễn ra thành công với dấu ấn đậm nét.

Cũng trong năm 2018, bên cạnh duy trì và nâng cấp các mối quan hệ hợp tác với các đối tác truyền thống, Hội An cũng đã mở rộng hợp tác và giao lưu với nhiều thành phố, tổ chức khác ở nhiều nước. Nhìn lại một năm thành công trong công tác đối ngoại của Hội An, có thể thấy, Hội An đã thể hiện hình ảnh một thành phố năng động, thân thiện, một đối tác truyền thống, tin cậy và sẵn sàng mở rộng giao lưu, hợp tác vì tình hữu nghị và sự phát triển chung.  

“Năm 2019, Hội An sẽ tiếp tục củng cố các mối quan hệ đối ngoại, hữu nghị, hợp tác truyền thống đồng thời tiếp tục mở rộng quan hệ với các đối tác mới để tranh thủ các dự án hợp tác về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”,  ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An nói.

Phan Sơn