Công tác phối hợp hoạt động giữa BCHQS với các tổ chức CT-XH thành phố: toàn diện và chất lượng

Tại hội nghị tổng kết công tác phối hợp mới đây, Ban Dân vận Thành ủy Hội An đánh giá, 5 năm trở lại đây, công tác phối hợp hoạt động giữa Ban Chỉ huy Quân sự thành phố với các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn đạt kết quả tốt, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua giữa các ngành đoàn thể, giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Sau khi quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên, các đơn vị đã phối hợp tuyên truyền vận động cán bộ hội viên, đoàn viên, công nhân viên chức lao động, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. 5 năm qua, Cơ quan Quân sự thành phố và các tổ chức như Hội Nông dân, Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Liên đoàn lao động, hội Chữ thập đỏ đã tổ chức tuyên truyền cho hàng ngàn lượt người tham gia học tập các Chỉ thị, Nghị quyết và học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tìm hiểu, nắm bắt tình hình biển Đông, các văn bản Luật Nghĩa vụ quân sự, pháp lệnh Dân quân cũng như tăng cường các hoạt động giao lưu với lực lượng dân quân, ôn lại truyền thống nhân ngày thành lập Quân đội nhân dân VN…

Trong việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, các đoàn thể cũng đã phối hợp chặt chẽ với Cơ quan quân sự thành phố để triển khai đồng bộ và hiệu quả. Ngoài việc tham gia các đợt diễn tập chiến đấu trị an đạt kết quả tốt theo Nghị quyết 28, các tổ chức chính trị xã hội đã triển khai cho hội viên gặp gỡ, vận động thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự, thăm hỏi gia đình chính sách, đền ơn đáp nghĩa. Qua các hoạt động này, 5 năm qua, cán bộ, chiến sỹ và hội viên các tổ chức chính trị xã hội đến tặng quà hơn 9.500 hộ, hỗ trợ hàng ngàn lượt người khó khăn, học sinh nghèo, bệnh tật. Đặc biệt, đối với quân nhân xuất ngũ, các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội cũng đã có nhiều mô hình hay như đào tạo nghề, cho vay vốn, giải quyết việc làm cho quân nhân và thân nhân của họ ổn định đời sống. Nói về công tác phối hợp của tổ chức hội các cấp với Cơ quan Quân sự thành phố, ông Phan Văn Liêu, Chủ tịch Hội Nông dân TP khẳng định: Trong năm năm qua, chúng tôi cũng đã kịp thời xây dựng chương trình phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự thành phố. Và trong chương trình công tác hội hàng năm, chúng tôi đã cụ thể hóa và chỉ đạo đến các cơ sở hội tổ chức thực hiện, đạt những kết quả nhất định. Thứ nhất là trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng, chúng tôi đều xác định bảo vệ trật tư an toàn xã hội, quân sự quốc phòng và có sự chỉ đạo cụ thể để các cấp hội triển khai. Nhất là việc hội viên nông dân  cán bộ hội viên nông dân thực hiện nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tham gia các hoạt độngt ưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sỹ, thăm hói động viên tăng quà cho người có công, gia đình chính sách, tham gia thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ quốc phòng tại từng địa phương như vận động con em nông dân đăng ký khám tuyển, thăm hỏi tăng quà động viên con em nông dân trúng tuyển lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự 100%, phối hợp giúp đỡ quân nhân xuất ngũ phát triển kinh tế, ổn định đời sống”.

Các đoàn thể phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự TP thăm gia đình các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ- Ảnh: Lê Hiền

5 năm nay, qua công tác phối hợp, Cơ quan Quân sự và các tổ chức chính trị xã hội thành phố, các địa phương cũng đã thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào do TW, tỉnh và thành phố phát động. Từ cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; xây dựng xã, phường, thôn, khối phố, tộc họ, gia đình văn hóa đến các phong trào thi đua phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, vì người nghèo, đặc biệt là phòng chống thiên tai đều được cán bộ, chiến sỹ, hội viên các tổ chức đoàn thể hưởng ứng sôi nổi. Cho biết về công tác phối hợp tại địa phương trong thời gian qua, bà Tạ Thị Sinh, Bí thư phường Cửa Đại cho biết: Khi có chương trình phối hợp giữa Ban Chỉ huy Quân sự của phường với các tổ chức đoàn thể thì khối dân vận đã triển khai rộng rãi cho Ban Chỉ huy quân sự xã phường, anh em dân quân và các tổ chức đoàn thể địa phương để nắm chương trình phối hợp hoạt động . Ví dụ nhưcác tổ chức đoàn thể tổ chức một hoạt động nào đó, như Hội LHPN tổ chức một cái hội trại thôi thì khối dân vận triển khai trong đó có lực lượng dân quân của từng khối phố đều tham gia trực và vận động hội viên, đoàn viên tham gia cho tốt”.

Thực hiện tốt công tác phối hợp, đến nay, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố và các tổ chức chính trị xã hội đã củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ, phát triển đoàn viên, hội viên, nâng cao chất lượng, xây dựng đội ngũ, lực lượng có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh. Các cơ quan đơn vị địa phương đều phấn đấu xây dựng Chi bộ, đảng bộ trong sạch vững mạnh, thực hiện quy chế dân chủ, huy động hội viên tham gia thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ quốc phòng quân sự cũng như của từng tổ chức chính trị xã hội. Ông Vương Quốc Hòa, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy cho rằng: «Việc thực hiện các chương trình phối hợp hoạt động giữa Ban Chỉ huy Quân sự với các tổ chức chính trị xã hội đã tác động tích cực, làm chuyển biến mạnh mẽ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp ủy đảng, chính quyền các cấp. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các phong trào của  Ban chỉ huy Quân sự và các tổ chức chính trị xã hội trong suốt những năm qua được duy trì, phát triển, đóng góp có hiệu quả vào nhiệm vụ xây dựng và phát triển thành phố, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân »

Trong giai đoạn hiện nay, thực tiễn đời sống diễn biến khó lường, đòi hỏi công tác phối hợp giữa Cơ quan Quân sự với các tổ chức đoàn thể xã hội cần được triển khai chặt chẽ, thống nhất và nhạy bén hơn nữa. Vì vậy, ngoài việc triển khai ký kết chương trình công tác phối hợp, Cơ quan Quân sự thành phố cũng sẽ xây dựng cụ thể, chi tiết các kế hoạch để công tác phối hợp đạt hiệu quả cao hơn. Ông Nguyễn Văn An, Chỉ huy trưởng BCHQS thành phố nêu rõ: «Về xây dựng lực lương nòng cốt, trong năm 2016 – 2020, diễn ra nhiều việc. Trong đó đối với lực lượng vũ trang và các tổ chức đoàn thể cùng phối hợp để giải quyết những công việc xoay quan đời sống và quốc phòng an ninh. Vì vậy, chúng ta cần phát huy tốt vai trò này, làm tốt để phục vụ cho Thành ủy, ủy ban thực hiện tốt nhiệm vụ này hơn nữa trong giai đoạn mới »

Từ những kết quả đã đạt được, tin rằng trong giai đoạn mới, công tác phối hợp giữa BCHQS TP với các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội tiếp tục được triển khai sâu rộng và hiệu quả, góp phần đảm bảo quốc phòng an ninh cho địa phương để các tầng lớp nhân dân yên tâm xây dựng và phát triển kinh tế, đời sống. 

Lê Hiền