Ghi nhanh: Hội An – Tâm thế mới trước năm học mới

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các điều kiện cần thiết về nhân lực và cơ sở vật chất, có thể nói đến thời điểm này, Hội An đã sẵn sàng tâm thế bước vào năm học mới.

Cũng như 5 trường được đầu tư xây mới một phần cơ sở, những ngày này, đội ngũ giáo viên trường mầm non Cẩm Nam rất phấn khởi khi được thành phố đầu tư 4,2 tỷ đồng để xây thêm một dãy nhà 2 tầng gồm 6 phòng học mới. Công trình hiện đang được gấp rút hoàn thiện để kịp đưa vào sử dụng trong dịp đầu năm học 2016-2017. Việc xây thêm số phòng học này sẽ đáp ứng nhu cầu tiếp nhận học sinh ở 4/5 khối phố: Thanh Nam Đông, Thanh Nam Tây, Châu Trung, Hà Trung vào học, nhất là khi cơ sở 2 của trường Mầm non Cẩm Nam đã xuống cấp, được địa phương chuyển công năng và điểm trường mầm non ở khối Xuyên Trung chỉ đủ tiếp nhận học sinh tại địa bàn. Có phòng học, nhà trường tiếp nhận thêm hồ sơ nhập học, đồng thời phân công đội ngũ giáo viên đứng lớp hợp lý, chuẩn bị trước các dụng cụ, đồ dùng, đồ chơi, dự phòng sẵn để ngay khi bàn giao công trình, nhà trường đưa vào sử dụng. Việc đầu tư xây mới cơ sở vật chất cho trường mầm non Cẩm Nam được bà con trong phường ủng hộ, phấn khởi. Ông Trần Tùy, một phụ huynh cho biết: Nói chung là phụ huynh của các cháu rất vui mừng phấn khởi được cấp trên đầu tư cho 1 trường mẫu giáo. Trước kia dưới kia cũng có một trường cơ sở nhưng mà đã xuống cấp nên trầm trọng, hơn nữa vùng là là vùng lũ lụt, ẩm thấp nên được sự nâng cấp trường này để tập trung các cháu tập trung hết về cụm trường mẫu giáo ở đây nên là phụ huynh chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi.

Theo phòng Giáo dục và đào tạo thành phố, để chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học mới, trước đó, phòng đã phối hợp với các ngành hữu quan xuống từng trường khảo sát toàn bộ thực trạng, tham mưu UBND thành phố phương án sửa chữa hoặc xây mới trường lớp. Với phương châm “xã hội hóa giáo dục”, năm nay, Hội An tiếp tục nhận được sự hỗ trợ đắc lực của ngân hàng Công thương Việt Nam, thêm vào đó, các xã phường cũng đã chủ động nguồn xây dựng nông thôn mới và ngân sách địa phương để hỗ trợ cho các trường.Vì vậy, cùng với việc đầu tư sửa chữa nhỏ tại 9 trường và xây dựng thêm 30 phòng học, phòng chức năng cho 5 điểm trường trong đất liền, năm nay, Hội An cũng đầu tư sửa chữa trường THCS Quang Trung – xã đảo Tân Hiệp nhằm hướng đến sáp nhập bậc tiểu học và Trung cơ sở về một địa điểm do số lượng học sinh toàn xã ít hơn các địa phương khác. Dù việc chuyên chở vật liệu xây dựng khó khăn, tốn kém nhưng lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo cho các đơn vị hữu quan linh động triển khai đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ, làm đến đâu thu dọn đến đó, kịp thời hoàn thành công trình trong đầu năm học mới, tránh kéo dài thời gian đến mùa biển động và ảnh hưởng việc học tập của các em. Nói về việc chuẩn bị cho năm học mới tại xã đảo Tân Hiệp, thầy Nguyễn Văn Thanh, Hiệu trưởng trường THCS Quang Trung cho hay: Đối với trường THCS Quang Trung Cù Lao Chàm, trước thềm năm học mới, chúng tôi đã có sự chuẩn bị rất là chu đáo. Trước hết là về cơ sở vật chất, bây giờ nhà trường cũng đang xây dựng, tuy nhiên chúng tôi đã kiến nghị thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công để đảm bảo công tác giảng dạy của nhà trường. Nhìn chung, là tập thể cán bộ công nhân viên của nhà trường, chúng tôi rất là hồ hởi đón năm học mới.”

Các em học sinh tiểu học trong ngày tựu trường 1/9 – Ảnh: Phan Sơn

Tại hội nghị triển khai công tác chuẩn bị cho năm học mới và ngày toàn dân đưa trẻ đến trường mới đây, phòng Giáo dục và đào tạo TP cùng các trường THPT trên địa bàn cho biết, đến thời điểm này, việc chuẩn bị cho năm học mới đã hoàn tất. Từ công tác tuyển sinh, phân lớp, trang bị đồ dùng dạy học, bàn ghế, sách giáo khoa, tài liệu đến bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị, phân công đội ngũ cán bộ giáo viên đã được tiến hành đồng bộ. Năm nay các trường Mầm non, tiểu học cũng đã có thời gian dài để chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết trước khi tiếp nhận học sinh bán trú. Đến thời điểm này, toàn thành phố có 41 trường thuộc cấp quản lý, tăng 2 trường mầm non tư thục so với năm học trước, với khoảng hơn 20 ngàn học sinh từ mầm non đến THCS, đó là chưa kể số học sinh ở các trường THPT. Với tinh thần không để học sinh bỏ học, nghỉ học vì lý do khó khăn, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các trường và các địa phương làm tốt kế hoạch ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, đồng thời có nhiều hoạt động thiết thực để khuyến học, khuyến tài, đảm bảo huy động 100% học sinh ra lớp. Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố nói:Trước khi bước vào năm học mới, chúng tôi đã chỉ đạo cho các trường, các địa phương soát xét lại một lần nữa tất cả các công việc, kể cả về đội ngũ, cơ sở vật chất trang thiết bị, đặc biệt là việc huy động các em học sinh. Chỗ nào còn sót em nào chưa nộp hồ sơ thì các trường phải phân công giáo viên phối hợp với gia đình tiếp cận để vận động. Khai giảng xong là vô học ngay, cho nên chúng tôi đặc biệt lưu ý các trường tập trung dành thời gian cho lễ khai giảng thật là ý nghĩa, làm sao cho các em ở đầu khối như lớp 1, lớp 6, lớp 10 còn nhiều bỡ ngỡ, những ấn tượng mà các trường tạo cho các em sẽ đi suốt cuộc đời không bao giờ quên, cho nên việc tổ chức đón tiếp các em, tổ chức lễ khai giảng, đặc biệt là lời phát biểu của hiệu trưởng, những lời dặn dò phải thật ý nghĩa, thệ hiện sự quan tâm nhắn nhủ để các em có được ấn tượng sâu sắc nhất. Sau khi khai giảng là phải nhanh chóng ổn định trường lớp để tổ chức giảng dạy thật tốt, đúng chương trình năm học mới.

Với tâm thế đó, ngày 5 tháng 9 này, các trường trên địa bàn thành phố Hội An sẽ đồng loạt khai giảng năm học mới và tổ chức ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường trong không khí hân hoan, vui tươi, sôi nổi. Đó cũng là động lực để mỗi thầy cô giáo và các em học sinh nỗ lực dạy tốt, học tốt, tiếp tục giữ vững lá cờ đầu trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh Quảng Nam.

Lê Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *