Khơi dậy sức mạnh các tầng lớp nhân dân

UBND thành phố vừa tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn thành phố năm 2015. Những thành quả đạt được của phong trào đã khơi dậy sức mạnh toàn dân, mang lại hiệu quả KTXH lớn lao.

Năm qua các phong trào thi đua yêu nước tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện ngày càng bài bản chặt chẽ với nội dung cụ thể, thiết thực, đổi mới, phát động kịp thời và khá toàn diện trên các lĩnh vực, gắn kết với quá trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương trong điều kiện hội nhập. Từng khối thi đua, từng đơn vị, từng cá nhân với lòng quyết tâm, tinh thần đoàn kết đã phát huy tốt các thế mạnh, khắc phục nhược điểm để cùng nỗ lực phấn đấu, triển khai hiệu quả các phong trào. Vì vậy đã động viên được các cấp, các ngành và đội ngũ CNVC – NLĐ cũng như các tầng lớp nhân dân tham gia, khơi dậy được sức mạnh, tạo ra những nguồn động lực to lớn trong toàn Đảng bộ, quân và dân thành phố.

Bằng những phương thức vận động sáng tạo của các ngành và địa phương, các phong trào vận động lớn của thành phố như phong trào “Toàn dân ĐKXD ĐSVH ở khu dân cư”, phong trào “Toàn dân BVANTQ”, phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh… luôn nhận được sự đồng thuận tham gia của các tầng lớp nhân dân từ thôn-khối phố đến xã phường, gia đình, tộc họ. Các phong trào “CCB gương mẫu”, “phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng GĐHP”, “4 đồng hành cùng thanh niên lập thân lập nghiệp”,  “tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”… đã được các đoàn, hội viên và các tổ chức chính trị xã hội hưởng ứng tham gia tích cực. Phong trào xây dựng người cán bộ công chức “trung thành, tận tụy, sáng tạo, gương mẫu” cùng các phong trào thi đua thiết thực trong ngành y tế, giáo dục, LLVT… đã tập trung và triển khai các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của thành phố, góp phần quan trọng để thành phố hoàn thành các nhiệm vụ chính trị trong năm. Ông Lê Chơi – Chủ tich UBMT TQVN thành phố, Phó Chủ tịch Hội đồng TĐKT thành phố cho biết thêm: “Phong trào thi đua ở các xã phường thường xuyên phát động mạnh mẽ. Các phong trào từng bước đi vào chiều sâu và nâng cao chất lượng. Nhiều địa phương đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu của thành phố giao. Điển hình là phường Cẩm Châu được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc; phường Cẩm Phô, Sơn Phong, xã Cẩm Thanh là những địa phương có phong trào thi đua khá của thành phố. Hòa với khí thế thi đua chung của thành phố, các đơn vị Trung ương, Tỉnh đóng trên địa bàn đã tham gia tích cực các phong trào thi đua tại địa phương, làm tốt nhiệm vụ giáo dục – đào tạo, dạy nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, giữ vững ANCT – TTATXH và thực hiện có hiệu quả công tác xã hội trên địa bàn”.

Nhiều doanh nghiệp mạnh dạn phát triển các sản phẩm du lịch gắn với các điểm đến mới ở vùng ven- Ảnh: Đỗ Huấn

Bằng ý thức tự thân phấn đấu vươn lên để ngày càng khẳng định vai trò của mình trong xã hội, đội ngũ doanh nhân từ các doanh nghiệp, công ty trên địa bàn đã nỗ lực và nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực du lịch dịch vụ. Bên cạnh việc nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch hiện có, nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn phát triển các sản phẩm du lịch gắn với các điểm đến mới ở vùng ven như Vạn Lăng (Cẩm Thanh), An Bàng (Cẩm An), An Mỹ (Cẩm Châu)… Qua đó cùng với thành phố tạo thêm nhiều việc làm, cải thiện thu nhập cho cộng đồng dân cư, đồng thời góp phần giữ vững uy tín, thương hiệu du lịch Hội An. Tiêu biểu là Công ty TNHH du lịch Hải Bàn, Công ty TNHH Emic Hospitality, Khách sạn Mường Thanh, Khách sạn Phú Thịnh, Nhà hàng Tam Tam, các Công ty DV-TM-DL YaLy, Vĩnh Hưng…

Các cơ sở làng nghề, các nghệ nhân đã có nhiều hướng đổi mới kinh doanh, phát huy các ngành nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống của Hội An kết hợp với du lịch để nâng cao hiệu quả. Tiêu biểu là các Công ty may Hòa Thọ – Hội An, Cổ phần gỗ Cẩm Hà, TNHH Hoa Nam, sản xuất TCMN Thắng Lợi, TMDV Á ĐôngvSilk, đèn lồng Huỳnh Văn Ba, Doanh nghiệp tư nhân Vi Phương, các cơ sở sản xuất đèn lồng Hà Linh, mộc Phan Xuân Nguyên, gốm Lê Quốc Tuấn…

Trên các lĩnh vực sản xuất nông – ngư nghiệp, hoa cây cảnh, người lao động trong những điều kiện hết sức khó khăn về thời tiết, thiên tai, về thị trường tiêu thụ vẫn phấn đấu tổ chức sản xuất kinh doanh ngày càng hiệu quả hơn, vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội. Đó là gương tiêu biểu của các ông Ngô Văn Năm (khối Phước Trạch, phường Cửa Đại), Nguyễn Tấn Lắm, Trần Văn Mãnh (thôn Vạn Lăng), Lê Công Triết (thôn Cồn Nhàn, xã Cẩm Thanh), Lê Chừng (khối An Mỹ, phường Cẩm Châu), Nguyễn Văn Liêm (khối An Bàng, phường Cẩm An), Nguyễn Chín (khối Bàu Đưng, phường Thanh Hà), Nguyễn Viết Ninh (thôn Bàu Ốc Hạ, xã Cẩm Hà)…

Quang cảnh hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2015- Ảnh: Đỗ Huấn

Với từ những thành quả đạt được và xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu đã nhân lên ý nghĩa sâu sắc của phong trào thi đua yêu nước ở Hội An. Phó Bí thư thường trực Thành ủy Trần Ánh nói rằng, việc tổ chức tốt các phong trào thi đua của cả hệ thống chính trị thành phố năm vừa qua không chỉ đem lại hiệu quả to lớn về KTXH mà càng đi sâu vào văn hóa, góp phần vào việc nuôi dưỡng nhận thức, tư tưởng, tình cảm, khơi dậy và nhân lên các mặt tích cực, văn hóa truyền thống tốt đẹp của con người Phố Hội.

Năm 2016 là năm có ý nghĩa quan trọng với nhiều sự kiện nổi bật như cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII. Vì vậy các phong trào thi đua yêu nước phải được đẩy mạnh hơn, nâng cao hơn cùng với sự hưởng ứng tích cực của cả hệ thống chính trị, của các tầng lớp nhân dân và của toàn xã hội. “Những tập thể và cá nhân được tuyên dương tại hội nghị thi đua thực sự là những bông hoa đẹp, được mọi người tôn vinh ngưỡng mộ. Tôi đề nghị mỗi chúng ta không chủ quan thỏa mãn với thành tích đã đạt được mà phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu để cống hiến được nhiều hơn nữa, đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa, xứng đáng là những tấm gương để mọi người học tập. Với những kết quả đạt được, tôi tin tưởng rằng phong trào thi đua yêu nước của thành phố Hội An sẽ ngày càng đạt được những thành tựu mới to lớn hơn, tốt đẹp hơn”, Phó Bí thư Trần Ánh nói.

Đỗ Huấn