Cơ sở dịch vụ du lịch không khói thuốc lá

Năm 2017, TP. Hội An tiếp tục tổ chức tập huấn xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các cơ sở dịch vụ du lịch đồng thời chú trọng kiểm tra, giám sát việc thực hiện tại các đơn vị.

Từ đầu năm đến nay, UBND thành phố Hội An đã phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá – Bộ y tế và Quỹ hành động vì trẻ em không khói thuốc lá tổ chức 4 lớp tập huấn về xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các cơ sở dịch vụ du lịch.

Tại đây, đại diện của các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố được cung cấp thông tin về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, Luật phòng chống tác hại của thuốc lá và các văn bản có liên quan, quy định của Tổng Cục Du lịch về môi trường không khói thuốc lá tại cơ sở dịch vụ du lịch, các bước xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại nhà hàng, khách sạn và những kinh nghiệm thực hiện thành công…. Đại diện các nhà hàng, khách sạn cũng trao đổi, thảo luận và đề xuất nhiều ý kiến về việc thực hiện chủ trương này.

“Tham gia tập huấn tôi biết thêm nhiều kiến thức về phòng chống tác hại của thuốc lá. Tôi sẽ tìm cách để cảnh báo cho du khách lưu trú cũng như nhân viên tại cơ sở của mình hạn chế hút thuốc để đảm bảo sức khỏe và bảo vệ môi trường”, anh Nguyễn Lương Thạch đại diện cơ sở lưu trú Allamanda tại xã Cẩm Hà cho biết.

Nhiều cơ sở dịch vụ du lịch trên địa bàn TP.Hội An

đã thực hiện tốt môi trường không khói thuốc lá- Ảnh: Phan Sơn

Song song với việc tập huấn, thành phố Hội An cũng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về phòng chống tác hại của thuốc lá tại các cơ sở dịch vụ du lịch trên địa bàn. Trong đó, 2 đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố đã tổ chức 4 đợt giám sát tại 47 nhà hàng, khách sạn. Theo  đánh giá của các cơ quan chức năng, qua đợt kiểm tra lần này, nhiều nhà hàng, khách sạn thực hiện khá tốt các quy định về phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc.

Cụ thể, 46/47 cơ sở được giám sát đều chấp hành tốt quy định về nghiêm cấm trưng bày, sử dụng tên, nhãn hiệu, biểu tượng thuốc lá với các sản phẩm, dịch vụ khác đồng thời không có tình trạng mua bán, quảng cáo, khuyến mãi và tiếp thị các sản phẩm thuốc lá.

Các đơn vị cũng thực hiện cơ bản đảm bảo việc gắn, đặt bảng, biển cấm hút thuốc lá tại các khu vực cấm hút thuốc theo quy định. Đặc biệt, một số khách sạn như Sunrise, Palm Garden, Hoàng Gia còn xây dựng nội quy quy định về việc cấm hút thuốc lá kèm theo hình thức xử phạt đối với khách hàng nếu vi phạm.

Hầu hết các đơn vị đều đưa vào nội quy lao động quy định cấm hút thuốc trong giờ làm việc và tại nơi làm việc đối với người lao động gắn với hình thức xử phạt cụ thể.

Theo ông Lê Ngọc Linh – Phó Giám đốc Trung tâm y tế Hội An, Trưởng đoàn giám sát số 1, một số đơn vị thực hiện cơ bản đảm bảo môi trường không khói thuốc lá có thể kể ra như khách sạn Hoàng Gia Hội An, khách sạn Lantana, nhà hàng Đèn lồng phố, nhà hàng Little Faifo, nhà hàng Ớt Xanh…

Đặc biệt, 03 khách sạn được tái kiểm tra trong đợt này là khách sạn Sunrise, Palm Garden, Hội An Beach đã nghiêm túc khắc phục những hạn chế trong việc thực hiện các quy định về phòng chống tác hại của thuốc lá đã được nhắc nhở trong đợt kiểm tra giám sát trước đây.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho biết: “Thực hiện quy định cấm hút thuốc trong nhà đối với các cơ sở dịch vụ du lịch không chỉ là việc tuân thủ quy định cuả pháp luật mà còn góp phần xây dựng thành công “Hội An – Thành phố du lịch không khói thuốc lá”, tạo môi trường du lịch trong lành, thân thiện đối với du khách. Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn cũng như tiến hành kiểm tra, giám sát và tiến tới xử phạt các trường hợp vi phạm”.

Phan Sơn