Hội Cựu chiến binh Cẩm Kim với phong trào BVANTQ “Cựu chiến binh gương mẫu”

Thời gian qua, Hội Cựu chiến binh xã Cẩm Kim đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, với nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả, trong đó nổi bật nhất là tham gia cùng các lực lượng quân sự và công an xã bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương.

Những năm gần đây, người dân Cẩm Kim đã rất quen thuộc với hình ảnh các cựu chiến binh, cựu quân nhân trong đồng phục, công cụ hỗ trợ, tham gia cùng các lực lượng quân sự, công an xã tuần tra địa bàn. Không quản đêm tối, giá rét, các tổ xung kích cựu chiến binh, cựu quân nhân luôn luân phiên lẫn nhau, cùng đoàn kết thực hiện nhiệm vụ, góp phần đảm bảo an ninh trật tự địa bàn.

Là xã nông thôn nhưng lại ở vị trí tiếp giáp với các xã Điện Phương (Thị xã Điện Bàn) và Duy Vinh (huyện Duy Xuyên) nên việc giữ gìn trật tự, an toàn xã hội cũng như thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng quân sự ở vùng giáp ranh ở Cẩm Kim càng đặc biệt quan trọng và cần thiết. Xuất phát từ đó, Hội Cựu chiến binh xã đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương các giải pháp cụ thể để “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Cựu chiến binh trong tình hình mới”, xây dựng tổ chức hội ngày càng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thực tiễn. Cùng với việc đổi mới nội dung phương thức hoạt động, bảo về quyền lợi của hội viên, hội Cựu chiến binh xã đã đẩy mạnh phong trào “cựu chiến binh gương mẫu”, vận động hội viên chăm lo ổn định đời sống kinh tế, gắn bó mật thiết, cùng nhau góp sức xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền và an ninh trật tự. Trước những biểu hiện có tính chất phức tạp như thanh thiếu niên tụ tập thành nhóm gây gỗ đánh nhau hoặc trộm cắp, cá độ bóng đá, số đề, dẫn đến nợ nần, có trường hợp đến nhà đòi nợ theo kiểu “xã hội đen”, Hội cựu chiến binh Cẩm Kim đã tuyên truyền, vận động bà con ở các khu dân cư nâng cao cảnh giác, đồng thời chủ động phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự và Công an xã xây dựng kế hoạch tuần tra kiểm soát địa bàn, giáo dục các đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Ông  Đỗ Văn Tỵ, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh xã cho biết:“Sau khi thực hiện chỉ thị 48 của Bộ Chính trị thì Công an thành phố và Hội Cựu chiến binh thành phố có kế hoạch liên tịch để phối hợp. Đối với xã Cẩm Kim, trước tình hình khó khăn chung, đặc biệt là đối tượng trộm cắp vặt đang còn nhiều, một số trường hợp nợ nần dẫn đến xuất hiện các đối tượng đòi nợ thuê, vì vậy, Hội đã mạnh dạn tham mưu thành lập đội xung kích cựu chiến binh và 5 tổ xung kích Cựu chiến binh ở 5 thôn. Hàng tháng, mỗi thôn tổ chức 2 – 4 lần, không quy định thời gian cụ thể, phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự tuần tra địa bàn. Sau một thời gian, đến nay có thể thấy tình trạng trộm cắp vặt trong dân hạn chế triệt để .

Đại diện lãnh đạo BCH Quân sự TP và Ban Chỉ huy Quân, Hội Cựu chiến binh xã Cẩm Kim thăm hỏi gia đình thương bệnh binh- Ảnh: Lê Hiền

Theo Hội Cựu chiến binh xã Cẩm Kim, năm ngoái, các tổ xung kích đã cùng với công an viên, thôn đội thực hiện được 132 đợt tuần tra canh gác, với hơn 300 lượt hội viên tham gia. Qua hoạt động này đã giải tán các nhóm thanh thiếu niên tụ tập nơi công cộng, hạn chế tối đa các vụ trộm cắp, gây gỗ, đánh nhau. Quan trọng hơn, việc phối hợp tuần tra canh gác đã ổn định tình hình an ninh trật tự, giảm hẳn tai nạn giao thông, trộm cắp, thanh niên tụ tập quá giờ nơi công cộng  so với nhiều năm trước. Từ hiệu quả thiết thực này, năm nay, các lực lượng đã thống nhất tăng số lần tuần tra từ 10 đêm lên 20 đêm trong tháng. Qua 221 lượt tuần tra, canh gác với gần 450 lượt cán bộ hội viên tham gia đã phát hiện và đề nghị xử lý 10 trường hợp vi phạm trên lĩnh vực an ninh trật tự như đánh nhau gây thương tích, đánh bạc hoặc để động vật nuôi gây hại tài sản người khác. Bên cạnh đó, các lực lượng cũng đã tiếp tục giải tán 34 vụ thanh thiếu niên tụ tập ăn nhạu tại nơi công cộng, làm “sạch” địa bàn.Đặc biệt, trong các ngày lễ tết, hội đã tăng cường phối hợp tuần tra canh gác trực tại trụ sở UBND xã và các thiết chế văn hóa để đảm bảo an ninh trật tự, kịp thời giải quyết các tình huống xảy ra.

Đánh giá về hiệu quả của các tổ xung kích Cựu chiến binh xã Cẩm Kim, ông Lê Thọ Cường – Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh TP nói: “Xã Cẩm Kim là vùng ven, vùng nông thôn cách trở sông đò nhưng mà được sự chỉ đạo của thành phố, sự quan tâm của Đảng ủy, UBND xã Cẩm Kim và Hội Cựu chiến binh xã Cẩm Kim đã thành lập đội xung kích như thế là có công cụ tuần tra canh gác đầy đủ, thực hiện với công an, quân sự tuần tra hàng đêm, nhất là vào dịp lễ tết, rất là có hiệu quả; thường xuyên tiếp cận giúp đỡ thanh thiếu niên vi phạm pháp luật tiến bộ rõ nét. Qua đánh giá của thường trực Hội, đây là một phong trào rất có hiệu quả, được Đảng bộ và nhân dân đánh giá cao”.

Từ những kết quả đã đạt được, có thể nói, một lần nữa hội cựu chiến binh xã Cẩm Kim đã tiếp tục tạo dựng tình cảm tốt đẹp trong nhân dân về những người lính Cụ Hồ. Họ từng một thời tham gia trận mạc, bảo vệ Tổ quốc, giờ lại đang lặng thầm góp sức tham gia công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, đem lại sự bình yên cho từng gia đình, thôn xóm.

Lê Hiền