Hội An phát động “Cộng đồng giảm thiểu sản phẩm nhựa dùng một lần, hướng đến Hội An – Điểm đến xanh”

Sáng ngày 9.9, UBND thành phố Hội An đã tổ chức lễ phát động “Cộng đồng giảm thiểu sản phẩm nhựa dùng một lần, hướng đến Hội An – Điểm đến xanh”. Đông đảo đại biểu lãnh đạo Thành uỷ – HĐND – UBND – UBMTTQVN, các cơ quan ban ngành, đoàn, hội trên địa bàn thành phố, UBND các đơn vị xã, phường; đại diện Liên minh không rác Việt Nam, Trung tâm hỗ trợ phát triển xanh đã tham dự.

Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND thành phố phát động cộng đồng giảm thiểu sản phẩm nhựa dùng một lần

Nhiều năm qua, Hội An là 1 trong những thành phố đi đầu trong cả nước với các chương trình hành động cụ thể vì môi trường sinh thái. Để hạn chế lượng rác thải ra môi trường, chính quyền, doanh nghiệp và cộng đồng đã và đang nỗ lực kết nối, chung tay giảm thiểu rác thải, đặc biệt là sản phẩm nhựa dùng một lần. Từ năm 2009, UBND thành phố đã phát động chiến dịch giảm thiểu, tiến đến không sử dụng túi ni lông và lấy ngày 9.9 hằng năm làm ngày “Hội An nói không với túi ni lông”.
Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND thành phố, cho biết: “Qua 13 năm triển khai thực hiện, hoạt động này đã được đông đảo người dân, doanh nghiệp và du khách tích cực hưởng ứng. Nhờ đó, ý thức và sự quan tâm của người dân, hộ kinh doanh, du khách được nâng lên rõ rệt, thói quen hạn chế sử dụng rác thải nhựa dùng một lần cũng dần được hình thành. Nhiều mô hình hoạt động, cách làm hay đã ra đời. Những thành quả bước đầu này đã tạo nên môi trường thân thiện, tạo diện mạo mới cho điểm đến Hội An”.
Đặc biệt, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố đã phát động xây dựng nhiều mô hình hiệu quả. Là người nội trợ chính trong gia đình, phụ nữ luôn giữ vai trò rất quan trọng trong vấn đề quản lý rác thải tại nguồn, từ đó làm hạt nhân cho sự thành công của công tác bảo vệ môi trường nói chung, giảm thiểu rác thải nhựa nói riêng trong cộng đồng dân cư.

Ra mắt mô hình Tổ phụ nữ giám sát cộng đồng

Bà Ngô Thị Tuyết Nhung – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố cho biết những hành động cụ thể của các cấp Hội LHPN Hội An, như sau: “Hưởng ứng lễ phát động hôm nay, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ trên địa bàn thành phố đồng lòng thực hiện các nội dung: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân về phong trào giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần. Phát huy vai trò nòng cốt, trung tâm của phụ nữ trong phong trào chống rác thải nhựa bằng những hành động thiết thực, tích cực vận động cán bộ hội viên thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, sử dụng cản sản phẩm thân thiện với môi trường trong sinh hoạt và sản xuất kinh doanh. Xây dựng nhiều mô hình hay, thiết thực, cách hiệu quả gắn với hoạt động của Tổ phụ nữ giám sát cộng đồng nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”.
Sau khi ra mắt mô hình Tổ phụ nữ giám sát cộng đồng “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần” tại xã Tân Hiệp vào tháng 6 năm 2022, trong lễ phát động này, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố tiếp tục ra mắt 2 tổ giám sát cộng đồng của phụ nữ trong khu phố cổ, tại khối Hoài Phô, phường Cẩm Phô và khối phố An Thắng, phường Minh An.

Lãnh đạo thành phố, đại diện các hội đoàn thể, tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp cam kết chung tay đồng hành

Trong thời gian qua, cùng với sự phối hợp, hỗ trợ của các tổ chức trong và ngoài nước, doanh nghiệp địa phương, các hội đoàn thể hành phố Hội An đã triển khai thành công nhiều mô hình giảm thiểu rác thải nhựa như Văn phòng xanh do Liên đoàn lao động phát động, Ngôi nhà xanh Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố phát động, mô hình Refillables, mô hình du lịch xanh lành mạnh dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ,… Đáng chú ý là mô hình mô hình tái chế rác thải nhựa tại nguồn tạo sinh kế của Câu lạc bộ phụ nữ khuyết tật phường Cẩm Nam do CLB môi trường Hội An (S.E.A Club) chủ trì, phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ phường Cẩm Nam thực hiện. Mô hình “Đặt cọc – Hoàn trả” (DRS) thí điểm đối với ly nước giải khát trong khu phố cổ do Phòng TN&MT chủ trì thực hiện,…
“Chúng ta có nhiều cơ hội để làm tốt hơn các hoạt động mà trước đại dịch Covid-19 chúng ta đã bắt đầu trong việc giảm thiểu rác thải bền vững, quản lý, phân loại rác thải tại nguồn. Khi đi đúng hướng, đây sẽ là cơ hội cho cộng đồng và doanh nghiệp xã hội địa phương chuyển đổi không chỉ hành vi, nhận thức mà còn tạo sinh kế, công ăn việc làm cho cộng đồng” – Bà Vũ Mỹ Hạnh – Giám đốc Công ty TNHH Refillables – Đong Đầy, đại diện doanh nghiệp địa phương, nói.

Trao tặng túi vải của CLB “Vượt lên chính mình” phụ nữ phường Cẩm Nam

Nhằm thể hiện sự chung tay, quyết tâm nỗ lực cùng cộng đồng giảm thiểu sản phẩm nhựa dùng một lần, hướng tới Hội An điểm đến xanh trong thời gian đến, lãnh đạo thành phố cùng với đại diện các hội đoàn thể, tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp địa phương đã bắt tay cam kết chung tay đồng hành thực hiện.
“Ngày Hội An nói không với túi ni lông năm nay có chủ đề “Cộng đồng giảm thiểu sản phẩm nhựa dùng một lần, hướng đến Hội An – Điểm đến xanh” là cơ hội để chúng ta chung tay góp sức giải quyết vấn đề này. Tôi mong rằng, mỗi ngày chúng ta hãy góp một hành nhỏ vào cuộc chiến chống rác thải nhựa. Tôi hy vọng buổi lễ hôm nay sẽ góp phần tạo ra chuyển biến mới trong nhận thức và hành động của mỗi chúng ta, góp phần xây dựng Hội An – Thành phố sinh thái, văn hoá, du lịch đầu tiên của cả nước” – Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND thành phố, nói.

Trung bày các mô hình chung tay bảo vệ môi trường
Phần thi thời trang tái chế chủa Hội Liên hiệp phụ nữ Hội An

Ngay sau lễ phát động, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố đã tổ chức Hội thi “Phụ nữ Hội An nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần” năm 2022 qua phần thi thời trang tái chế và sáng tác slogan với chủ đề “Phụ nữ Hội An bảo vệ môi trường- Vì thành phố sinh thái, văn hoá, du lịch” với sự tham gia của phụ nữ 13 xã phường./.

QUỐC HẢI