Liên hoan phát thanh thành phố Hội An 2017: Một hoạt động nghiệp vụ bổ ích

Nhân kỷ niệm 92 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2017), Đài TT-TH thành phố Hội An đã tổ chức Liên hoan phát thanh cơ sở và tác phẩm “gương người tốt việc tốt” dành cho các Đài TT xã phường trên địa bàn thành phố.

Xác định đây là một hoạt động chuyên môn nghiệp vụ thiết thực và bổ ích nên cả 13 Đài truyền thanh xã phường đều có sự chuẩn bị chu đáo, đầu tư đúng mức, xây dựng chương trình phát thanh có nội dung phong phú, phản ánh khá toàn diện các lĩnh vực hoạt động KT-XH, ANQP, các vấn đề nổi cộm của đời sống xã hội, thu hút sự quan tâm chú ý của quần chúng nhân dân. Ngoại trừ số ít chương trình chưa đầu tư cao độ, còn đa số các chương trình dự thi đều có 3 phần chính gồm: tin tức, chuyện người tốt việc tốt và bài phản ánh hoặc phỏng vấn chuyên đề… Ông Lâm Văn Từng – Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy, tham gia Ban giám khảo Liên hoan nhận xét: “Nói chung công tác phát thanh của cơ sở ở thành phố trong mấy năm gần đây đã có đầu tư. Trong Liên hoan phát thanh lần này, có thể nói rằng tất cả các Đài, các chương trình ít nhiều đều có đầu tư, trừ một vài đơn vị có thể do thiếu nhân lực cho nên thực hiện chưa đến nơi đến chốn. Nhưng thực ra mà nói tất cả đều thể hiện được trách nhiệm để lo cho chương trình”.

Theo ý kiến đánh giá của Ban giám khảo về mặt nội dung thì, phần tin tức cô đọng, súc tích phản ánh kịp thời các sự kiện, sự việc vừa diễn ra và đang được địa phương tập trung triển khai thực hiện theo chủ trương, kế hoạch của Thành ủy, HĐND và UBND thành phố. Phần bài phản ánh hoặc phỏng vấn là nội dung tập trung, chuyên sâu được những người thực hiện ở cơ sở chú trọng đúng mức. Nội dung phản ánh khá sâu rộng về các vấn đề: Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, Xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, Xây dựng thành phố văn hóa, Các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, Bảo vệ môi trường, Tái định cư cho dân… Phần chuyện người tốt việc tốt đã phát hiện và giới thiệu những gương người tốt việc tốt tiêu biểu, đáng tôn vinh trên các lĩnh vực cuộc sống, cũng như trong phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Từ người cán bộ vận động quần chúng (phụ nữ, thanh niên, cựu chiến binh…) nhiệt tình, gương mẫu, hết lòng vì phong trào, vì tập thể; những trí thức giàu đức hy sinh, cống hiến đến những nông dân, ngư dân, người làm thủ công… sản xuất kinh doanh giỏi; những quần chúng giản dị ở địa bàn dân cư làm các công việc thầm lặng, bình thường như thủ thư, thu gom rác và cả những người nước ngoài mê văn hóa Việt đang chung sống cùng cộng đồng dân cư ở địa phương… nhưng tấm gương của họ luôn tỏa sáng bởi đã mang lại nhiều niềm vui, hạnh phúc cho mọi người v.v…

Ban giám khảo đang nghe và chấm chương trình phát thanh cơ sở và tác phẩm “người tốt việc tốt”- Ảnh: Phú Toàn

Hơn một nửa chương trình dự thi có kết cấu, bố cục hợp lý, bảo đảm hiệu quả của chương trình phát thanh (thường gọi là “báo nói”) nhờ có lời giới thiệu, diễn đạt nội dung rõ ràng, dễ nghe dễ nhớ, sử dụng âm thanh qua phỏng vấn, tiếng động, âm nhạc (nhạc cắt, nhạc minh họa…) phù hợp nên hiệu ứng chương trình đạt được khá cao. Ban giám khảo đặc biệt đánh giá cao các chương trình có sự tìm tòi, sáng tạo hình thức thể hiện mới, phát huy được các yếu tố của một chương trình phát thanh như Cẩm Thanh, Tân An, Cẩm Châu, Minh An… Nhà báo Thanh Hằng (Phó Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực Miền Trung), tham gia Ban giám khảo cho rằng: “Nhiều Đài có sự đầu tư về mặt nội dung cũng như về mặt hình thức thể hiện. Tiêu chí Ban giám khảo đặt ra đánh giá cao, tiết tấu nội dung là một, thứ hai là chương trình phát thanh tổng hợp thì bắt buộc yếu tố của phát thanh, của âm nhạc, nhạc cắt, rồi tiếng động, của nhân vật trong bài thì quá nửa số đơn vị tham gia đã làm tốt điều này”.

Mặc dù vậy, nghiêm túc nhìn nhận lại các chương trình dự thi tại Liên hoan phát thanh lần này vẫn thấy còn một số hạn chế cần được lưu tâm, chú ý. Đã là chương trình dự thi nhưng có đơn vị chỉ có một giọng phát thanh viên thể hiện toàn bộ nội dung trong khoảng thời lượng từ 13 đến 15 phút nên không thể mang lại hiệu quả cao được do đơn điệu, nhàm chán. Về nội dung có những vấn đề chưa thực sự nổi bật, không mang tính điển hình cao, hoặc chỉ chỉnh sửa, bổ sung một số nội dung cũ mà thiếu phát hiện, sáng tạo mới . Cách viết tin, bài còn dài dòng, lan man, quen theo kiểu báo viết, báo in. Âm thanh, âm nhạc sử dụng có chỗ bị nhòe, không rõ, cách hòa âm, hòa thanh đôi lúc không phù hợp… Một vài chương trình lại thiếu tập trung đầu tư, nội dung nghèo nàn, cách thức thể hiện đơn điệu, không có một âm thanh phỏng vấn, ghi thu thực tế nào…

Về phần thi tác phẩm “gương người tốt việc tốt”, có thể khẳng định hầu hết các xã phường đều có sự chọn lọc gửi gắm niềm tin cho các tác giả. Các tác giả cũng đã có sự tìm hiểu nhân vật, khai thác chi tiết, chọn lọc hình ảnh để viết về các tấm gương một cách chân thật và sinh động. Các tác phẩm được đánh giá cao là những tác phẩm có sự đồng cảm cao giữa tác giả với nhân vật, sử dụng bút pháp thể loại mẩu chuyện “người tốt việc tốt” sáng tạo, linh hoạt, thể hiện tâm huyết nghề nghiệp, thu hút người nghe… Chỉ tiếc là còn một số ít tác phẩm sử dụng trùng lặp với tác phẩm đã đăng, đã phát trong các hội thi, liên hoan, ấn phẩm của các cơ quan, đơn vị khác và có lối viết kể lể dài dòng, chưa thực sự hấp dẫn. “Thứ nhất là tiêu chí cảm xúc mà câu chuyện đem lại, kỹ thuật viết của thể loại này có những đòi hỏi riêng chứ không phải kể kể rồi lắp một tí băng vào là được. Tất nhiên, với phát thanh nếu có âm vào thì sẽ thuyết phục hơn rất nhiều. Mỗi nhân vật là mỗi góc độ khác nhau, tuy nhiên những tác phẩm đoạt giải, được đánh giá cao là bởi vì câu chuyện có chi tiết, mang lại cảm xúc. Nhưng rất tiếc ở thể loại này, nhiều tác phẩm còn dừng lại ở mức độ kể lể, kể tiểu sử thành tích nhiều hơn đi sâu vào tình tiết của câu chuyện”, nhà báo Thanh Hằng trao đổi.

Kết quả, Ban giám khảo đã chọn và xếp loại các chương trình phát thanh dự thi gồm 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C và 2 giải khuyến khích cùng 1 tác phẩm gương người tốt việc tốt giải A, 2 giải B và 3 giải C tác phẩm. Bà Trương Thị Ngọc Cẩm – Trưởng Đài TT-TH thành phố, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan cho biết: “Chúng tôi tiếp thu những ý kiến của Ban giám khảo để qua những cuộc sinh hoạt, họp chuyên đề đối với các xã phường sẽ có những trao đổi để anh em có thêm những kinh nghiệm phục vụ công tác sau này được tốt hơn. Kết quả chấm chọn có sự thống nhất cao của Ban giám khảo đã phản ánh được chất lượng của Liên hoan và từng đơn vị dự thi”

Liên hoan phát thanh cơ sở năm 2017 do Đài TT-TH thành phố Hội An tổ chức thực sự là một hoạt động nghiệp vụ bổ ích, hỗ trợ tích cực cho công tác tuyên truyền trên địa bàn thành phố trong thời gian tới. Những kinh nghiệm học được, những vấn đề nghiệp vụ được chia sẻ là bài học cần thiết để mỗi cán bộ làm công tác truyền thanh tiếp thu, trang bị trong hành trình công tác tại địa phương.

Đỗ Huấn

Danh mụcChưa phân loại