Xây dựng Hội An – Thành phố không khói thuốc lá: “Điểm sáng” Trung tâm VH-TT

Những năm qua, Chương trình “Xây dựng Hội An – Thành phố du lịch không khói thuốc lá” đã được triển khai rộng khắp trong toàn thành phố và bước đầu mang lại những hiệu quả thiết thực. Trong thành công đó, có sự đóng góp của Trung tâm VH-TT Hội An, một trong những cơ quan đi đầu trong công tác tuyên truyền và triển khai thực hiện Chương trình với nhiều hình thức sinh động, mang lại hiệu quả thông tin cao.

Bước vào cơ quan Trung tâm VH-TT thành phố tại số 01 đường Cao Hồng Lãnh, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là những logo “Cấm hút thuốc lá” và những bảng hiệu “Quảng trường sông Hoài – Điểm văn hóa không khói thuốc lá”. Từ tiền sảnh cơ quan đến cửa phòng và bên trong phòng làm việc của các bộ phận đều có logo cấm hút thuốc lá. Tháng 8 năm 2011, thành phố tổ chức Lễ phát động “Xây dựng Hội An – Thành phố du lịch không khói thuốc lá”;  kể từ thời điểm đó, Trung tâm VH-TT thành phố đã tích cực hưởng ứng và trở thành cơ quan “điểm” vừa thực hiện chủ trương nói không với thuốc lá tại nơi làm việc vừa làm công tác tuyên truyền. Ông Trần Đình Châu, Phó Giám đốc Trung tâm VH-TT thành phố cho biết: “Các anh, các chị, đặc biệt là các anh diễn viên, kể cả cán bộ công nhân viên chức đều tuyệt đối không được hút thuốc lá trong giờ làm việc, đồng thời không được hút thuốc lá nơi công cộng, trước hết chúng ta phải gương mẫu mới tuyên truyền được”. Trung tâm đã tổ chức quán triệt cụ thể đến từng cán bộ, công nhân viên chức, nâng cao nhận thức của anh chị em, nhờ vậy mà đến nay chủ trương cấm hút  thuốc lá tại cơ quan được thực hiện rất tốt. Ông Nguyễn Trãi, nhân viên bảo vệ Trung tâm VH-TT thành phố chia sẻ: “Là người nhân viên của cơ quan, tôi không sử dụng thuốc lá tại nơi làm việc, đồng thời tôi hiểu được tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe nên khuyên con cái trong nhà cũng như anh em trong cơ quan không hút thuốc lá”.

Trung tâm VH – TT đã xây dựng thành công mô hình không hút thuốc lá tại nơi làm việc- Phan Sơn

Là một trong những cơ quan được UBND thành phố giao nhiệm vụ làm công tác tuyên truyền, Trung tâm VH-TT thành phố đã triển khai thực hiện hiệu quả bằng nhiều hình thức sinh động, đồng thời gắn liền với những hoạt động cụ thể. Quảng trường sông Hoài, khu vực sinh hoạt văn hóa – nghệ thuật công cộng do Trung tâm VH-TT quản lý đã được đơn vị đăng ký  “Điểm văn hóa không khói thuốc lá”. Theo đó, trong các hợp đồng dịch vụ tại quảng trường như cưới hỏi, biễu diễn nghệ thuật …do trung tâm ký với các tổ chức, cá nhân đều có điều khoản phải cam kết yêu cầu khách dự tiệc cưới, khán giả dự xem biểu diễn và những người có liên quan không được hút thuốc lá trong suốt quá trình diễn ra các hoạt động. Ngoài ra, Trung tâm còn đặt lời hô hát bài chòi với nội dung tuyên truyền về nói không với thuốc lá biễu diễn trong khu vực phố cổ. Tại Hội thi Đội tuyên truyền lưu động tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII – năm 2013, tiểu phẩm “Đừng hại chính mình” với đề tài phòng, chống tác hại thuốc lá và xây dựng Hội An không khói thuốc lá do Trung tâm VH-TT thành phố  xây dựng kịch bản và thực hiện đã giành được huy chương vàng. Từ đây, Trung tâm đã tổ chức biểu diễn phục vụ bà con nhân dân, đồng thời nhiều đơn vị xã phường đã lấy ý tưởng từ tiểu phẩm này để dàn dựng lại và tuyên truyền tại địa phương mình, mang lại những hiệu ứng tích cực. Cạnh đó, trong sự kiện “Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản”, Trung tâm đã in logo Hội An không khói thuốc lá lên áo thun và trang bị cho đội xích lô để tuyên truyền đến du khách. Sắp tới đây trong sự kiện “Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản” lần thứ 13 – năm 2015, Trung tâm sẽ tổ chức hoạt động diễu hành trên các đường phố trong khu vực phố cổ để quảng bá chương trình “Hội An – Tp du lịch không khói thuốc lá” đến với người dân và du khách.

Cùng với đó, Trung tâm đã đưa logo  “Hội An – thành phố du lịch không khói thuốc lá” vào tập gấp của Văn phòng Hướng dẫn tham quan bằng 3 ngôn ngữ Việt, Anh, Pháp, đồng thời đưa lên website của đơn vị với 4 ngôn ngữ Việt, Anh, Pháp, Nhật để tuyên truyền đến du khách trong và ngoài nước. Trung tâm còn thu âm lời giới thiệu chủ trương “Xây dựng Hội An – Thành phố du lịch không khỏi thuốc lá” phát hằng ngày trên hệ thống loa trong khu vực phố cổ, kết hợp nhắc nhở du khách và người dân không hút thuốc lá trên đường phố cũng như tại các điểm di tích.  Là cơ quan chủ trì nhiều chương trình, sự kiện, hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao lớn của thành phố, Trung tâm đã kết hợp in logo “Hội An không khói thuốc lá” trong tờ rơi quảng bá các chương trình, sự kiện, đồng thời bố trí nhân viên nhắc nhở khán giả và những người tham gia không hút thuốc lá trước giờ khai mạc. Ông Trần Đình Châu, PGĐ Trung tâm cho biết: “mỗi khi có chương trình biểu diễn nghệ thuật nơi công cộng, chúng tôi đều có thông báo nội quy trong khu vực khán giả không được hút thuốc lá để giữ môi trường trong sạch, chẳng hạn ở nhà hát Hội An hiện nay có hàng ngàn ghế dành cho khán giả ngối xem chương trình, chúng tôi đưa ra nội quy, nói rất văn hóa, tế nhị, tất cả khán giả đều không được hút thuốc lá, mặc dù họ rất ghiền nhưng họ đều ra ngoài hút thuốc có nơi có chỗ đàng hoàng, cái hay cái hiệu quả là ở chỗ đó”.   

Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo, sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, công nhân viên chức, việc nói không với khói thuốc lá ở Trung tâm VH-TT thành phố đã được thực hiện thành công, đây cũng là mô hình để các cơ quan, đơn vị học tập và làm theo. Cùng với Trung tâm VH-TT, rất cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị toàn thành phố để chương trình  “Xây dựng Hội An – Thành phố du lịch không khói thuốc lá” thành công hơn nữa, hướng đến mục tiêu thành phố “Sinh thái – Văn hóa – Du lịch” trong tương lai không xa. 

Phan Sơn