Phong trào Nuôi heo đất nhà ta – Heo đất lòng vàng của phụ nữ Hội An

Làm theo tấm gương đạo đức HCM, 5 năm qua, chị em phụ nữ ở 13 xã phường ở thành phố Hội An đã thực hành tiết kiệm, hưởng ứng phong trào nuôi “Heo đất lòng vàng” do Hội LHPN TP phát động,vừa tiết kiệm kinh phí cho gia đình, vừa giúp đỡ phụ nữ khó khăn xây dựng mái ấm tình thương. Một việc nhỏ nhưng ý nghĩa lớn lao

Đến thăm ngôi nhà tình thương của Hứa Thị Thả, khối An Phong, phường Tân An, được nghe bà kể về chuyện làm nhà, chúng tôi không khỏi xúc động.   Bà Thả chia sẻ, từ khi chồng mất, bao nhiêu năm nay, một mình lận đận với nghề bán vé số để nuôi 2 đứa con ăn học, thu nhập bếp bênh, không thể làm nhà, mẹ con bà phải ở nhà tạm, dột nát. Mỗi khi mưa bão, cả gia đình lại phải tránh trú nhờ nhà hàng xóm. Được sự chung tay chia sẻ, xum giúp của anh em họ hàng, cộng với nguồn kinh phí 30 triệu đồng của quỹ Heo đất lòng vàng của Phụ nữ, năm 2014, bà Thả xây được ngôi nhà mới, kiên cố trên diện tích gần 60 mét vuông. Niềm mơ ước, mong đợi bấy lâu của bà đã được thỏa mãn. Từ đó đến nay, bà không còn thấp thỏm, lo âu về chỗ ở như nhiều năm về trước. Niềm vui, niềm hạnh phúc đến với bà quả là không thể nào kể hết. Bà Thả nói trong nước mắt:“Đi bán vé số nên trước đây không có tiền làm nhà. Nhà dột không có chỗ đi vô đi ra. Bão gió đi núp hết. Trời mưa không có chỗ ngủ.  Nước chảy vô chỗ cắm điện, khổ lắm. May nhờ có phụ nữ thành phố giúp cho 30 chục triệu, chừ có cái nhà, nói thiệt là tối lại bước chân vô nhà nước mắt nó chảy ra. Chứ cũng thực hiện chương trình heo đất để sau này ủng hộ các chị em khác khó khăn”

Trong khi đó, cũng tại phường Tân An, năm nào cũng vậy, cứ đến ngày PNVN 20/10, Chi hội phụ nữ khối Tân Thanh lại tổ chức đêm khai hội “Mở heo đất – Điểm lòng vàng”. Lần nào cũng vậy, đông đảo các bà, các chị đều mang heo đất về khu thiết chế, cùng tham gia ngày hội. Trong khí thế hân hoan, những đồng tiền lẻ, 5 trăm, một ngàn đến vài chục ngàn, tiết kiệm trong những con heo đất do chị em đập ra, hiện hữu trước niềm vui chung của mọi người. Bà Lưu Thị Liên Hương, Phó Chi hội Phụ nữ khối Tân Thanh, phường Tân An nói với chúng tôi: “Phong trào này được hình thành rất là nhiều năm rồi. Và chị em phụ nữ trong khối phố hưởng ứng rất là tích cực. Tại vì mình cũng nói rõ là qua cái cuộc vận động, các chị tiết kiệm trước hết là cho bản thân, gia đình và sau đó cùng với xã hội đóng góp cho những mảnh đời lang thang cơ nhỡ. Nhìn chung qua các năm, các chị hưởng ứng rất là tích cực, không có chi than phiền hết.”

Trao nhà “mái ấm tình thương” tại phường Cẩm An trong năm 2016- Ảnh HLHPNTP

Khởi đầu từ năm 2009, đến nay, phong trào thực hành tiết kiệm “Heo đất nhà ta, heo đất lòng vàng”  ở thành phố Hội An đã thu hút sự tham gia của hàng ngàn lượt chị em, trở thành ngày Hội ở cơ sở, nhất là vào những dịp kỷ niệm ngày Quốc tế PN mùng 8/3 và ngày thành lập Hội LHPNVN 20/10. Từ xã đảo Tân Hiệp đến địa bàn cách trở sông đò Cẩm Kim hay các phường nội thị, xã nông thôn vùng ven, các chi tổ hội đều tổ chức ngày hội heo đất lòng vàng. Việc thực hành tiết kiệm dù khác nhau bởi tùy điều kiện kinh tế gia đình, nhưng chị nào cũng đều ý thức được việc làm của mình là thực hiện theo gương Bác, chung tay xây dựng mái ấm tình thương, giúp đỡ các chị em gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Trong phong trào này, nhiều chị ủng hộ tất cả số tiền mình tiết kiệm được trong một năm. Và có những mẹ già, người tàn tật hoặc chị em hoàn cảnh gia đình tuy còn khó khăn nhưng vẫn nhiệt tình ủng hộ, chia sẻ cho phụ nữ nghèo khổ hơn mình. Phong trào tiết kiệm “Heo đất nhà ta- Heo đất lòng vàng” đã lan tỏa, thu hút nhiều thành phần tôn giáo tham gia như các chức sắc, tín đồ phật giáo của Tịnh xá Ngọc Châu, Chùa Bảo Thắng. Sự góp mặt của các thành viên, các tín đồ tôn giáo trong ngày Hội đập heo đất càng cho thấy tính nhân văn, hướng thiện của phong trào. Bà Trần Thị Thu Hòa, Chủ tịch Hội LHPN thành phố nhận định:“Phong trào heo đất lòng vàng, heo đất nhà ta càng ngày càng phát triển mạnh mẽ, thu hút sự hưởng ứng đông đảo của chị em. Và từ năm 2009 đến nay, từ cái nguồn tiền này, hội phụ nữ thành phố đã ủng hộ xây dựng được trên6,5 tỷ đồng, ủng hộ trên 700 triệu đồng xây dựng MATT. Cùng với nguồn vận động  doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ, Hội đã hỗ trợ xây dựng 29 Mái ấm tình thương, trị giá 1,1 tỷ đồng và sửa chữa 13 ngôi nhà trị giá 102 triệu đồngcho phụ nữ nghèo, khó khăn; giúp đỡ 320 phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và bị bệnh hiểm nghèo trị giá 398 triệu đồng,  mang ý nghĩa thiết thực và ý nghãi nhân văn sâu sắc.”

Nhiều cơ sở Hội đã tổ chức hiệu quả phong trào thực hành tiết kiệm nuôi “Heo đất lòng vàng” điển hình như đơn vị Tân An, Sơn Phong, Cẩm Thanh, Cẩm Châu, Minh An, với số tiền ủng hộ bình quân hàng năm gần 20 triệu đồng. Đến nay, có thể nói, phong trào “Heo đất lòng vàng” đã quy tụ những tấm lòng nhân ái của hàng chục ngàn phụ nữ trên địa bàn thành phố, xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của người Niệt Nam “Thương người như thể thương thân”, chia sẻ cho chị em vơi bớt khó khăn của cuộc sống.

Lê Hiền