Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và tổng kết phong trào thi đua “Hai tốt”

Sáng ngày 19/11, Phòng GD-ĐT và Công Đoàn ngành giáo dục Hội An đã tổ chức lễ kỷ niệm 33 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2015) và tuyên dương khen thưởng phong trào thi đua “Hai tốt” năm học 2014-2015. Đồng chí Kiều Cư – Bí thư Thành Ủy đã về dự và tặng hoa chúc mừng.

Mở đầu buổi lễ, đoàn học sinh ưu tú của thành phố đã dâng hoa chúc mừng các cô chú lãnh đạo và toàn thể thầy cô giáo nhân Ngày Nhà Giáo Việt Nam. Em Trần Vĩnh Hà, học sinh lớp 9.1B, trường THCS Kim Đồng, thay mặt cho hơn 20 nghìn học sinh tại Hội An bày tỏ: “Chúng em xin phép được chúc mừng và chung vui cùng quý thầy cô trong buổi lễ long trọng này. Trong bầu không khí vui tươi phấn khởi, chúng em xin kính dâng lên lòng biết ơn vô hạn của mình đối với những người đã dạy dỗ chúng em thành người”.

Quang cảnh buổi lễ- Ảnh: Quốc Hải

Sau khi cùng nhau ôn lại truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc, báo cáo tại buổi lễ, thầy giáo Nguyễn Văn Dung – Trưởng Phòng GD&ĐT thành phố vui mừngcho biết, năm học 2014-2015, toàn ngành có 37 trường công lập và 1 trường tư thục mầm non với 589 lớp, 18.213 học sinh, đảm bảo nhu cầu học tập trong toàn thành phố với cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học ngày càng tiếp cận với quy mô hiện đại hơn.

Trẻ 5 tuổi đi học mẫu giáo, 6 tuổi vào học lớp 1 và số em tốt nghiệp tiểu học lên học lớp 6 đều đạt 100%. Học sinh khá và giỏi ở cấp THCS đạt tỉ lệ 60,1%, hạnh kiểm yếu giảm chỉ còn 0,1%, tốt nghiệp THCS đạt tỉ lệ 99,4%; học sinh giỏi cấp tỉnh đạt 41 giải, toàn đoàn xếp vị thứ 2 trong toàn tỉnh, đây là thành tích cao nhất của ngành giáo dục trong các năm qua. Có 142 em trúng tuyển vào lớp 10 trường chuyên Lê Thánh Tông, đạt tỉ lệ 50,7%, đặc biệt có 5 học sinh Hội An đạt thủ khoa và 9 em đạt á khoa trải đều ở 9 môn thi tuyển.

Tại các cuộc thi cấp quốc gia và cấp tỉnh, học sinh Hội An cũng đã gặt hái được những thành công lớn. Các nhóm HS và học sinh trường Kim Đồng, Nguyễn Duy Hiệu,Lý Thường Kiệt, Nguyễn Du, Huỳnh Thị Lựu, Chu Văn An đã đoạt nhiều giải cao trong các kỳ thui học sinh giỏi cấp quốc gia, tỉnh và thành phố. Rất nhiều học sinh các lớp Tiểu học và Trung học cơ sở đoạt giải nhất, nhì, ba trong các cuộc thi mỹ thuật, sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, vở sạch chữ đẹp, tiếng Anh qua mạng, Chúng em kể chuyện Bác Hồ, Tin học, Bơi lội cấp tỉnh,…

Không chỉ học giỏi, hạnh kiểm và đạo đức của học sinh cũng luôn được trau dồi để trở thành những cháu ngoan Bác Hồ. Nhiều tấm gương tiêu biểu như 7 học sinh trường Lý Thường Kiệt  nhặt được của rơi trả lại cho người mất với tổng trị giá tài sản lên đến trên 50 triệu đồng; em Lê Hoàng Sơn, học sinh trường Nguyễn Du nhặt được điện thoại trị giá hơn 17 triệu đồng đã mang đến giao nộp cho Công An trả lại cho du khách. Ngoài ra, với sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, các nhà hảo tâm đã góp được hàng trăm triệu đồng hỗ trợ cho các em học sinh nghèo, học sinh khó khăn có thêm điều kiện để học tập.            

Trong phong trào thi đua dạy tốt-học tốt, sự cố gắng phấn đấu của các trường, các tập thể, các thầy cô giáo luôn là nhân tố quan trọng hàng đầu. Cũng từ đó, nhiều tập thể xứng đáng là đơn vị tiêu biểu như trường Tiểu học Cẩm Thanh, Lương Thế Vinh, Nguyễn Bá Ngọc, Lý Tự Trọng; THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Duy Hiệu, Huỳnh Thị Lựu; Mầm non Cẩm Phô, Mẫu giáo Cẩm Châu, Cẩm Thanh, Thanh Hà. Nổi bật là các trường Mầm non Sơn Ca, Mẫu giáo Măng Non, THCS Kim Đồng được Chủ tịch UBND tỉnh tặng cờ thi đua dẫn đầu các bậc học trong toàn tỉnh, Phòng GD-ĐT được chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

Nhận thức thi đua là động lực để hoàn thành nhiệm vụ, cán bộ- giáo viên-công nhân viên trong ngành luôn phấn đấu trở thành chiến sĩ thi đua, lao động tiên tiến. Năm học qua, các phong trào “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; phong trào “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được nhân rộng với nhiều mô hình hay, cách làm tốt,… Trong giáo dục lồng ghép, các trường đã thực hiện tốt việc tuyên truyền về chủ quyền biển đảo cho cán bộ, giáo viên và học sinh.

Từ sự đầu tư của Nhà nước kết hợp với việc vận động xã hội hóa giáo dục, ngành đã thu hút được một nguồn nhân lực, vật lực trong và ngoài nhà trường tham gia phát triển giáo dục, đóng góp xây dựng trường học ngày càng khang trang. Năm qua, nhiều phòng học, trường học đã được xây dựng mới với hàng chục tỉ đồng từ nguồn vốn của thành phố và các tổ chức xã hội. Hội An đã có thêm 3 trường đạt chuẩn quốc gia, đó là các trường Trung học cơ sở Huỳnh Thị Lựu, Nguyễn Bỉnh Khiêm; trường Tiểu học Lý Tự Trọng đạt chuẩn mức độ 2. Thêm 2 trường Tiểu học hoàn thành kiểm định chất lượng mức độ 3 là Phù Đổng và Cẩm Phô.

PCT UBND Thành phố phát biểu tại buổi lễ- Ảnh: Quốc Hải

Thay mặt lãnh đạo địa phương, ông Nguyễn Văn Sơn – PCT UBND thành phố đã phát biểu đánh giá cao nỗ lực của ngành giáo dục trong việc triển khai nhiệm vụ giáo dục toàn diện và phong trào thi đua dạy tốt, học tốt. “Thay mặt lãnh đạo thành phố và nhân dân Hội An, chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thầy cô giáo và đội ngũ cán bộ quản lý ngành, những người đang công tác hay đã nghỉ hưu về những cống hiến thầm lặng, hết mình cho sự nghiệp giáo dục đào tạo của thành phố. Tôi cũng xin chúc mừng và biểu dương những thành tích xuât sắc mà ngành giáo dục thành phố cũng như những tập thể, cá nhân đã đạt được trong năm học qua đồng thời khen ngợi các cháu học sinh về những cố gắng không mệt mỏi trong học tập, rèn luyện nhằm trở thành những con ngoan, trò giỏi” – PCT UBND thành phố nhấn mạnh.

Năm học qua, toàn ngành giáo dục Hội An có thêm 3 chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 178 chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 16 tập thể Lao động xuất sắc, 14 tập thể Lao động tiên tiến và hằng trăm giáo viên dạy giỏi ở các cấp học. Tiêu biểu trong phong trào thi đua có cô Trần Thị Bán, nguyên hiệu trưởng Mầm non Sơn Ca, được Chủ tịch Nước trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú; cô Nguyễn Thị Đông, hiệu trưởng Tiểu học Cẩm Thanh được Thủ Tướng Chính phủ tặng bằng khen,…Dịp này, Bộ GD&ĐT cũng đã xét tặng 21 kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục./.

Quốc Hải