Hội An: Nỗ lực phòng cháy chữa cháy

Mỗi người dân phải có trách nhiệm duy trì các điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Lực lượng và phương tiện tại chỗ

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra một số vụ cháy, đặc biệt là các vụ cháy xảy ra trong khu phố cổ, không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn ảnh hưởng đến công tác quản lý, bảo tồn di tích và an ninh kinh tế du lịch.

Tại diễn đàn lắng nghe ý kiến nhân dân để PCCC trong khu phố cổ Hội An mới đây, ông Lê Quang Trung – Chủ tịch UBND phường Minh An nói: “Khu phố cổ Hội An chỉ có diện tích hơn 0,3km vuông nhưng có đến 1.400 di tích kiến trúc, gần 1.400 hộ kinh doanh, sinh sống và 976 hộ kinh doanh tại Chợ Hội An. Nguy cơ xảy ra cháy ở đây là rất cao, khi cháy dễ dẫn đến cháy lan, cháy lớn, gây thiệt hại về người và tài sản, công tác tổ chức chữa cháy cũng gặp nhiều khó khăn”.

Trước thực trạng này, cùng với việc xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ vững mạnh, có đủ lực lượng và phương tiện chữa cháy theo nguyên tắc “mọi hoạt động PCCC trước hết phải được thực hiện và giải quyết bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ”, các ngành, các cấp cần chú trọng tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức của người dân về công tác này.

Người dân tích cực tham gia chữa cháy một ngôi nhà trên đường Trần Phú- Ảnh: Quốc Hải

10 năm qua, lực lượng PCCC dân phòng tại chỗ và lực lượng PCCC cơ sở tại Hội An liên tục được củng cố, tăng cường. Công tác tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia PCCC đã được các cấp, các ngành, các địa phương phối hợp thực hiện thường xuyên. Từ đó, Luật PCCC đã từng bước đi vào cuộc sống, góp phần hạn chế tai nạn cháy nổ, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân, giữ vững ANCT-TTATXH.

Nhiều địa phương, đơn vị trên địa bàn thành phố đã tích cực, chủ động thực hiện tốt công tác PCCC, điển hình như các phường Minh An, Cẩm Phô, Cẩm Châu, Trung Tâm QLBTDSVH, Hạt Kiểm Lâm, Bưu Điện Hội An, Chi nhánh Xăng Dầu,… Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện Luật PCCC trên địa bàn, một số địa phương, đơn vị, cơ sở, hộ gia đình đã chưa thực sự quan tâm; công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức và kỹ năng PCCC chưa thường xuyên, sâu rộng; một số cơ quan, đơn vị, cơ sở và địa bàn dân cư chưa thành lập lực lượng PCCC cơ sở, nhất là các địa bàn nông thôn. Nhiều nơi lực lượng PCCC tại chỗ đã thành lập nhưng còn mang tính hình thức, đối phó.

Để tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả Luật PCCC, UBND thành phố yêu cầu các địa phương, đơn vị có kế hoạch tăng cường kiểm tra, ứng trực, thực hiện nghiêm túc Luật PCCC và công tác đảm bảo an toàn PCCC. Trong công tác đầu tư xây dựng, chỉnh trang đô thị, nhất thiết phải thực hiện đúng quy định về thiết kế hệ thống PCCC. Bên cạnh đó, mọi cấp, mọi ngành phải đẩy mạnh tuyên truyền, phát động toàn dân tích cực tham gia phong trào PCCC tại địa phương, đơn vị.

Đến nay, tất cả 13 xã-phường đã thành lập lực lượng PCCC dân phòng trong số lực lượng bảo vệ dân phòng và dân quân tự vệ để kiêm nhiệm gồm 77 đội trên 100% thôn, khối phố với 616 thành viên. Các cơ quan, đơn, vị, doanh nghiệp cũng đã chủ động thành lập 61 đội PCCC cơ sở với 880 thành viên, trong đó có 35 đội tại các khách sạn, 26 đội trong các cơ sở sản xuất kinh doanh với 225 thành viên được cấp giấy chứng nhận đã qua tập huấn nghiệp vụ PCCC. Tất cả lực lượng này đều được trang bị công cụ, phương tiện PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH), sẵn sàng tham gia tuyên truyền và chữa cháy khi có tình huống xảy ra.

Diễn tập PCCC tại Quảng trường Sông Hoài Hội An- Ảnh: Quốc Hải

Tuyên truyền, diễn tập

Mới đây, khoảng 400 người đến từ 7 đơn vị của TP. Hội An và tỉnh Quảng Nam đã tham gia cuộc diễn tập phương án chữa cháy và CNCH năm 2017. 24 xe ôtô và các vật tư, thiết bị khác cũng được huy động phục vụ diễn tập, trong đó có 12 xe chữa cháy các loại, bao gồm xe chữa cháy, xe thang chữa cháy và xe CN, CH.

Đây là đợt diễn tập chữa cháy lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Nam nhằm ngăn chặn, xử lý các vụ cháy lớn có thể gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản;  nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ và nhân dân đối với công tác PCCC&CNCH; tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý 11 tình huống cháy, nổ xảy ra của các lực lượng PCCC tại chỗ, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Đợt diễn tập còn giúp các đơn vị liên quan chủ động xử lý các tình huống cháy, nổ, đảm bảo ANTT phục vụ tốt các hoạt động Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) năm 2017; nâng cao khả năng chiến đấu, năng lực chỉ huy, điều hành và công tác phối hợp tác chiến của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH với các lực lượng tham gia chữa cháy, CNCH.

Tiếp đó, ngày 16/6, tại Vườn tượng An Hội, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và CNCH – Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Công an thành phố Hội An, UBND phường Minh An và Công ty TNHH  ELF gaz Đà Nẵng đã thực hiện chương trình phát động và tuyên truyền phòng cháy chữa cháy năm 2017. Thông qua các hình thức như phát hành 4.000 tờ gấp, chiếu hình ảnh, clip, tổ chức tư vấn và thực hành chữa cháy, qua đó hướng dẫn trực tiếp cho Nhân dân các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC trong sử dụng điện, gas, thắp hương thờ cúng và bảo quản hàng hóa, vật tư dễ cháy và cách xử lý khi có cháy xảy ra.

Từ diễn đàn lắng nghe ý kiến Nhân dân để phòng cháy chữa cháy trong khu phố cổ Hội Anđược tổ chức hồi giữa tháng 5 vừa qua, Thượng tá Trần Công Triết -Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – PC66 Công An Quảng Nam nói: “Mỗi người dân phải có trách nhiệm cùng với Ban Bảo vệ dân phố, khối phố, UBND phường duy trì các điều kiện an toàn PCCC; phối hợp các hộ gia đình, lực lượng PCCC tại chỗ để chữa cháy khi có cháy xảy ra. Lực lượng Cảnh sát PCCC cũng từng bước củng cố, hoàn thiện các giải pháp để tổ chức quản lý tốt hơn về công tác PCCC gắn với việc PCCC từ trong gia đình, hộ sản xuất kinh doanh”.

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *