Công bố Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Yến sào

Ngày 21/4, tại thôn Bãi Hương xã Tân Hiệp, UBND thành phố Hội An tổ chức Lễ công bố và đón nhận Chỉ dẫn địa lý Cù Lao Chàm – Hội An cho sản phẩm Yến sào và Giỗ Tổ nghề Yến năm 2021.

Lễ công bố Chỉ dẫn địa lý tại thôn Bãi Hương – xã Tân Hiệp – Ảnh: Minh Vũ

Ngày 23/11/2020, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã có Quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý Cù Lao Chàm – Hội An cho sản phẩm Yến sào. Trong 3 sản phẩm được đăng ký Chỉ dẫn địa lý là yến quang, yến thiên và yến bài, yến quang có giá trị thương phẩm cao nhất lên đến khoảng 180 triệu đồng/kg.

Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam trao Giấy chứng nhận cho thành phố Hội An – Ảnh: Minh Vũ

Lễ giỗ Tổ nghề Yến năm 2021 – Ảnh: Minh Vũ

Chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể, là hình thức bảo hộ cao nhất tại Việt Nam hiện nay. Đây không chỉ là dịp khẳng định những giá trị tài nguyên của vùng đất và con người Hội An; giới thiệu, quảng bá hình ảnh và giá trị kinh tế của “Yến sào Cù Lao Chàm – Hội An” trên thị trường trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của thành phố mà còn là cơ hội để thu hút đầu tư, hợp tác phát triển sản phẩm Yến sào, nâng cao giá trị thương hiệu Yến sào Cù lao Chàm – Hội An.

Nhiều hội Yến sào trên cả nước về giỗ Tổ – Ảnh: Quốc Hải

Để được cấp giấy chứng nhận, thời gian qua, việc “Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm yến sào Cù Lao Chàm – Hội An, tỉnh Quảng Nam” được thực hiện với mục tiêu xác định được căn cứ khoa học và thực tiễn về tính đặc thù của sản phẩm Yến sào Cù Lao Chàm – Hội An, phục vụ xác lập và quản lý Chỉ dẫn địa lý “Cù Lao Chàm – Hội An” cho sản phẩm Yến sào, bảo hộ quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng và sản xuất, góp phần nâng cao giá trị, phát huy danh tiếng của sản phẩm Yến sào Cù Lao Chàm – Hội An.

Trưng bày sản phẩm Yến sào và bao bì – Ảnh: Quốc Hải

Dịp này, tại miếu Tổ nghề Yến ở thôn Bãi Hương diễn ra lễ giỗ Tổ nghề Yến năm 2021 (Mồng 10 tháng 3) để tri ân các thế hệ tiền nhân gắn bó với nghề khai thác Yến và cầu cho mưa thuận gió hòa, nhà nhà an vui. Cộng đồng người khai thác và buôn bán liên quan đến Yến sào trên cả nước đã về Cù Lao Chàm để giỗ Tổ. Ban quản lý và khai thác Yến Cù Lao Chàm – Hội An cũng tổ chức trưng bày các sản phẩm Yến sào được bảo hộ cùng các loại bao bì, nhãn mác của sản phẩm./.

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *