Nhà ở cho người có công Cách mạng: Cách làm ở Hội An

Để chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công cách mạng phát huy ý nghĩa tích cực, nhiều cơ chế, quy định riêng của thành phố Hội An đã được triển khai nhằm hỗ trợ người có công sớm có nhà ở, ổn định cuộc sống.

Niềm vui nhà mới

Chúng tôi đến thăm bà Lê Thị Trợ ở thôn Thanh Nhứt – Xã Cẩm Thanh một ngày đầu tháng 7. Niềm vui thật sự tỏa lan trong ngôi nhà mới nằm sau nhà thờ tộc Lê này. Năm nay đã ngoài 70 nhưng cử chỉ của bà Trợ rất nhanh lẹ, nói cười rôm rả. Bà Trợ cho hay, bản thân là thương binh, con liệt sĩ nên cùng với 50 triệu đồng thành phố hỗ trợ, con cháu đã huy động thêm để xây dựng cho bà một ngôi nhà khang trang.

“Nhà nước hỗ trợ cho tôi 50 triệu, rồi con cháu đóng góp chừng nớ đó. Tôi cảm ơn Nhà nước đã quan tâm cho tôi chứ hồi mô chừ không có chi hết trơn. Có cái nhà rúc ra rúc vô đỡ mưa nắng, tôi cảm ơn, quý rồi !” – Bà Lê Thị Trợ nói.

Bà Lê Thị Trợ ở thôn Thanh Nhứt – Xã Cẩm Thanh trước căn nhà mới- Ảnh: Minh Vũ

Ngoài trường hợp có nhà xuống cấp trầm trọngđược hỗ trợ xây dựng như bà Trợ, tại xã Cẩm Thanh có 53 hộ gia đình người có công cách mạng được hỗ trợ về nhà ở theo Quyết định 3363 năm 2013 của UBND tỉnh Quảng Nam, trong đó có 5 hộ được hỗ trợ xây nhà mới và 48 hộ được hỗ trợ sửa chữa nhà ở theo quy định.

“Đối với nhà làm mới, UBND tỉnh hỗ trợ 30 triệu, thành phố và xã 20 triệu; đối với nhà sửa chữa bán kiên cố, xuống cấp, tỉnh hỗ trợ 20 triệu, thành phố và xã 10 triệu. Chúng tôi cũng vận động riêng của địa phương, năm 2016 được 10 nhà, năm 2017 được 4 nhà từ nguồn xã hội hóa của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa phương cùng chung tay xóa nhà tạm, nhà bán kiên cố xuống cấp cho giai đình chính sách”-Ông Lê Thanh – Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh cho biết thêm.

Cũng theo đó, thành phố Hội An có 651 hộ gia đình người có công được hỗ trợ, trong đó có 566 hộ được hỗ trợ sửa chữa và 85 hộ được hỗ trợ xây nhà mới. Theo mức hỗ trợ quy định của tỉnh là 20 triệu đồng/nhà sửa chữa và 30 triệu đồng/nhà xây dựng mới thì tổng kinh phí hỗ trợ người có công về nhà ở tại Hội An trên 14 tỷ 700 triệu đồng.

Đến nay, mặc dù tỉnh đã có chủ trương tạm dừng việc đầu tư sửa chữa, xây mới nhà ở cho các đối tượng chính sách nhưng Hội An vẫn tạo điều kiện cho người có công kiên cố hóa nhà cửa. Nhiều năm qua, Hội An đã chủ động tạm ứng ngân sách và huy động các nguồn lực để giải quyết kịp thời cho hàng trăm gia đình chính.

Được hỗ trợ 30 triệu đồng để sửa chữa lại ngôi nhà của mình, cụ Đặng Mai Liên – 92 tuổi ở thôn Phước Thắng – Xã Cẩm Kim, cả 2 vợ chồng đều tham gia kháng chiến và được tặng thưởng huân, huy chương, vui mừng kể:Nhà ông hư hung rồi, ông rất mừng. Được trên cho rồi con cháu nói qua nhận đi rồi con làm công thôi, không tốn công. Tết rồi cái mồng 10 khởi công làm mớ hàng, rồi xúm tới làm tới 25 cái rồi hết trơn, ông mừng quá chừng. Hồi mô chừ chiến tranh cực khổ nên ông làm lần lần, ở dột nát, mưa tạt cũng khổ. Bữa nớ rồi làm thịt mấy con gà con vịt, con cháu xúm tới ăn mừng rồi vỗ vai, vỗ vế ông bà. Vui quá !”

Ông bà Đặng Mai Liên – 92 tuổi ở thôn Phước Thắng – Xã Cẩm Kim trong căn nhà mới được sửa chữa- Ảnh: Minh Vũ

Mở rộng đối tượng

Để chính sách hỗ trợ người có công cách mạng phát huy ý nghĩa tích cực, thành phố thường xuyên rà soát các đối tượng còn lại để hỗ trợ. Bà Huỳnh Thị Kim Dung – Trưởng Ban Kinh tế Xã hội – Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố đề nghị:“Đề nghị thành phố tiếp tục rà soát các đối tượng còn lại có nhà cửa bị xuống cấp, không đảm bảo trong mùa mưa bão năm nay để đề nghị với tỉnh thống nhất tạm ứng từ nguồn ngân sách địa phương và tỉnh để hỗ trợ, đồng thời kiến nghị cấp trên đảm bảo kinh phí cho các đối tượng trong diện theo kế hoạch đề ra”. Cùng với việc thường xuyên tạm ứng ngân sách để hỗ trợ các đối tượng làm nhà, nhiều cơ chế, quy định riêng của thành phố Hội An nhằm hỗ trợ người có công cách mạng có nhà ở, ổn định cuộc sống cũng đã được ban hành.

Ngay từ năm 2002, HĐND thành phố đã ban hành Nghị quyết số 13, ngoài đối tượng đang hưởng theo Trung Ương quy định, Hội An mở rộng sang đối tượng con liệt sỹ và thân nhân thứ yếu ( gồm anh, em, cháu) đang hưởng chế độ thờ cúng liết sỹ có nhà ở tạm bợ, dột nát với mức hỗ trợ 15 triệu đồng/nhà. Tiếp đó, Nghị quyết 48 năm 2006 mở rộng đối tượng con liệt sỹ đang thờ bằng tổ quốc ghi công, mức hỗ trợ 8 triệu đồng/nhà. Đến năm 2008, Nghị quyết 08 của HĐND thành phố mở rộng diện đối tượng và nâng mức kinh phí hỗ trợ cho phù hợp với thực tế. Theo đó, mức hỗ trợ được nâng lên 50 triệu đồng/nhà đối với nhà tạm của hộ chính sách, 30 triệu đồng/nhà đối với nhà bán kiên cố xuống cấp của hộ chính sách.

Để triển khai nhanh chủ trương này, thành phố đã tập trung hỗ trợ có trọng điểm, không phân bổ bình quân nhỏ lẻ, hỗ trợ chắc và dứt điểm từng hộ, kiên quyết không để xảy ra tình trạng “tái nhà tạm” và ưu tiên hỗ trợ cho một số địa phương khó khăn có tỷ lệ nhà tạm, nhà xuống cấp cao.

Ông Trần Đồng – Phó Trưởng Phòng LĐ-TB&XH tành phố Hội An nói: “Ngoài chính sách chung về nhà ở cho người có công thì Hội An có nhiều cách làm mới. Nhờ đó, từ năm 2007, Hội An đã cơ bản xóa nhà tạm cho hộ chính sách, trừ các hộ nằm trong diện quy hoạch và đất ở chưa ổn định. Thứ hai, Ủy ban nhân dân và HĐND đã ban hành Nghị quyết điều chỉnh về mặt đối tượng, điều chỉnh thêm đối tượng người có công có nhà ở xuống cấp cũng được hỗ trợ với mức từ 15 triệu sửa chữa lên 30 triệu, nhà tạm bợ từ 30 triệu lên 50 triệu. Đồng thời, trong quá trình thực hiện Nghị quyết 02, đối tượng phát sinh, chuyển đi chuyển đến không ổn định thì mình không chờ, nếu bức xúc nhà ở thì họp các đoàn thể để khảo sát rồi giải quyết ngay, không để đối tượng kêu ca nhiều lần”.

Đầu năm nay, thành phố Hội An tiếp tục đôn đốc 165 trường hợp, trong đó có 15 nhà xây mới cùng 150 nhà sửa chữa phải xây dựng đúng tiến độ cam kết trước ngày 27/7. Riêng 342 nhà khác đang được thành phố đề nghị tỉnh Quảng Nam bổ sung vào diện cần được hỗ trợ, nếu không được chấp nhận thì Hội An sẽ có giải pháp đối với các trường hợp thật sự bức xúc, có nhà ở xuống cấp trầm trọng.

Tin rằng, từ những hoạt động này, nhận thức của các cấp, các ngành, của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công sẽ ngày càng được nâng cao; các đối tượng chính sách có điều kiện để ổn định cuộc sống, tiếp tục phát huy truyền thống, tạo dựng gia đình hạnh phúc./.

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *