Họp thông qua đề án “Cải tiến phương thức bán vé tham quan Khu phố cổ Hội An bằng hình thức vé tham quan số hóa”

Sáng 11.6, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP đã chủ trì cuộc họp thông qua đề án “Cải tiến phương thức bán vé tham quan Khu phố cổ Hội An bằng hình thức vé tham quan số hóa”.

Quang cảnh buổi họp – Ảnh: Phú Toàn

Trình bày dự thảo đề án, đại diện Trung tâm VHTT & TTTH TP cho biết, từ năm 1995 đến nay, thành phố Hội An đã áp dụng việc phát hành vé tham quan (bằng giấy in thông thường). Nguồn thu từ vé tham quan đã đóng góp đáng kể cho ngân sách, tạo nguồn tu bổ di tích, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể. Tuy nhiên, phương thức bán vé, kiểm soát vé, thanh toán tài chính cho các di tích thực hiện bằng phương pháp thủ công còn nhiều hạn chế, vẫn thất thu vé tham quan.

Việc phát hành vé tham quan số hóa dựa trên công nghệ thông tin được cho là thực sự cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Với phương thức này, hoạt động bán vé, soát vé được thực hiện chuyên nghiệp hơn nhờ hệ thống các thiết bị hiện đại được lắp đặt tại các quầy vé cũng như các di tích, đảm bảo chính xác, tiện lợi và nhanh gọn. Sau khi camera nhận diện, khách được in vé, khi tham quan chỉ cần quẹt vé vào thiết bị kiểm tra, hệ thống sẽ tự động nhận diện và tính lượt điểm tham quan, đảm bảo quyền lợi cho du khách. Sau khi thành phố thống nhất, Trung tâm VHTT & TTTH TP Hội An sẽ triển khai phương thức số hóa vé tham quan theo 2 lộ trình: thử nghiệm (tại 3 điểm bán vé trong phố cổ) và mở rộng phạm vi tại các quầy vé còn lại và các bãi đậu xe do thành phố đầu tư. Riêng tại các di tích sẽ vận hành thử nghiệm thiết bị kiểm tra vé tham quan số hoá song song với vé thủ công hiện hành tại 20/23 di tích (trừ 03 di tích mộ cổ).

Tại buổi họp, sau khi nghe ý kiến góp ý của các ngành hữu quan, Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Sơn đã thống nhất cao với việc triển khai thực hiện đề án Cải tiến phương thức bán vé tham quan Khu phố cổ Hội An bằng hình thức vé tham quan số hóa. Phó Chủ tịch UBND TP thống nhất giao cho Trung tâm VHTT và TTTH TP tiếp tục phối hợp với các ngành hữu quan và các địa phương hoàn thiện đề án, đồng thời thực hiện các thủ tục theo quy định để đầu tư, chuẩn bị hạ tầng, nhân lực và thiết bị để triển khai trong thời gian đến.

Lê Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *