Truy điệu, cải táng hài cốt liệt sỹ

Ban Chỉ huy Quân sự thành phố và xã Cẩm Thanh vừa tìm kiếm, phát hiện và cất bốc 5 hài cốt liệt sỹ, tham mưu thành phố tổ chức truy điệu, cải táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ thành phố. Đây là trách nhiệm và là nghĩa tình, lòng tri ân sâu sắc của cán bộ, Nhân dân Hội An đối với các anh hùng liệt sỹ.

Cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự Hội An đào tìm hài cốt liệt sỹ- Ảnh: Lê Hiền

Một ngày gần cuối tháng Giêng, khi trục hơn đất chuẩn bị làm nhà ở, anh Huỳnh Công Đức, ở thôn Vạn Lăng, xã Cẩm Thanh phát hiện dấu hiệu có hài cốt liệt sỹ, liền báo về ban Chỉ huy Quân sự xã.

Lần tìm từng dấu vết trong lòng đất- Ảnh: Lê Hiền

Nhận được thông tin, Ban Chỉ huy Quân sự xã Cẩm Thanh đã cấp báo Ban Chỉ huy Quân sự thành phố, cùng tổ chức đào tìm, xác định được 5 hài cốt liệt sỹ. Mỗi hài cốt nằm cách nhau khoảng 2 mét. Tuy nhiên, những dấu tích nhận dạng tên, tuổi, quê quán trước khi hy sinh đã không còn.

Thượng tá Nguyễn Văn An – Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự TP. Hội An, người trực tiếp cùng các cán bộ chiến sỹ thực hiện việc đào tìm, cất bốc hài cốt liệt sỹ, xúc động tâm sự: “Trải qua hơn 40 năm kể từ ngày giải phóng, giờ đây, việc xác định đúng địa điểm và nhận dạng hài cốt liệt sỹ hết sức khó khăn. Khi đào tìm, chúng tôi cẩn thận xúc, bới từng xẻng đất, lớp đất, quan sát từng dấu vết, từng vật thể rất nhỏ. Sau khi tìm được lớp quần áo, vải dù đã rách, mòn cùng chiếc dép cao su, chiếc bình đựng nước, chúng tôi nắn tìm từng thớ đất, lượm lặt từng mẫu vật hài cốt vụn vỡ, trộn lẫn trong đất ướt. Anh em cán bộ chiến sỹ đều lặng lẽ làm thật kỹ, vì đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là tình cảm sâu sắc, nghĩa cử sâu nặng, thân thương với đồng đội, đồng chí của mình. Các anh đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, các anh đã lặng lẽ hy sinh để có được hòa bình độc lập, sự bình yên cho Nhân dân hôm nay”.

Làm lễ truy điệu liệt sỹ- Ảnh: Phú Toàn

Sau khi lần tìm được hài cốt, Ban Chỉ huy Quân sự xã Cẩm Thanh đã lo hậu sự chu đáo (với đầy đủ hương đèn, các vật dụng cần thiết) và thực hiện nghi thức đặt cờ Tổ quốc, thành kính tập trung các hài cốt về nơi tôn nghiêm, chờ ngày làm lễ truy điệu, cải táng đúng nghi thức đối với liệt sỹ.

Lo hậu sự an táng hài cốt liệt sỹ- Ảnh: Lê Hiền

Trong không khí thành kính và trang nghiêm, tại lễ truy điệu và cải táng trong nghĩa trang Liệt sỹ thành phố, các đại biểu là lãnh đạo thành phố, cán bộ chiến sỹ Ban Chỉ huy quân sự thành phố và xã Cẩm Thanh cùng Nhân dân đã dâng hương, dâng hoa với dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ”, cùng dành phút mặc niệm tri ân, tưởng nhớ.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch phụ trách UBND TP Hội An, bùi ngùi xúc động: “Vùng đất Hội An với nhiều địa danh là những cái nôi của cách mạng. Biết bao chiến sỹ đã ngã xuống, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng. Chiến tranh qua đi đã hơn 40 năm, đến nay vẫn còn nhiều hài cốt liệt sỹ còn trong lòng đất mẹ. Việc nắm bắt thông tin, tìm kiếm, quy tập, truy điệu và cải táng các liệt sỹ về nghĩa trang là một việc vô cùng ý nghĩa. Chúng ta làm tất cả vì tình đồng đội, đồng chí, vì lòng tri ân, sự đền ơn đáp nghĩa với các liệt sỹ, họ đã không tiếc máu xương để chúng ta có được cuộc sống hòa bình ngày hôm nay”.

An táng hài cốt liệt sỹ– Ảnh: Phú Toàn

Ngay sau lễ truy điệu, các đại biểu, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đã tổ chức cải táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Hội An, nơi yên nghỉ của hơn 2.300 liệt sỹ và các Mẹ Việt Nam Anh hùng. Đây vừa là trách nhiệm, cũng vừa là nghĩa tình, lòng tri ân sâu sắc của cán bộ, Nhân dân Hội An đối với các anh hùng liệt sỹ. Trong suốt nhiều năm qua, chính quyền các cấp và Nhân dân địa phương không quản ngại  khó khăn về địa hình địa mạo thay đổi, luôn quan tâm tìm hiểu, nắm bắt dấu vết, thông tin, tìm kiếm, quy tập hài cốt để các liệt sỹ được an nghĩ nơi lòng đất mẹ, đời đời Tổ quốc ghi công.

Lê Hiền