Kỷ niệm 10 năm Cù Lao Chàm – Hội An được UNESCO công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới

Tối ngày 25.5, tại xã đảo Tân Hiệp, UBND thành phố đã tổ chức trang trọng kỷ niệm 10 năm Cù Lao Chàm – Hội An được UNESCO công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới (26.5.2009 – 26.5.2019). Đến dự có đồng chí Đinh Văn Thu – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cùng đông đảo đại biểu lãnh đạo của tỉnh, thành phố và cán bộ, nhân dân xã đảo Tân Hiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu thừa ủy quyền Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

tặng lẵng hoa chúc mừng- Ảnh: Đỗ Huấn

Phát biểu tại lễ kỷ niêm, ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban quản lý Khu sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An cho biết, theo nhận định của UNESCO, Khu Dự trữ sinh quyển thế giớ Cù Lao Chàm – Hội An là một minh chứng điển hình, rõ nét nhất về sự kết nối hài hòa giữa thiên nhiên và con người, đúng như sứ mệnh và tên gọi của Ủy ban Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) của UNESCO.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu thừa ủy quyền Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

trao quà của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc- Ảnh: Đỗ Huấn

Năm 2019 là một năm đặc biệt đánh dấu cột mốc 10 năm kể từ ngày Cù Lao Chàm – Hội An trở thành Khu Dự trữ sinh quyển thế giới. Danh hiệu Khu sinh quyển thế giới là sự ghi nhận của thế giới về những nỗ lực vượt bậc trong thời gian dài của người dân, các tầng lớp xã hội, các thành phần kinh tế, các tổ chức khoa học, giáo dục và các cấp chính quyền thành phố Hội An trong công tác bảo tồn và phát triển những tài sản, giá trị của địa phương nhưng mang tầm ý nghĩa toàn cầu. GS Nguyễn Hoàng Trí – Chủ tịch Ủy ban quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển Việt Nam nói, tại vùng lõi, trong vòng 10 năm Cù Lao Chàm là một điểm sáng trong công tác bảo tồn biển, bảo vệ môi trường, với những mô hình thành công đầu tiên của cả nước như: Nói không với túi nilon, Tiểu khu đồng quản lý bảo tồn biển ở Bãi Hương, mô hình phục hồi san hô, chuyển vị rùa biển… Tại đây cũng đã có nhiều sự thay đổi vượt bậc, trong đó cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch mạnh mẽ sang ngành du lịch – dịch vụ. Năm 2009, Cù Lao Chàm đón hơn 15 ngàn lượt khách đến tham quan và cón số này không ngừng gia tăng vượt bậc qua các năm, năm 2014 Cù Lao Chàm đón hơn 232 ngàn lượt khách và đến 2018 tổng số khách là 415 ngàn lượt người.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu tặng Giấy khen cho cán bộ và nhân dân xã Tân Hiệp

-Ảnh: Đỗ Huấn

Đến dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 10 năm Cù Lao Chàm – Hội An được công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới, ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ghi nhận những nỗ lực của đội ngũ cán bộ lãnh đạo và nhân dân thành phố, xã đảo Tân Hiệp, xã Cẩm Thanh và đội ngũ cán bộ chuyên môn, nghiệp vụ Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm – Hội An đã đóng góp nhiều công sức và trí tuệ để bảo tồn và phát triển bền vững Khu sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An, trở thành điểm sáng trên các lĩnh vực của cả nước. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cũng đã trình đọc toàn văn Thư chúc mừng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi cán bộ và nhân dân xã Tân Hiệp, TP. Hội An.

 

 

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tặng lẵng hoa chúc mừng cho Ban Quản lý Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An; trao 4 máy lọc nước là quà của Thủ tướng cho nhân dân xã đảo vì thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nói không với túi ni lông và hạn chế rác thải nhựa. Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu thay mặt UBND tỉnh trao Giấy khen cho cán bộ và nhân dân xã Tân Hiệp kèm 1 máy photocopycho UBND xã

Lãnh đạo tỉnh và TP.Hội An cũng đã khen thưởng cho nhiều tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo tồn, đóng góp cho sự phát triển của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An.

Kết thúc lễ kỷ niệm 10 năm Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An, ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban quản lý Khu sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An đã chính thức phát động chiến dịch “Cù Lao Chàm nói khong với các sản phẩm nhựa dùng một lần”.

                                                                                            Đỗ Huấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *