Nông dân Cẩm An bảo vệ biên giới vùng biển

Cẩm An là một phường ven biển cũng là 1 trong 4 xã phường trọng điểm về quốc phòng ở Hội An. Xuất phát từ vị trí đó, Cấp ủy Chính quyền và các ban ngành đoàn thể của địa phương luôn quan tâm đúng mức đến việc vận động nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển. Trong đó, Hội nông dân phường cũng đã có nhiều việc làm thiết thực, thu hút sự hưởng ứng của cán bộ hội viên đối với công tác này.

Là một phường ven biển, Cẩm An hiện cũng là cửa ngõ giao thương hàng hoá và đón khách tham quan du lịch vào trung tâm thành phố. Những năm gần đây, địa phương này đang được đầu tư nhiều dự án phát triển kinh tế, trong đó chủ yếu là các công trình hạ tầng như nâng cấp đường giao thông, bãi tắm biển An Bàng và các dự án tái định cư. Với lợi thế và tiềm năng du lịch sẵn có, khi được đầu tư hạ tầng, Cẩm An đã trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng. Nhờ vậy thu nhập và đời sống của bà con nông dân địa phương được nâng lên đáng kể.

Ngư dân chuẩn bị lưới cụ ra biển- Ảnh: Lê Hiền

Song, với vị thế là phường ven biển, việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển ở Cẩm An luôn là yêu cầu quan trọng, song hành với các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội địa phương. Nhận thức được điều đó, cùng với cấp ủy chính quyền và các ban ngành đoàn thể, Hội Nông dân phường Cẩm An đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng trong toàn thể cán bộ, hội viên nông dân về chủ quyền và an ninh biên giới biển.

Theo ông Nguyễn Minh, Chủ tịch Hội Nông dân phường Cẩm An, thời gian qua, Hội Nông dân phường đã chủ động xây dựng kế hoạch phổ biển các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về các vấn đề liên quan đến tình hình biên giới hải đảo, an ninh quốc gia. Cùng với đó, hội còn tuyên truyền cho hội viên nông dân về chứng cứ lịch sử và bằng chứng pháp lý của Việt Nam đối với chủ quyền 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Các chủ trương, sách lược của Đảng và Nhà nước trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, các Nghị quyết về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 cũng được phổ biến rộng rãi đến từng cán bộ, hội viên. Cạnh đó, Hội nông dân phường đã tổ chức ký kết chương trình liên tịch giữa Hội Nông dân với Mặt trận và các ban ngành, đoàn thể, trong đó có công an, quân sự phường và Đồn biên phòng Cửa Đại, từ đó, tập trung tuyên truyền, vận động ngư dân không đánh bắt hải sản vùng biển các nước láng giềng, không sử dụng xung điện, vật liệu nổ để đánh bắt hải sản trên biển, tuyên truyền ngư dân đóng mới tàu thuyền công suất lớn, vươn khơi bám biển, tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Các hoạt động này đã động viên, thu hút đông đảo hội viên, nông dân tham gia, góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển, đảo.  

Không chỉ làm tốt công tác phổ biến, tuyên truyền vận động, 5 năm trở lại đây, Hội Nông dân phường Cẩm An đã tổ chức thành lập và ra mắt 5 tổ đoàn kết sản xuất trên biển, gồm 5 tàu trên 90 mã lực và 38 thuyền thủy trên 20 mã lực, với 121 thành viên. Với mô hình này, ngư dân đã tăng cường mối đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ nhau trong quá trình khai thác và tiêu thụ hải sản, cùng trao đổi thông tin về ngư trường, thời tiết, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn. Các thành viên trong các Tổ đoàn kết cũng thường xuyên trao đổi và cung cấp kịp thời cho cán bộ Đồn Biên phòng Cửa Đại, chính quyền địa phương những thông tin tình hình trên biển, góp phần tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Nhờ có tổ đoàn kết, ngư dân có thể hỗ trợ nhau sản xuất trên biển- Ảnh: Lê Hiền

Thời gian qua, khi các vấn đề nóng trên biển đông xảy ra, đơn cử như sự việc liên quan đến Giàn khoan Hải dương 981, Hội nông dân phường đã tổ chức tuyên truyền về tình hình biển đông để nông dân nắm bắt và hiểu rõ hơn về chủ trương, đường lối nhất quán của Đảng và Nhà Nước, từ đó đoàn kết, kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền biên giới biển. Nhờ hiểu rõ tình hình nên ở những thời điểm như vậy, ngư dân địa phương vẫn ra khơi bám biển, luôn cảnh giác trước mọi âm mưu diễn biến hoà bình của các thế lực thù địch, không nghe và không làm theo các đối tượng có âm mưu phá hoại. Ông Lê Thọ, một ngư dân ở khối Tân Thịnh chia sẻ: “Đi biển cả đời rồi chúng tôi càng thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ vùng biển của Tổ quốc. Biển là ngư trường, là sinh kế nuôi sống gia đình và bà con lối xóm chúng tôi nhưng biển cũng là tài nguyên quốc gia, là chủ quyền của đất nước. Vì vậy mỗi ngư dân chúng tôi luôn vững vàng lập trường, đánh bắt trên biển cũng là đang bảo vệ biển. Có bất cứ chuyện gì bất thường trên biển chúng tôi đều báo về các cơ quan chức năng để họ biết và xử lý kịp thời. Tôi nghĩ rằng mỗi chuyến biển của chúng tôi là mỗi chuyến đi tuần của công dân trên vùng biển của Tổ quốc, điều đó thật đáng tự hào”.

Gần đây, trong quá trình phát triển du lịch gắn liền với kinh tế biển, Hội Nông dân phường Cẩm An đã vận động các hộ nông dân vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, phát triển cả về số lượng và nâng cao chất lượng các dịch vụ nhưng cũng đồng thời tham gia tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn an ninh trật tự khu vực, giữ gìn điểm đến an toàn ở vùng kinh tế biển. Khi có thông tin hoặc các dấu hiệu khả nghi, các hộ dân kinh doanh buôn bán ven biển là những kênh cung cấp thông tin, tình hình cho cấp ủy chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng.

Theo đánh giá của Hội Nông dân thành phố, các hoạt động của Hội Nông dân Cẩm An trong việc phối hợp với các ngành liên quan vận động hội viên nông dân bảo vệ chủ quyền biên giới biển đảo, gắn liền với việc phát triển kinh tế, văn hóa xã hội vùng ven biển là một hoạt động thiết thực. Làm tốt công tác này không chỉ góp phần giữ gìn chủ quyền lãnh thổ Quốc gia nói chung mà còn góp phần đảm bảo an ninh chính trị, xây đựng một điểm đến an toàn cho thành phố du lịch Hội An.

Lê Hiền