Cuộc gặp mặt xúc động nghĩa tình

Có một cuộc gặp mặt đặc biệt, đầy xúc động, nghĩa tình vừa diễn ra tại Quảng trường Sông Hoài. Đó là cuộc gặp của những cựu quân ở Hội An và các tỉnh thành trong cả nước đã lên đường nhập ngũ năm 1976 để chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc và phía Tây Nam sau ngày đất nước giải phóng.

Từ Quảng Ngãi ra, vừa bước xuống khỏi xe ô tô, những đồng đội anh em từ Ninh Bình vào, khi nhận ra nhau sau 40 năm xa cách, họ xúc động ôm chặt nhau bịn rịn. Bàn tay nắm lấy bàn tay không rời, bởi bao nhiêu năm nay, họ gần như ít có dịp hội ngộ. Những lời hỏi thăm hoàn cảnh gia đình, đồng đội và những kỷ niệm không thể nào quên về một thời cùng chung chiến hào, giáp mặt chiến đấu với kẻ thù lại trở về. Khác với thanh niên bây giờ lên đường làm nghĩa vụ quân sự chỉ trong thời gian 2 năm, ngày ấy, những cựu quân nhân này nhập ngũ từ 4 đến 6 năm, chiến đấu trực diện với kè thù xâm lấn biên giới phía Bắc và phía Tây Nam của Tổ quốc. Ông Bùi Vĩnh Cường – “Cựu quân nhân 76” tỉnh Quảng Ngãi nhớ lại: “Tôi thì đã cùng suốt một chiều dài với thanh niên Hội An nhập ngũ vào quân đội. Chúng tôi làm nhiệm vụ mở đường 279 ở Hoàng Liên Sơn để góp phần đánh thắng giặc bành trướng ở phía Bắc, năm 1979. Trong quá trình ăn sống với nhau chúng tôi từ cán bộ đến chiến sỹ đều chung một lòng, hết sức là tình cảm, hết sức là thân thiện. Điều đó chúng tôi luôn mãi nhớ. Hôm nay nhân ngày hội ngộ của thanh niên Hội An, chúng tôi thấy hết sức là ý nghĩa, vì đến đây được gặp lại những đồng đội ngày nào”.

Không riêng gì ông Cường, nhiều “cựu quân nhân 76” không giấu được cảm xúc khi gặp lại đồng đội cũ. Qua trò chuyện, được biết trong đợt này, hai mươi nữ Cựu quân nhân của tỉnh Ninh Bình đã liên lạc, cùng nhau vượt qua hơn 1 ngàn cây số vào đến tận Hội An từ vài ngày trước chỉ để gặp gỡ, đoàn viên với những người lính năm xưa cùng chung chiến hào. Khoảng thời gian, không gian xa cách 40 năm, nay gần trong gang tấc khi bà Phạm Thì Nỳ, Cựu quân nhân 76 của tỉnh Nình Bình nhận ra người anh kết nghĩa, quê ở tỉnh Quảng Ngãi. Bao nhiêu năm qua, bà mong đợi phút giây này. Vừa được gặp lại, bà không nén được cảm xúc, vui mừng đến mức bật khóc. Và giọt nước mắt ấy đã hòa lẫn vào nụ cười, cùng cái ôm chặt trong ngày hội ngộ, đoàn viên. Bà Phạm Thị Nỳ – “Cựu quân nhân 76” tỉnh Ninh Bình bộc bạch: “Ở ngoài Ninh Bình đi vào, băng qua hàng ngàn cây số, vào đây để gặp mặt cùng với các anh, chúng tôi rất xúc động. Nhìn thấy các anh tươi khỏe, chúng tôi xúc động lắm, cho nên là khi mà gặp các anh ôm hôn thăm thiết, với anh Phương, ở Quảng Ngãi, nhận anh em kết nghĩa nhưng mà từ năm đấy đến nay không tìm được. Năm nay anh ấy ra gặp mặt nên là tình cảm sâu lắng lắm. Không biết nói gì hơn, chúng tôi ghi nhớ và mãi mãi trong tim chúng tôi, đồng đội luôn cao cả. “

Xúc động trong ngày hội ngộ sau 40 năm xa cách- Ảnh: Lê Hiền

Tròn 40 năm, giờ đây họ mới có dịp tề tựu, hội ngộ, cùng nhau tưởng nhớ những đồng đội đã hy sinh nơi chiến trường và ôn lại một thời chiến đấu, phục vụ chiến đấu. Họ nhắc đến cụm từ “Cựu quân nhân 76” bằng niềm tự hào vẻ vang, bởi khi biên giới bị xâm lấn, những người thanh niên năm xưa đã tiên phong đứng vào hàng ngũ quân đội nhân dân Việt Nam, tôi luyện, chiến đấu bằng lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ vì đất nước. Dẫu rằng những năm tháng ấy, tài sản riêng tư chỉ gói gọn trong chiếc ba lô con cóc, bữa cơm phải độn thêm rau rừng, củ quả, bệnh tật sốt rét cứ theo đuổi, triền miên, cái chết luôn rình rập, cận kề nhưng những gian khó ấy đã gắn kết những người lính đến từ mọi miền Tổ quốc. Họ “sống thật” với nhau khi nhường nhau từng đũa rau rừng, từng mẫu thuốc lá, cùng đắp chung chăn trải qua cái giá lạnh nơi biên ải… Năm 1982, khi đất nước tạm yên tiếng súng, họ xuất ngũ trở về. Nhiều người mang thương tật nhưng trong cuộc sống đời thường, họ luôn mẫu mực, sống có trước có sau, tích cực tham gia lao động sản xuất và tham gia các phong trào địa phương. Trong lần gặp mặt này, ông Phạm Trí, Trưởng ban liên lạc Cựu quân nhân 76” thành phố Hội An, chia sẻ: Anh em Hội An là lớp đầu tiên của Hội An sau ngày giải phóng đất nước, được tuyển chọn nhập ngũ năm 1976. Một thời chiến đấu sinh tử cùng nhau như vậy, chúng tôi thấy thiêng liêng, cao quý lắm. Còn sống đến ngày hôm nay, lần tổ chức gặp mặt này, mong muốn của anh em chúng tôi là được gặp lại đồng đội cũ, vì nhớ nhung lắm. Chúng tôi cũng động viên đồng đội tiếp tục cống hiến sức mình để quê hương mỗi ngày một đẹp hơn“.

Ngoài 60 tuổi, gặp nhau khi tóc đã điểm bạc pha sương, những “Cựu quân nhân 76” ngày ấy bây giờ tay bắt mặt mừng, cùng sống lại những năm tháng đầy ắp kỷ niệm đời quân ngũ. Nhớ về nhau, họ cùng nhắc nhau tiếp tục sống xứng đáng với lòng tin yêu của đồng đội, xứng đáng với danh xưng Bộ đội Cụ Hồ, cùng góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương đất nước.

Lê Hiền