Phòng VH-TT: Chung tay vì Hội An không khói thuốc lá

Hơn 5 năm nay,  ông Lê Viết Chúng – công tác tại Phòng VH-TT đã quen với việc từ chối thuốc lá khi được mời. Ông Chúng cho biết, từ khi bỏ hút thuốc lá, ông cảm thấy sức khỏe của mình được nâng cao,  việc ăn uống hằng ngày cũng như giấc ngủ đều được cải thiện đáng kể. Từng hút thuốc lá rất nhiều nên ông Chúng hiểu rõ những khó khăn của việc bỏ hút thuốc lá, đã qua 4 lần bỏ thuốc nhưng phải đến lần thứ 5 ông Chúng mới thành công. Chia sẻ về việc bỏ thuốc lá của mình, ông Lê Viết Chúng chia sẻ: “Tôi thấy bỏ thuốc lá rất có lợi cho sức khỏe, bản thân tôi đã bỏ thuốc lá được 5 năm rồi, nhờ đó buổi sáng miệng không còn thấy khó chịu, ban đêm ngủ không còn thấy khó thở nữa, và tôi bỏ hút thuốc lá còn vì sức khỏe của mọi người xung quanh và vì phong trào chung của cơ quan”.

Cũng như ông Chúng, nhiều cán bộ, công chức đang công tác tại phòng VH-TT đã bỏ hẳn thuốc lá, một số người chưa bỏ hẳn được thì cũng không hút tại nơi làm việc và nơi công cộng. Có được kết quả đó là nhờ sự vận động tích cực của lãnh đạo và công đoàn Phòng VH-TT. Năm 2011, thành phố chính thức phát động xây dựng Hội An- Thành phố du lịch không khói thuốc lá, phòng VH-TT được chọn là một trong những cơ quan điểm thực hiện chương trình đồng thời cũng là cơ quan nòng cốt trong công tác tuyên truyền. Lãnh đạo bỏ thuốc trước để làm gương cho cán bộ, công chức để việc vận động đạt được hiệu quả, đồng thời không hút thuốc lá cũng trở thành tiêu chí thi đua tại đơn vị với sự thống nhất 100%. Ông Nguyễn Như Thương – Phó Trưởng phòng VH-TT cho biết: “Là một trong những đơn vị được chọn làm điểm thực hiện phong trào nói không với thuốc lá, lãnh đạo đơn vị đã phát động đến từng cán bộ, công chức, đồng thời xây dựng nội quy làm việc và đưa vào đánh giá thi đua cuối năm”.  

Phòng VH-TT chú trọng xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại cơ quan- Ảnh: Phan Sơn

Đối với công tác tuyên truyền,  , ngay sau khi chương trình xây dựng thành phố không khói thuốc lá được triển khai, phòng Văn hóa – Thông tinđãxây dựng kế hoạch tuyên tuyền, cổ động trực quan giai đoạn 2011-2015. Đến nay, phòng đã lắp đặt nhiều panô tuyên truyền tại một số tuyến đường và khu vực trọng điểm, gần 150 tấm phướn trên các trục đường chính và các trục đường dẫn về trung tâm thành phố; thiết kế và lắp đặt 65 bảng cấm hút thuốc lá có chân, chất liệu gỗ, 15 bảng cấm hút thuốc lá treo tường phù hợp với cảnh quan đô thị của thành phố di sản tại các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, khu di tích, điểm tham quan, trung tâm thông tin du lịch và các nơi công cộng khác. Đơn vị cũngcấp phát hơn 700 bảng cấm hút thuốc lá, 300 poster tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá; thiết kế và phát hành 3.000 tờ rơi tuyên truyền về chương trình xây dựng thành phố không khói thuốc lá, 28.000 tờ rơi về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong phòng, chống tác hại của thuốc lá theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP cho các cơ quan, đơn vị, địa phương, cơ sở y tế, giáo dục vànhân dân. Cạnh đó,Phòng Văn hóa – Thông tin cũngtuyên truyền các nội dung về phòng, chống tác hại của thuốc lá trên Cổng thông tin điện tử thành phố, Bản tin Hội An, hệ thống truyền thanh từ thành phố đến xã, phường)đồng thờihướng dẫn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tuyên truyền về PCTHTL trên trang thông tin điện tử của đơn vị.

Ngoài ra, phòng VH-TT còn cử  cán bộ tham gia làm thành viên của các đoàn công tác liên ngành tiến hành kiểm tra, giám sát, nhắc nhở việc thực hiện quy định về PCTHTL tại các cơ quan, cơ sở y tế, giáo dục, điểm công cộng, nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp … qua đó nhắc nhở, chấn chỉnh các đơn vị chưa thực hiện đảm bảo, lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của các đơn vị, từng bước khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác điều hành, chỉ đạo hoạt động PCTHTL trên địa bàn thành phố, đưa hoạt động ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất.

Hy vọng rằng, từ những kết quả mà phòng VH-TT đã đạt được trong công tác tuyên vận động cán bộ, công chức nói không với thuốc lá, các cơ quan, đơn vị khác trên địa bàn thành phố cũng sẽ hưởng ứng tích cực, góp phần vào thành công chung của chương trình Hội An thành phố du lịch không khói thuốc lá.

Phan Sơn