Công An thành phố triển khai thi hành Luật Công An Nhân dân năm 2018 và Luật an ninh mạng năm 2018

Chiều ngày 29/12/2020, UBND thành phố đã tổ chức Hội nghị triển khai thi hành Luật Công An Nhân dân năm 2018 và Luật an ninh mạng năm 2018. Đông đảo đại biểu lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của thành phố; lãnh đạo Công An thành phố, Đội trưởng, Phó Đội Trưởng Công An thành phố; Trưởng – Phó, cán bộ chiến sĩ Công An cùng các hội, đoàn thể xã – phường tham dự.

Quang cảnh Hội nghị- Ảnh: Ngọc Hiếu

Có hiệu lực từ ngày 01/7/2019, Luật Công an nhân dân 2018 thay thế cho Luật Công an nhân dân năm 2014, có nhiều thay đổi trong đó có những thay đổi tác động trực tiếp đến cơ cấu tổ chức, bộ máy cũng như quyền lợi, trách nhiệm những người trong ngành.Luật Công an nhân dân 2018 gồm 7 chương, 46 điều. So với Luật năm 2014, Luật tăng 1 điều; sửa đổi, bổ sung 34 điều; giữ nguyên 12 điều. Luật đã thể chế hóa được quan điểm, chủ trương của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết số 22 ngày 15/3/2018 của Bộ Chính trị “về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm; khắc phục những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thi hành Luật Công an nhân dân năm 2014; bảo đảm đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật của Nhà nước ta.

Đ/c Đinh Xuân Nghĩ- UVBTV Thành ủy, Trưởng Công an thành phố triển khai các văn bản luật- Ảnh: Ngọc Hiếu

Luật An ninh mạng có 7 chương, 43 điều, được Quốc hội khoá XIV thông qua vào ngày 12/06//2018 với 86,86% đại biểu đồng thuận. Theo quy định trong Luật An ninh mạng, có nhiều hành vi bị cấm trên không gian mạng, bao gồm: Đăng tải, phát tán thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng. Đăng tải thông tin có nội dung làm nhục, vu khống người khác.Đăng tải thông tin có nội dung xâm phạm trật tự quản lý kinh tế. Chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc qua mạng Internet,…

Quốc Hải

Trả lời