Tuổi trẻ Cơ quan Quân sự TP với phong trào xung kích, đoàn kết, sáng tạo

Nhận thức đúng đắn về ý nghĩa và tầm quan trọng của thanh niên và công tác thanh niên, thời gian qua, Chi đoàn cơ quan Quân sự TP đã tranh thủ sự lãnh chỉ đạo, định hướng của lãnh đạo Ban Chỉ huy đơn vị cũng như Ban thường vụ thành đoàn để tổ chức các phong trào hành động của tuổi trẻ, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của một chi đoàn lực lượng vũ trang địa phương.

Trong công tác giáo dục chính trị, Chi đoàn chủ động đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt, gắn liền với việc giáo dục về lý tưởng cách mạng, ý thức sẵn sàng chiến đấu cho đoàn viên thanh niên. Ngoài học tập các Nghị quyết của Trung ương đoàn, Chi đoàn Quân sự TP còn giáo dục về lễ tiết, tác phong quân nhân, xưng hô, chào hỏi, thực hiện “năm mẫu mực điều lệnh – chính quy”, xây dựng nếp sống văn hóa, chủ động phòng chống tệ nạn xã hội. Qua các đợt sinh hoạt chính trị chủ đề “sống khỏe vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì người thân, gia đình, bè bạn”, “Phát huy truyền thống, công hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”, 100% đoàn viên thanh niên đều đăng ký phấn đấu thực hiện, với những tiêu chí cụ thể, sát hợp với chức trách, nhiệm vụ được giao.

Từ việc xây dựng cho mình bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định, đoàn viên thanh niên Chi đoàn Cơ quan Quân sự đã tham gia tốt phong trào xung kích, đoàn kết, sáng tạo, thực hiện nhiều hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Anh Nguyễn Văn Tuấn, Bí thư Chi đoàn Cơ quan Quân sự TP cho biết, 5 năm trở lại đây, đoàn viên thanh niên trong chi đoàn đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa. Có thể kể đến như các chuyến thăm tặng quà cho các thương bệnh binh, thăm gia đình chính sách, hộ nghèo, thăm gia đình quân nhân tại ngũ công tác tại quần đảo Trường Sa. Nhân dịp tết Nguyên đán, Chi đoàn tham gia “ngày hội bánh chưng xanh vì người nghèo”, gói được 120 cặp bánh chưng, tặng kèm 43 suất quà cho các hộ nghèo, hộ khó khăn tại địa phương. Các đoàn viên trong chi đoàn còn tham gia khám sức khỏe cho đối tượng chính sách và nhân dân tại các xã như vùng ven nông thôn, xã đảo như Cẩm Kim, Cẩm Hà và Tân Hiệp, cùng với các ngành, địa phương quy tập 39 phần mộ về Nghĩa trang LS TP, nhận phụng dưỡng các bà mẹ VNAH; hay sẵn sàng hiến máu cứu đồng chí đồng đội, thân nhân cán bộ chiến sĩ trong lúc nguy kịch…

Tuổi trẻ quân sự Tp giúp các đối tượng chính sách ở Cẩm Kim khám bệnh miễn phí- Ảnh: Lê Hiền

Trong vai trò là những chiến sỹ lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên chi đoàn Cơ quan Quân sự TP xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự ATXH tại địa phương. Ngoài trực sẵn sàng chiến đấu, đoàn viên thanh niên thường xuyên tuần tra nắm địa bàn, tham gia huấn luyện, diễn tập, thực hành phương án bảo vệ các mục tiêu trọng yếu của TP. Cùng với đó, lực lượng ĐVTN Chi đoàn Ban Chỉ huy Quân sự TP còn xung kích ứng phó biến đổi khí hậu, sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong điều kiện thời tiết nhiều khắc nghiệt, trở ngại. Từ việc tham gia kè chống sạt lở, ứng cứu, giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai đến tìm kiếm cứu nạn trong mưa lũ đều được các đoàn viên thanh niên hăng hái thực hiện. Trong 5 năm qua, toàn chi đoàn đã triển khai tìm kiếm cứu nạn, giúp dân di dời đến nơi an toàn với hơn 4 ngàn lượt ngày công, góp phần giảm thiểu thiệt hại cho người dân, nhất là người dân ở các xã phường thấp lụt và ven biển.

Theo Chính trị viên Cơ quan Quân sự TP Trang Hoàng Mỹ, các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ quân sự đã bám sát nhiệm vụ chính trị của cơ quan. Các hoat động xung kích đã góp phần thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, với nhiều mô hình mới, nhân tố mới của tuổi trẻ như xây dựng “chi đoàn mẫu mực về điều lệnh chính quy và an toàn giao thông”, “chi đoàn không khói thuốc lá”, “chi đoàn huấn luyện giỏi”, chi đoàn “tăng gia sản xuất giỏi”… Ban Chỉ huy quân sự thành phố đã ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động của tuổi trẻ đơn vị. Chính các hoạt động đoàn đã tạo môi trường để đoàn viên thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, tạo được niềm tin trong cấp ủy và chỉ huy đơn vị, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ quân sự quốc phòng tại địa phương.

Lê Hiền