Cẩm An: Bứt phát để phát triển

Với những tiềm năng sẵn có cộng với sự đầu tư, quy hoạch phát triển hợp lý của thành phố và địa phương, phường Cẩm An đang vươn mình để bứt phá phát triển kinh tế – xã hội, nâng cấp diện mạo đô thị khang trang hơn, khởi sắc hơn.

Những ngày cuối năm vừa qua, chúng tôi có dịp ghé thăm gia đình ông Trần Yên ở tổ 4, khối Tân Thành, phường Cẩm An đúng lúc cả gia đình đang tất bật dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị đón Tết Bính Thân. Hai vợ chồng cùng với 4 người con ai cũng hân hoan, vui mừng bởi Tết năm nay họ đã có được ngôi nhà mới mà cả nhà mơ ước bấy lâu. Vui mừng vì quê hương ngày càng phát triển, cuộc sống của gia đình bây giờ cũng khấm khá hơn,  ông Yên tâm sự:“Tết năm ni thì gia đình chú cũng phấn khởi có được cái nhà mới, nhà nước quan tâm tới dân rất chu đáo, cũng nhờ nhà nước chỉnh trang đô thị mới có cái nhà như ri. Chừ thì đỡ hơn hồi xưa nhiều, nhà nước quy hoạch, san ủi mặt bằng làm khu dân cư thì dân ở đây cũng thấy phấn khởi lắm. Hồi xưa làm chi có cái nhà đổ mê như ri, nhà nước san ủi mặt bằng họ mới làm ăn nên, rồi đất cát họ bán họ mới làm nhà, cảnh quan thì khang trang hơn trước nhiều, điện đài, đường sá nghiêm chỉnh”.

Không chỉ riêng gia đình ông Yên mà nhiều hộ dân ở khu tái định cư Làng chài Cẩm An đều vui mừng vì cuộc sống hôm nay đã có nhiều đổi khác. Theo quy hoạch, khu tái định cư có tổng diện tích 53ha với 4 phân khu.  Đến nay Dự án đã cơ bản hoàn thành viêc bố trí đất tái định cư cho người dân. Giờ đây, những con đường mới được thảm nhựa, những ngôi nhà cao tầng kiên cố mọc lên đã góp phần thúc đẩy diện mạo đô thị Cẩm An ngày càng khởi sắc. Trong tương lai, những dự án du lịch như khách sạn, khu nghỉ dưỡng, công viên ven biển…hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ là một cú hích thật sự đối với quá trình phát triển đô thị của Cẩm An. Ông Nguyễn Văn Quang-  Phó chủ tịch UBND phường Cẩm An cho biết: “Từ khi có Nghị quyết của Đảng ủy, HĐND định hướng Cẩm An phát triển theo hướng thương mại –dịch vụ-du lịch thì đến nay cơ bản Cẩm An phát triển theo đúng hướng đó. Từ khi bãi tắm An Bàng được đầu tư thì người dân phát triển rất mạnh về du lịch-dịch vụ và các khách sạn mọc lên trên địa bàn phường Cẩm An thì người dân mở ra các nhà hàng, các shop vải, cho đến nay cuộc sống phát triển ổn định. Hiện nay khu Làng chài số 4 đã khánh thành và người dân đã xây nhà rất là đẹp”.

Tuyến đường ra biển An Bàng được nâng cấp là điều kiện để Cẩm An khai thác tiềm năng du lịch- Ảnh: Phan Sơn

Cùng với sự “thay da đổi thịt” về cơ sở hạ tầng và cảnh quan đô thị, ngành kinh tế thương mại-dịch vụ-du lịch Cẩm An tiếp tục có được sự tăng trưởng khá. Với chủ trương quy hoạch phát triển và mở rộng không gian du lịch ra khu vực ngoại ô, thành phố đã có những sự đầu tư mạnh mẽ để khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch của Cẩm An nói chung, bãi tắm An Bàng nói riêng. Trong đó phải kể đến tuyến đường Hai Bà Trưng nối dài đoạn từ cầu Cẩm An ra bãi tắm An Bàng được nâng cấp mở rộng và tuyến đường EC dài hơn 1 km được thảm nhựa. Cạnh đó, khu tắm nước ngọt và nhà vệ sinh công cộng được địa phương đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng đã góp phần thu hút khách du lịch đến với biển An Bàng. Thống kế năm 2015 đã có hơn 71.00 lượt khách, trong đó có hơn 50.000 lượt khách quốc tế đến tham quan, du lịch và lưu trú trên địa bàn phường Cẩm An, tăng 18,9% so với năm 2014. Theo số liệu từ TripAdvisor –một trong những trang web du lịch lớn nhất trên thế giới, trong tổng số 1.249 ý kiến đánh giá về biển An Bàng thì có tới 1.064 ý kiến, tương đương với hơn 85%, xếp hạng bãi tắm An Bàng là “tuyệt vời” và “rất tốt”. Đây có thể nói là tín hiệu rất đáng mừng, tạo cơ sở và động lực để Cẩm An tiếp tục phát triển mạnh mẽ ngành dịch vụ-du lịch.

Cùng với đầu tư cho biển An Bàng, việc thành phố cho phép phát triển loại hình dịch vụ lưu trú homestay tại Cẩm An cũng sẽ góp phần quan trọng vào việc khai thác tiềm năng và thế mạnh về du lịch của phường ven biển này. Hiện nay, toàn phường Cẩm An có 10 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú với 498 buồng phòng, con số này tuy chưa nhiều nhưng cũng đã góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực tại địa phương, đồng thời giúp nâng cao thu nhập cho người dân. Chị Lê  Thị Phượng – chủ cơ sở lưu trú “Hoa đỏ” cho biết, trước đây gia đình chị cũng như bà con nhân dân ở đây chủ yếu làm nghề biển, nhưng từ khi An Bàng trở thành điểm đến của nhiều du khách, đặc biệt là du khách quốc tế, người dân ở đây đã bắt đầu chuyển sang làm du lịch. Từ ngày mở biệt thự du lịch, homestay, nhà hàng, spa…cuộc sống người dân đã khấm khá hơn trước rất nhiều.  Xác định du lịch- dịch vụ- thương mại là mũi nhọn phát triển của Cẩm An, ông Nguyễn Văn Quang – Phó Chủ tịch UBND phường cho biết trong thời gian đến  địa phương sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân phát triển loại hình dịch vụ lưu trú, đồng thời nhanh chóng xúc tiến các thủ tục để bàn giao mặt bằng, sớm triển khai thi công mở rộng bãi tắm An Bàng và bãi đậu xe ô tô, qua đó tiếp tục khai thác tối đa tiềm năng du lịch của biển An Bàng.

Một mùa xuân mới đã về trên khắp quê hương, tin tưởng rằng Cẩm An-vùng đất ven biển sẽ “trở mình” đón lấy những thời cơ và thuận lợi mới để trở thành một trong những địa bàn trọng điểm về phát triển du lịch của thành phố chúng ta.

Phan Sơn