Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản không khói thuốc lá

Trong những ngày diễn ra sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản lần thứ 15 năm 2017, TP. Hội An đã lồng ghép tuyên truyền nói không với thuốc lá đến người dân và du khách.

Có mặt tại Hội An trong những ngày diễn ra sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản lần thứ 15, gia đình anh Nguyễn Văn Trung đến từ thành phố Huế rất hứng thú với những hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc được tổ chức tại đây. Thả bộ trên khu vườn tượng An Hội dọc theo bờ sông Hoài, anh và các thành viên trong gia đình rất ấn tượng với khung chụp ảnh được bố trí tại đây. Cả gia đình không ngần ngại chụp một vài kiểu ảnh lưu niệm. Đây là 1 trong 2 khung chụp ảnh được Trung tâm Nghiên cứu và Trợ giúp phát triển cộng đồng hỗ trợ TP. Hội An để phục vụ công tác tuyên truyền đến người dân và du khách cùng tham gia phong trào xây dựng môi trường không khói thuốc lá. Theo đó, khung chụp ảnh gồm có hình ảnh 2 cô gái trong trang phục truyền thống Việt Nam – Nhật Bản với khuôn mặt được để trống và cùng nâng trên tay biểu tượng cấm hút thuốc lá. Người dân và du khách có thể chụp ảnh với khuôn mặt của mình trong thân hình của 2 cô gái. Và trên khung chụp ảnh còn có thông điệp “Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản 2017- không khói thuốc lá” và biểu tượng “Hội An – Thành phố không khói thuốc lá”.

Nhiều du khách thích thú với khung chụp ảnh- Ảnh: Phan Sơn

Theo anh Trung, trong những sự kiện, lễ hội nói chung, giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản nói riêng thường có sự tập trung của rất đông người. Do đó việc Hội An trang bị những khung chụp ảnh vừa giúp quảng bá cho sự kiện vừa tuyên truyền mọi người không hút thuốc lá ở nơi công cộng như thế là rất hợp lý. Bởi lẽ nếu hàng trăm người vừa tham gia sự kiện vừa hút thuốc thì chắc chắc môi trường và sức khỏe của mọi người sẽ bị ảnh hưởng. “Dĩ nhiên, vẫn sẽ có một số người quen với mùi thuốc lá nhưng chắc chắn đa số du khách sẽ không thể ấn tượng với một điểm đến mà ở đâu cũng có nhiều người hút thuốc lá với mùi thuốc nồng nặc”, anh Trung cho biết.

Thực tế, trong những ngày diễn ra sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản, có khá nhiều du khách đã chụp ảnh với 2 khung chụp được bố trí ở vườn tượng An Hội.  Nhiều người cũng cho rằng việc lồng ghép nội dungvận động không hút thuốc lá vào khung chụp ảnh tại sự kiện này là cách tuyên truyền rất nhẹ nhàng nhưng cũng không kém phần hiệu quả. Khi xem lại hình ảnh đã chụp, bên cạnh việc xem khuôn mặt của mình trong bức ảnh, thì nội dung thông điệp nói không với thuốc lá tại sự kiện và xây dựng Hội An không khói thuốc lá đã ít nhiều tác động vào thị giác và suy nghĩ của nhiều du khách.

Được biết, ngoài 2 khung chụp ảnh, nhân sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản lần thứ XV-năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu và Trợ giúp phát triển cộng đồng còn hỗ trợ TP. Hội An 20 phướn treo tại một số trục đường chính của thành phố và 3.000 tờ rơi tại quầy xúc tiến du lịch tỉnh Quảng nam và thành phố Nagasaki để phát hành tận tay cho du khách tham gia sự kiện. Nhờ đó, thông điệp về phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng Hội An – Thành phố du lịch không khói thuốc lá được phổ biến rộng rãi đến nhiều người. Hy vọng rằng, từ những thông điệp ấy, mỗi người dân Hội An và du khách sẽ cùng nâng cao ý thức, xây dựng Hội An không khói thuốc lá, một điểm đến trong lành và thân thiện và quan trong nhất là bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

Phan Sơn