Hội An: chính thức mở rộng không gian phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ

Sau một thời gian tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trong nhân dân, tiểu thương và chuẩn bị cơ sở vật chất, hạ tầng, nhân lực; đúng 9 giờ sáng ngày 12/4 thành phố Hội An đã chính thức mở rộng không gian phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ.

Lãnh đạo TP thị sát các tuyến đường mới mở rộng phạm vi thực hiện Phố đi bộ và xe không động cơ- Ảnh: Phan Sơn

Theo đó, phố đi bộ được mở rộng ra phạm vi toàn tuyến đường Trần Phú (với đoạn mở mới từ di tích Giếng máy đến giáp đường Hoàng Diệu); đường Nguyễn Huệ (từ ngã tư Phan Châu Trinh đến giáp đường Trần Phú); đường Công Nữ Ngọc Hoa (từ ngã ba cổng trước Quảng trường sông Hoài vòng quanh tuyến phía sau giáp với bờ sông Hoài). Phố đi bộ được thực hiện trong tất cả các ngày trong tuần, buổi sáng từ 9h đến 11h, buổi chiều từ 15h đến 21h30 vào mùa mưa và 22h vào mùa nắng.

Ngay trong ngày đầu mở rộng phố đi bộ, lãnh đạo thành phố và các ban ngành hữu quan cùng các địa phương đã trực tiếp thị sát tình hình giao thông, trật tự, môi trường và tiếp tục lắng nghe, ghi nhận ý kiến góp ý của nhân dân, tiểu thương và du khách. Sau buổi thị sát, Trung tâm VHTT thành phố đã tổ chức buổi hội ý nhanh để đánh giá tình hình và tiếp tục lắng nghe các ý kiến đề xuất của các đơn vị, địa phương cũng như tiếp thu các ý kiến của lãnh đạo thành phố để tổ chức tốt hơn việc mở rộng phố đi bộ trong thời gian đến.

Bố trí thêm điểm bán vé và hướng dẫn tham quan tại đầu đường Trần Phú- Ảnh: Phan Sơn

Trao đổi ngay trong chuyến thị sát các tuyến phố mới mở rộng, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sơn cho biết: “Đề án mở rộng không gian phố đi bộ được thành phố ấp ủ từ lâu rồi. Cùng với đề án sắp xếp hàng rong, đây là 2 chương trình lớn mà thành phố cần thực hiện để hướng đến bảo tồn và phát huy giá trị Di sản VHTG. Các tuyến này đưa vào tuyến phố đi bộ vừa phát huy di tích, cảnh quan, vừa tạo điều kiện cho du khách hưởng không gian yên tĩnh, an toàn, không xô bồ như trước đây. Thành phố đã tổ chức lấy ý kiến của nhân dân và các hộ kinh doanh trong chợ Hội An. Đây là giải pháp mà thành phố áp dụng khi thực hiện các vấn đề lớn của địa phương. Qua lấy ý kiến thì phần lớn người dân đều đồng tình cao. Riêng chợ Hội An thì vẫn còn một số hộ chưa đồng thuận lắm do sợ ảnh hưởng đến kinh doanh. Do đó sau khi thực hiện giai đoạn 1, đến tháng 6 thành phố mới thực hiện giai đoạn 2. Với mục đích tốt đẹp, vì cái chung của thành phố, hy vọng trong thời gian tới thành phố sẽ làm tốt công tác tuyên truyền để một bộ phận tiểu thương còn lại đồng tình nhất trí cao”

Được biết, đi liền với việc mở rộng không gian phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ, thành phố sẽ bố trí các khu vực phù hợp để tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ dân gian truyền thống, phục vụ du khách, góp phần điều tiết không gian du lịch, giảm áp lực cho các khu vực có quá đông du khách tham quan.

Lê Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *