Các cấp Công đoàn đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác

5 năm trở lại đây, công tác tuyên truyền giáo dục, góp phần nâng cao nhận thức chính trị, tư tưởng cho đoàn viên được các tổ chức công đoàn cơ sở thường xuyên chú trọng. Các cấp công đoàn đã vận động hơn 20.000 lượt đoàn viên, CNVCLĐ tham gia học tập, quán triệt các Nghị quyết của Đảng và công đoàn các cấp, gắn với việc thực hiện Chỉ thị 03 và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Việc học tập và làm theo Bác ở Hội An được Thành ủy quán triệt sâu rộng đến cả hệ thống chính trị. Cấp ủy, chính quyền và tổ chức công đoàn các cấp đã lĩnh hội, triển khai tới từng cán bộ đảng viên và công nhân viên chức lao động. Qua đó đã xuất hiện nhiều tập thể cá nhân có những việc làm ý nghĩa. Đơn cử như công đoàn phường Cẩm Châu, với việc Học tập và làm theo Bác, qua mô hình cải cách hành chính 3 trong 1, phục vụ nhân dân.

Sâu sát gần gũi với bà con, cán bộ phường cẩm Châu được nhân dân quý mến- Ảnh: Lê Hiền

Hơn 3 năm nay, phường Cẩm Châu luôn duy trì thực hiện mô hình cải cách thủ tục hành chính “3 trong 1”, giải quyết nhanh gọn 3 loại giấy tờ: Hộ khẩu, bảo hiểm y tế và giấy khai sinh cho trẻ em cho các hộ dân có nhu cầu. Bà con không phải trực tiếp đến nhiều cơ quan chuyên môn như trước mà chỉ cần đến phường nộp các giấy tờ liên quan, các công việc còn lại do cán bộ phường phối hợp với các ngành thực hiện. Sau 7 ngày, bà con được trả kết quả đúng hẹn.

 

 

Trước kia, vì những lý do khác nhau, nhiều gia đình chưa chú ý làm giấy tờ thủ tục cho con đúng quy định. Quá hạn, có hộ bị phạt hành chính hoặc gặp khó khi nhập học, nhập viện cho con. Với mô hình này, làm được giấy tờ mà không mất nhiều thời gian, chi phí đi lại, không phải liên hệ trực tiếp với nhiều ngành nên người dân rất phấn khởi. Để thực hiện mô hình, phường Cẩm Châu đã thông báo công khai bộ quy trình thủ tục cải cách hành chính tại từng tổ dân cư; kết hợp bố trí địa điểm và phân công cán bộ phù hợp để người dân liên hệ làm thủ tục tại trụ sở làm việc. Hàng tháng, lãnh đạo phường còn tranh thủ các cuộc họp tổ dân cư để lắng nghe ý kiến, từ đó, đánh giá mức độ hài lòng của người dân. Ông Đinh Cao Thắng, Bí thư Đảng ủy phường cho biết, đảng ủy, chính quyền phường Cẩm Châu đã chỉ đạo và phát động trong cán bộ phường việc học tập và làm theo Bác, đã có nhiều việc làm mang lại hiệu quả. Trong đó mô hình 3 trong 1 được người dân đánh giá cao.

Sau đó không lâu, nhiều địa phương tại TP đã áp dụng, duy trì mô hình này, qua đó phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn, nhất là trong việc tinh giản các thủ tục hành chính.

Lê Hiền