Vấn nạn ma túy ở Hội An

Công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy, đặc biệt là các biện pháp cai nghiện ma túy tại Hội An hiện nay cần phải được chung tay trách nhiệm của cả cộng đồng.

Tăng gấp đôi

Ngày 25.6, tại chợ An Bàng, phường Cẩm An, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Hứa Thị Hoàng Phi, sinh năm 1994, trú tại xã Cẩm Hà đang tàng trữ 5 viên ma túy tổng hợp. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Hứa Thị Hoàng Phi đã phát hiện thêm 400 viên nén, trong đó có 150 viên màu xanh và 250 viên màu hồng.

Sau một thời gian theo dõi, biết được đối tượng  thường xuyên xuất hiện với nhiều biểu hiện lạ. Tối 22/6, khi nắm được thông tin Thành đang đích thân đi giao hàng tại thôn Đồng Nà, lực lượng chức năng nhanh chóng triển khai bắt quả tang hành vi mua bán chất ma túy của Trần Thành, sinh năm 1989, cũng trú tại xã Cẩm Hà, thu giữ 5 gói ma túy và 1 viên thuốc lắc.

Nhận định còn nhiều “chân rết”, lực lượng chức năng đã tiếp tục điều tra, bắt khẩn cấp Phạm Linh, sinh năm 1996, trú phường Tân An. Sau thời gian nỗ lực phá án, Công an TP.Hội An nhanh chóng tìm ra kẻ cung cấp ma túy cho Thành là Nguyễn Hữu Phúc, sinh năm 1993, trú xã Cẩm Hà, đối tượng này cũng đã bị bắt ngay sau đó. Cơ quan CSĐT Công An TP.Hội An đã khởi tố vụ án về hành vi mua bán trái phép chất ma túy đối với Thành, Linh và Phúc, đồng thời tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Lực lượng chức năng tăng cường các biện pháp tại cộng đồng- Ảnh: Quốc Hải

Trên đây chỉ là 2 trong số những vụ việc liên quan đến tội phạm, tệ nạn ma túy xảy ra trên địa bàn thành phố Hội An trong 6 tháng đầu năm 2018. Đại tá Đinh Xuân Nghĩ – Trưởng Công An Thành phố, cho biết, tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp. 6 tháng đầu năm, Công An thành phố đã phát hiện, xử lý 7 vụ  với 7 đối tượng phạm tội về ma túy, tăng 3 vụ, 3 đối tượng so với cùng kỳ năm 2017; trong đó khởi tố 5 vụ, 5 đối tượng về tội mua bán trái phép chất ma túy và 1 vụ, 1 đối tượng tàng trữ trái phép ma túy; hiện đang xác minh 1 vụ, 1 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy.

Lực lượng chức năng cũng đã phát hiện, xử lý 17 vụ với 52 trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy, phạt 40 triệu đồng. Tại Hội An hiện có 225 người nghiện có hồ sơ quản lý ngoài xã hội, tăng 76 đối tượng so với cùng kỳ năm 2017, trong đó có 217 đối tượng ngoài xã hội, 3 đối tượng trong cơ sở cai nghiện của tỉnh và 5 đối tượng trong Trại tạm giam, Nhà tạm giữ.

Đại tá Đinh Xuân Nghĩ, cho biết thêm: “Hiện nay, tình trạng buôn bán, sử dụng trái pháp chất ma túy xảy ra tại Hội An rất là nhiều, nhất là trong thanh thiếu niên. Báo cáo 6 tháng thì 7 vụ nhưng đến nay, Công An thành phố đã khởi tố 10 vụ, 10 đối tượng, gấp đôi năm vừa rồi”.

Đến nay, lực lượng chức năng đã lập 7 hồ sơ giáo dục tại xã – phường theo Nghị định 111 của Chính phủ, đưa 2 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc; tổ chức cai nghiện tại gia đình, cộng đồng 19 trường hợp. Công An thành phố cũng đã phối hợp với các địa phương tổ chức tuyên truyền 7 lượt, mở 3 lớp tập huấn phòng chống ma túy, thu hút 810 lượt người tham dự. Cùng với đó đã phối hợp với Phòng GD&ĐT, các trường học tổ chức 3 đợt tuyên truyền, ký cam kết về phòng chống ma túy cho 1.400 học sinh với 3.025 lượt người tham dự.

Trách nhiệm của cả cộng đồng

Như vậy, số người sử dụng ma túy tại Hội An vẫn tiếp tục gia tăng, số đối tượng phát hiện mới tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Trên thực tế, song song với công tác truy quét, ngăn chặn, kiềm chế và đẩy lùi việc tàng trữ, mua bán, vận chuyển ma túy, cái gốc của vấn đề chính là phải giải quyết rốt ráo tình trạng người nghiện ma túy bằng các biện pháp cai nghiện. Thế nhưng, hiện có hàng trăm đối tượng tiếp tục sống chung trong cộng đồng. Thực tế cho thấy, công tác lập hồ sơ, thủ tục ban đầu khá phức tạp nên một số địa phương chưa tập trung quyết liệt dẫn đến số hồ sơ đảm bảo tính pháp lý để Tòa án quyết định áp dụng biện pháp hành chính “đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc” đối với các đối tượng còn quá ít.

Phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy là nhiệm vụ trọng tâm của Công An Hội An- Ảnh: Q. Hải

Đặt vấn đề trách nhiệm thuộc về ai, ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND thành phố, đã nói: “Nếu như tất cả 93.000 nhân khẩu, 23.000 hộ gia đình ở Hội An chúng ta quản lý tốt thì làm chi chúng ta hiện có hơn 220 người nghiện ma túy. Trong khi chúng ta đặt vấn đề tăng cường tuyên truyền nhưng quản lý con em trong nhà mà quản lý còn không xong. Trách nhiệm của ai ? Của gia đình, của xã hội. Cái này có chuyên án của Công An lo, riêng việc giải quyết kinh phí hằng năm HĐND không giải quyết thiếu”.

Hiện nay, mặc dù nhiều địa phương tại Hội An vẫn tiếp tục triển khai các mô hình hỗ trợ cai nghiện tại cộng đồng như mô hình 4+1, 5+1 nhưng thực tế đã có phần xao nhãng. Có địa phương đã giao cho Đoàn Thanh niên theo dõi, đánh giá sự tiến bộ của đối tượng nhưng lại thực hiện không đảm bảo, không quản lý tốt đối tượng. Sự phối hợp triển khai mô hình của các ngành còn hạn chế, công tác thẩm định hồ sơ thiếu chặt chẽ, thậm chí hồ sơ bị tòa án chuyển trả, làm đi làm lại nhiều lần.

Ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND thành phố cho rằng, tình hình sử dụng trái phép chất ma túy diễn biến rất phức tạp, chính vì thế, thành phố phải tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác phòng chống ma túy và toàn xã hội tham gia vào công tác cai nghiện tại cộng đồng. Cùng với đó, các cấp, các ngành, đoàn thể, địa phương phải tích cực tổ chức tuyên truyền sâu rộng về tác hại của ma túy đồng thời phát huy và bổ sung thêm các mô hình hỗ trợ cai nghiện

Về phía lực lượng chức năng, Đại tá Đinh Xuân Nghĩ – Trưởng Công An Hội An cho rằng, ngoài lực lượng Công An thường xuyên tổ chức các đợt ra quân tấn công, trấn áp các loại tội phạm ma túy, toàn xã hội phải cùng nhau tổ chức cai nghiện tại cộng đồng. Đây là việc trước nhất vì con nghiện chính là con em mình, từ gia đình mình, nếu gia đình không tuyên truyền, không vận động, không tổ chức cai nghiện trực tiếp thì sẽ dẫn đến nảy sinh.

“Nguyên nhân khách quan thì không nói, nguyên nhân chủ quan thì phải nói rằng công tác giáo dục trong gia đình,cộng đồng, tộc họ, địa phương còn hạn chế. Khi người cai nghiện đưa về thì gia đình nói là tôi giao cho xã hội làm chi thì làm. Nhưng khi gia đình không hợp tác thì khó mà giáo dục được. Khi tổ chức tuyên truyền Luật phòng chống ma túy, mời 220 doanh nghiệp kinh doanh có điều kiện tham gia thì đợt 1 chỉ đi có 150 đơn vị. Doanh nghiệp mà ý thức như thế thề rất là khó. Trong thời gian tới, tôi đề nghị các cơ quan ban ngành, tăng cường công tác tuyên truyền để làm cho mỗi người dân, mỗi gia đình nhận thức rõ vấn đề phòng chống ma túy là trách nhiệm của toàn xã hội”-Đại tá Đinh Xuân Nghĩ, nói.

Quốc Hải