Hội An 13/13 xã phường có dịch sốt xuất huyết

Trước tình hình số ca mắc sốt xuất huyết (SXH)  cao hơn mọi năm, TP Hội An đang đẩy mạnh triển khai công tác phòng chống dịch.

Theo số liệu từ Trung tâm y tế TP Hội An, tính đến gần cuối tháng 9 này, toàn thành phố đã có 263 ca mắc SXH ở tất cả 13 xã phường, cao hơn so với nhiều năm gần đây.  Trong đó, 3 địa phương trọng điểm là Cẩm Hà, Cửa Đại và Thanh Hà. Đặc biệt hiện nay thời tiết đã bắt đầu chuyển sang mùa mưa nên nguy cơ bùng phát mạnh dịch SXH ở thành phố Hội An là rất cao. Trước tình hình đó, ngành y tế thành phố và các địa phương đã khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Trung tâm y tế Hội An tiến hành giám sát chặt các ca mắc tại cộng đồng và đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hội An và Bệnh viện Thái Bình Dương. 1.000 tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch cũng đã được phát đến tận tay người dân trong các buổi hội họp và học sinh các trường học kết hợp với tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh ở các xã phường.

Hội An tăng cường phòng chống dịch SXH- Ảnh: Phan Sơn

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Anh – Giám đốc Trung tâm y tế Hội An cho biết ngành y tế thành phố đã tiến hành phun hóa chất xử lý các ổ dịch tại các xã phường, trong đó các thôn Đồng Nà, Bến Trễ và Trà Quế của xã Cẩm Hà đã được phun hóa chất 2 lần. “Hội An là một trong những vùng trọng điểm về dịch sốt xuất huyết vì vậy chúng tôi tập trung khống chế không để dịch bùng phát trong cộng đồng, giảm số mắc và không để dẫn đến tử vong” – Bs Nguyễn Thị Ngọc Anh – Giám đốc Trung tâm, y tế Hội An nói. Tuy nhiên Bs Nguyễn Thị Ngọc Anh cũng cho biết công tác phòng chống dịch tại địa phương gặp không ít khó khăn do người dân còn rất chủ quan, không dọn dẹp nhà cửa và khu vực xung quanh dẫn đến muỗi có điều kiện đẻ trứng và sinh sôi phát triển. Nhiều hộ dân đi làm từ sáng sớm đến tối mới về nhà nên cán bộ y tế gặp khó khăn trong việc tuyên truyền cũng như điều tra chỉ số về côn trùng và giám sát chỉ số nhà có muỗi.

Sáng 21/9, Trung tâm Y tế thành phố tổ chức phun hóa chất diệt muỗi và phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống SXH tại khối Châu Trung, phường Cẩm Nam. Có mặt đây, đại diện Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực phòng chống dịch của Hội An. Tuy nhiên ông Huỳnh Công Quang – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh lưu ý hiện nay là mùa cao điểm xảy ra SXH, vì vậy ngành y tế địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân tích cực diệt lăn quăn, bọ gậy, giám sát chặt chẽ số ca mắc đến tận các thôn, khối phố. “Hội An là địa phương có ngành du lịch phát triển, thu hút đông du khách quốc tế đến tham quan, lưu trú, chính vì vậy địa phương cần phải lồng ghép tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết với bệnh do vi rút Zika gây ra, tăng cường thông tin cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch để họ kịp thời phát hiện và báo cáo với ngành y tế khi du khách có dấu hiệu sốt, phát ban, đau mắt đỏ”. 

Phan Sơn