Họp báo về vụ việc: Cán bộ Đội KT TTĐT phường Minh An đánh người gây thương tích

Chiều ngày 22/6, UBND thành phố đã tổ chức cuộc họp báo liên quan đến vụ việc cán bộ Đội Kiểm tra Trật tự đô thị phường Minh An đánh người gây thương tích, gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.

Trình bày trước báo giới, ông Nguyễn Văn Sơn – PCT UBND thành phố, chủ trì cuộc họp cho biết, “Quan điểm của thành phố là xử lý nghiêm, sai phạm đến đâu xử lý nghiêm đến đó. Cán bộ công việc này thì phải bình tĩnh, kiên nhẫn chứ không thể bức xúc rồi xử sự kiểu như vậy”.

Tuy nhiên, PCT UBND thành phố cho hay, trường hợp vợ chồng bà Đỗ Thị Hai và ông Nguyễn Đình Mẫn (trú thôn Bầu Ốc Thượng, xã Cẩm Hà) là một trong số ít những trường hợp bán hàng rong trên đường Lê Lợi, liên tục vi phạm quy định về trật tự đô thị.

PCT UBND thành phố nói: “Trước đây, hai vợ chồng này đã nhiều lần lấn chiếm buôn bán trái phép, từng hắt chè vào người của Đội và hăm dọa nữa. Dĩ nhiên, những cán bộ vi phạm khi có kết luận sẽ xử lý nghiêm, cách hành xử như vậy không đúng quy trình, không ai chấp nhận nhưng cũng phải cho anh em một cơ hội để giải trình”.

Trong đơn thư gửi UBND TP Hội An, Công An TP. Hội An và UBND P. Minh An, ông Nguyễn Đình Mẫn trình báo việc mình bị các thành viên trong Đội Kiểm tra Trật tự Đô thị P. Minh An đánh, gây thương tích nặng.

PCT UBND thành phố chủ trì cuộc họp báo- Ảnh: Quốc Hải

Vụ việc diễn ra khoảng 20 giờ 40 ngày 10/6 vừa qua, khi thấy hai vợ chồng ông Mẫn buôn bán chè đoạn đối diện nhà số 50 đường lê Lợi sai quy định, 2 cán bộ Đội Kiểm tra Trật tự Đô thị P. Minh An là Nguyễn Xuân Phước và Mai Phúc Thọ đến giải thích cho khách hiểu về quy định kinh doanh của địa phương, nhắc vợ chồng ông không được kinh doanh khu vực này và tạm giữ 4 ghế nhựa để dưới lòng đường. Khi quay lại phố cổ khoảng 4m thì ông Mẫn có thái độ kích động, không hợp tác và đã ném ly chè khách ăn xong để lại vào người 2 cán bộ này, sau đó vung tay muốn đánh vào người Nguyễn Xuân Phước.

Theo văn bản báo cáo của UBND phường Minh An do ông Tạ Ngọc Ánh – PCT ký thì “…trong lúc nóng nẩy, khi làm nhiệm vụ bị người dân hành hung, anh Phước và Thọ đã có hành vi đánh lại ông Mẫn. Sự việc lúc đó diễn ra rất nhanh, chỉ trong khoảng 2 đến 3 phút. Sau đó, xe Đội Kiểm tra Trật tự Đô thị P. Minh An và các anh em ở Đội đến và đưa 2 anh Phước và Thọ về trụ sở.”

Có mặt tại buổi họp báo, ông Nguyễn Xuân Phước – Đội phó Đội Kiểm tra Trật tự Đô thị P. Minh An cho biết: “Các bài viết trên báo sai sự thật nhiều quá. Việc vô tình đổ ly chè vào giày là không đúng. Ngày nào đi làm gặp hộ cô Hai là liên tục bị hăm dọa, nhiều lần quá nên ấm ức trong người. Họ nói “mi mà hăng quá là cũng có ngày!”. Ngay sau sự việc, ngày 11.6, chính cô Hai đạp xe đạp đến chửi thẳng vào mặt tôi “mi đánh chồng tau thì tau lấy lỗ tai của mi !”. Đội không bao giờ xông vô đẩy khách để thu hồi ghế để không đúng nơi quy định”.

Một chi tiết mà báo chí cho hay là lúc xảy ra vụ việc cũng có mặt ông Bùi Văn Dũng – Bí thư Đảng ủy phường Minh An. Chính ông Bùi Văn Dũng thừa nhận là ông có mặt vì đang trên đường về nhà đi qua khu vực này, thấy vụ việc đã lập tức can ngăn nhưng ông Mẫn định lấy chồng ghế nhựa đánh ông Dũng, một người dân trong khu vực đã can ngăn, sau đó, ông Mẫn còn chỉ tay vào mặt Bí thư Đảng ủy và nói là đã biết mi là ai và dọa sẽ “xử lý”.

Tuy nhiên, ông Bùi Văn Dũng khẳng định, việc cán bộ Đội đánh người là hoàn toàn vi phạm pháp luật: “Sự việc liên quan đến hai vợ chồng này đã kéo dài khá lâu rồi, nó đã tạo nên tâm lý bức xúc cho anh em trong quá trình đi làm. Nhưng dù bất kể lý do nào đi nữa thì việc đánh người ta là vi phạm pháp luật, không thể chấp nhận được. Ngay 8 giờ sáng 11/6, sau khi biết thông tin về vụ việc, tôi và Chủ tịch UBND phường đã triệu tập cả Đội chấn chỉnh ngay thái độ, tác phong, đạo đức của cán bộ thi hành công vụ và yêu cầu các anh này viết ngay bản kiểm điểm, tường trình gửi Chủ tịch UBND phường. Sai phạm mức độ nào sẽ xử lý mức độ đó, chúng tôi không bao che, dung túng”.

Ông Nguyễn Văn Vinh (bìa trái)- Đội Trưởng Đội  KT TTĐT P. Minh An cùng 2 cán bộ Mai Phúc Thọ và Nguyễn Xuân Phước (ngồi kế bên) giải trình trước các nhà báo chiều 22/6- Ảnh: Quốc Hải

Như chúng ta đã biết, ngay trong đêm đó, sau khi hết ca làm nhiệm vụ trở về, 2 cán bộ Nguyễn Xuân Phước, Mai Phúc Thọ và một cán bộ của Đội nữa là Bùi Công Định (đã thay đồ dân sự) tìm gặp ông Mẫn và bà Hai tại khu vực ngã tư Phan Châu Trinh – Lê Lợi và 2 bên đã xảy ra xô xát. Theo đơn ông Nguyễn Đình Mẫn trình báo là mình bị gãy cổ chân và nứt xương xườn, song, xác minh của cơ quan chức năng là gãy 1 ngón chân và nứt 1 xương sườn.

Khi biết sự việc này, ông Nguyễn Văn Vinh – Đội Trưởng Đội  Kiểm tra Trật tự Đô thị P. Minh An cho hay: “Ngay sau sự việc xảy ra, biết là anh em sai nên tôi đã xin lỗi ngay tại Công An phường. Sáng hôm sau tiếp tục liên lạc với gia đình  đến thăm anh Mẫn tại bệnh viện. Anh Mẫn nói với tôi là không có chi đâu, do nóng giận thôi”.

Báo cáo của UBND phường Minh An về vụ việc còn cho biết một chi tiết là khi Chủ tịch UBND phường Lê Quang Trung và Đội trưởng Đội Kiểm tra trật tự đô thị phường Minh An đến thăm hỏi ông Mẫn tại bệnh viên, ông Mẫn nói “sẽ rút đơn đã gửi Công An thành phố. Tuy nhiên, sau đó ông Mẫn không rút đơn và yêu cầu ông Lê Quang Trung – Chủ tịch UBND phường phải có văn bản đồng ý bố trí cho bà Hai được một vị trí buôn bán tại đường lê Lợi. Do việc này vượt quá thẩm quyền của địa phương và không có cơ sở để giải quyết nên địa phương không chấp nhận. Do đó, ông Mẫn đã có đơn gởi các báo chí, nhưng sự việc chưa được báo chí phản ánh thật sự khách quan và đầy đủ” (trích báo cáo của UBND phường Minh An).

Hiện Công an thành phố Hội An đang tiến hành điều tra vụ việc. Đại tá Đinh Xuân Nghĩ – Trưởng Công an thành phố Hội An cho biết, sự việc xảy ra vào tối ngày 10/6, đến sáng 11/6 Công an thành phố nhận được đơn của người bị hại. Lãnh đạo Công an thành phố chỉ đạo Đội Điều tra tổng hợp thụ lý điều tra. Quá trình điều tra, các nhân viên Đội kiểm tra trật tự đô thị phường thừa nhận vi phạm. Theo yêu cầu của gia đình, Công An thành phố cũng đã đưa ông Mẫn đi giám định thương tích; căn cứ kết quả giám định, Công an thành phố sẽ có hướng xử lý.

Đại tá Nghĩ khẳng định: “Nếu vượt tỷ lệ thương tích từ 11% trở lên thì xử lý hình sự, nếu dưới 11% thì xử lý hành chính theo quy định của pháp luật”.

Quốc Hải