Nguyễn Chí Hoàng Vy- Một cảnh sát khu vực tận tụy vì dân

Sinh năm 1989 ở huyện Núi Thành, sau khi tốt nghiệp ra trường, Nguyễn Chí Hoàng Vy được phân công nhiệm vụ ở thành phố Hội An, đảm nhận vai trò một cảnh sát khu vực, phụ trách cùng lúc 2 khối phố Thanh Chiếm và Hậu Xá, phường Thanh Hà, với trên 600 hộ dân, gần 3.500 nhân khẩu. Đây là địa bàn cửa ngõ của Hội An, tiếp giáp với Thị xã Điện Bàn, có nhiều thành phần dân cư, rất phức tạp về tình hình an ninh trật tự.

Là một cán bộ trẻ mới ra trường, trong mỗi lần giao ban đơn vị, ngoài lắng nghe kinh nghiệm từ các đồng nghiệp, Nguyễn Chí Hoàng Vy đã chủ động xây dựng các phương án hoạt động phù hợp với đặc thù địa bàn, đồng thời tự nghiên cứu các văn bản liên quan đến công tác quản lý hành chính trên lĩnh vực trật tự xã hội, gắn bó mật thiết với bà con để thực hiện nhiệm vụ.

Nhờ có phần mềm của Trung úy Hoàng Vy, việc quản lý nhân hộ khẩu ở phường Thanh Hà dễ dàng hơn- 

Ảnh: Lê Hiền

Bốn năm nay, Trung úy Vy thường đến từng hộ dân trò chuyện nắm bắt tình hình, đồng thời tổ chức 15 đợt phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở cả 2 khối phố, qua đó nâng cao trách nhiệm phòng chống tội phạm cho người dân. Để không làm ảnh hưởng thời gian của bà con, mỗi lần xuống cơ sở, Vy luôn chọn thời điểm phù hợp, thường là lúc mọi người, mọi nhà đã hoàn thành công việc đồng áng, buôn bán, chợ búa. Những lúc như vậy, việc nắm bắt tình hình dễ hơn, bởi bà con có thời giờ lắng nghe và trao đổi, ủng hộ cách làm của cảnh sát khu vực. Ông Nguyễn Viết Mãng – Người dân khối Thanh Chiếm, phường Thanh Hà tâm sự với chúng tôi: “Cháu Vy là cảnh sát khu vực hết sức nhiệt tình, thường xuyên xuống với bà con, mưa gió bão lụt cũng xuống giúp đỡ bà con, lúc bà con cần có ngay, hết sức là tình cảm, xuống hòa đồng với bà con, ăn uống như người con trong gia đình rứa thôi”.

Từ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Trung úy Nguyễn Chí Hoàng Vy không chỉ nhận được các tin có giá trị, làm cơ sở điều tra mà còn cùng với bà con kiểm điểm, răn đe, giáo dục pháp luật các đối tượng hình sự. Qua trực tiếp theo dõi, cảm hóa theo mô hình “4 trách nhiệm”, đến nay, 6/7 đối tượng vi phạm ở 2 khối phố đều tiến bộ, tu tâm dưỡng tính, thoát khỏi diện quản lý.

Là thành phố du lịch, mỗi năm, Hội An đón cả triệu lượt khách đến tham quan lưu trú, nghỉ dưỡng, cùng với đó là nhiều lao động trong ngành dịch vụ du lịch từ nơi khác đến cư trú, làm ăn. Để góp phần tạo điểm đến an toàn, trong công tác quản lý cư trú, trung úy Vy đã tự mày mò, nghiên cứu, tìm hiểu và viết riêng phần mềm quản lý nhân hộ khẩu cho cảnh sát khu vực toàn phường sử dụng.

Thay vì các biện pháp thủ công như trước đây, chỉ cần đăng nhập vào chương trình này, mỗi cảnh sát khu vực đều có đầy đủ thông tin, hình ảnh về nhân hộ khẩu địa bàn mình phụ trách. 3 năm nay, nhờ áp dụng sáng kiến của Vy, việc quản lý nhân hộ khẩu ở từng khối phố đã minh bạch, dễ dàng và chính xác hơn, nhất là khi các gia đình có sự biến động về nhân khẩu. Với tính năng tiện dụng, nhanh gọn, sắp đến phần mềm quản lý nhân hộ khẩu của cảnh sát khu vực Nguyễn Chí Hoàng Vy sẽ được hoàn thiện và triển khai nhân rộng.

Đại úy Võ Tiến Trung, Trưởng C.A phường Thanh Hà cho biết:Đồng chí Vy là một trong những cán bộ trẻ của đơn vị phường Thanh Hà nhưng phát huy rất tốt vai trò chức năngcủa mình,linh hoạt, sáng tạo trong cách giải quyết công việc. Đặc biệt trong công tác quản lý lưu trú, đồng chí đã tự xây dựng được một phần mềm để quản lý về nhâu hộ khẩu trên địa bàn toàn phường, giúp cho công tác thống kê, báo cáo sô liệu hết sức thuận lợi”

Cùng với đó, Trung úy Vy còn phối hợp với ban bảo vệ dân phố tổ chức kiểm tra cư trú định kỳ và đột xuất, đặc biệt là các hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú tại nhà (Homstay) để phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm, giải đáp thắc mắc về cư trú cho bà con. Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, Trung úy Vy đã trực tiếp tham gia đấu tranh làm rõ nhiều vụ phạm pháp hình sự, trong đó có 3 vụ cướp tài sản tại khu vực cụm công nghiệp Thanh Hà và bắt 2 đối tượng có lệnh truy nã. Sau nhiều lần mai phục, mật phục không quản ngày đêm, anh đã cùng với cán bộ chiến sỹ Công an phường và quần chúng nhân dân tóm gọn các đối tượng, bàn giao cho công an thành phố thụ lý.Đại úy Võ Tiến Trung, Trưởng C.A phường Thanh Hàcho biết thêm: “Làm tốt công tác nắm địa bàn, bám nhân dân, công tác nắm tình hình quản lý đối tượng, do đó các địa bàn đồng chí phụ trách trong những năm qua, tình hình được đảm bảo rất là tốt”

Trung úy Hoàng Vy cùng bảo vệ dân phố tuần tra địa bàn và nắm bắt tình hình an ninh trật tự – Ảnh: Lê Hiền

 

Cũng như những hy sinh lặng thầm các chiến sỹ công an nhân dân nói chung, nhiều khi Trung úy Hoàng Vy phải gác lại chuyện gia đình. Đêm tối, lúc con nhỏ ốm đau, anh chỉ biết trông nhờ vào người vợ hiền và gia đình bên ngoại lo liệu để kịp thời giải quyết các sự vụ phát sinh, trực chiến địa bàn, mai phục đối tượng. Công tác ở địa bàn thấp lụt nên mỗi năm, cứ đến mùa mưa bão, anh lại đến các hộ gia đình khó khăn giúp bà con chèn chống nhà cửa, di chuyển đến nơi tránh trú an toàn. Vì vậy, trung úy Vy ngày càng thân thiết, gắn bó với người dân, được mọi người, từ cụ già đến các em nhỏ trong khối phố mến phục. Trung úy Nguyễn Chí Hoàng Vy chia sẻ: Tôi nghĩ rằng, cảnh sát khu vực được ví như là người làm dâu trăm họ, đòi hỏichúng ta phải có lòng nhiệt huyết, yêu nghề. Ngoài thời gian công tác tại đơn vị, bản thân cảnh sát khu vực phải dành phần lớn thời gian để xuống khu vực, đến từng nhà từng hộ, nắm rõ từng cái khu vực thì quản lý địa bàn mới đem lại hiệu quả cao”.

Trung úy Hoàng Vy di dời và giúp dân phòng chống bão lụt – Ảnh: Lê Hiền

Sau những hoạt động nghiệp vụ thầm lặng, trung úy Vy lại hòa mình với đồng đội trong các phong trào văn hóa văn nghệ, được bà con đón nhận. Mới đây, Hoàng Vy là “diễn viên” chính, đại diện cho Công an tỉnh Quảng Nam tham gia hội thi “Cảnh sát khu vực, Công an xây dựng phong trào, phụ trách xã về an ninh trật tự giỏi khu vực phía Nam”, với tiểu phẩm dân ca “Câu chuyện cảnh giác” đã mang giải thưởng về cho công an tỉnh.

Ghi nhận thành tích của người cảnh sát khu vực trẻ tận tụy với nghề, có nhiều sáng kiến trong công việc, 2 năm liền, Vy đều đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở. Năm 2015, Trung úy Nguyễn Chí Hoàng Vy được Chủ tịch nước tặng thưởng “Huy chương chiến sỹ vẻ vang hạng 3”. Mới đây, Nguyễn Chí Hoàng Vy vinh dự là cảnh sát khu vực tiêu biểu của thành phố Hội An dự và báo cáo điển hình tại “Hội nghị điển hình tiên tiến cảnh sát khu vực – công an xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh trật tự toàn quốc, giai đoạn 2005 – 2015” do Bộ Công an tổ chức.

Trong 4 năm công tác, giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam và UBND thành phố Hội An cũng đã nhiều lần khen thưởng thành tích, tạo động lực để Vy tiếp tục công hiến hết mình, phục vụ nhân dân.

Lê Hiền