Cẩm Kim triển khai các biện pháp ứng phó nhiễm mặn

Hiện nay, nguồn nước tưới phục vụ sản xuất vụ hè thu của các địa phương sản xuất nông nghiệp tại Hội An đã được khắc phục nhiễm mặn. Tuy nhiên, tại xã Cẩm Kim, tình trạng nhiễm mặn vẫn rất nan giải mặc dù được chính quyền xã tìm nhiều cách khắc phục.

Chính quyền xã khảo sát thực địa tìm phương án khắc phục nhiễm mặn. Ảnh: Mỹ Lệ

Ông Huỳnh Ngọc Hùng – Chủ tịch UBND xã Cẩm Kim cho biết, chính quyền xã đang tiếp tục phối hợp với xã Duy Phước (Huyện Duy Xuyên) tìm phương án hỗ trợ điều phối nguồn nước theo tuyến kênh thủy lợi từ Duy Phước sang nhằm giúp cho nông dân sản xuất. Địa phương cũng vận động nông dân chuyển đổi một số diện tích đất sản xuất lúa sang trồng bắp lai.

“Chúng tôi hết sức bị động về nguồn nước. Xã Duy Phước thống nhất tưới cho Cẩm Kim một phần diện tích tầm 6 hecta, phần diện tích còn lại trên địa bàn xã hiện không có nước tưới. Toàn bộ hồ nước của xã cuối vụ đã nhiễm mặn, cho nên Cẩm Kim sẽ tập trung sản xuất trước hết trên một số diện tích đất có thể đóng giếng và khu vực có ao tưới. Tuy nhiên phần lớn các ao cũng cạn, nước chứa cũng nhiễm mặn, nên ngay đầu vụ chúng tôi phải canh nước ngoài cửa hồ có độ ngọt ổn định để lấy vào hồ, sau đó cho xúc xả hồ nhằm làm nguồn tưới chính” – Ông Hùng nói.

Hội viên nông dân xã Cẩm Kim ra quân đắp đập ngăn nước mặn. Ảnh: Mỹ Lệ.

Trước tình hình khó khăn về nguồn nước, vụ hè thu năm nay, nông dân Cẩm Kim chỉ có thể gieo sạ khoảng 23 hecta lúa, giảm 50% diện tích so với vụ đông xuân.

Cạnh đó, để ứng phó hạn, mặn trong những ngày qua, Hội Nông dân xã đã huy động cán bộ, hội viên nông dân ra quân đắp đập ngăn mặn tại một số hồ, đầm để giữ nước ngọt bên trong, phục vụ sản xuất lúa và cây rau màu vụ hè thu.

Dự kiến ngày 5.6, nông dân Cẩm Kim sẽ bắt đầu gieo sạ lúa vụ hè thu nhằm đảm bảo quá trình cung cấp nước tưới cho diện tích sản xuất của cả xã.

Mỹ Lệ./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *