Hành trình “Khách sạn không rác thải nhựa”

Năm 2023, khách sạn Silk Sense Hoi An River Resort là khu nghỉ dưỡng trong số 11 doanh nghiệp đạt các tiêu chí Bộ tiêu chí du lịch xanh của tỉnh Quảng Nam và vinh dự đạt những thành tựu đáng tự hào.

Không gian xanh tại khách sạn Silk Sense Hoi An River Resort

Khách sạn đã được Cục Du lịch quốc gia Việt Nam cấp chứng nhận là khách sạn nghỉ dưỡng đã thực hiện Tiêu chuẩn khách sạn Xanh ASEAN năm 2024; được Hiệp hội Du lịch Việt Nam trao tặng danh hiệu sự kiện tiêu biểu của năm “Khách sạn không rác thải nhựa đầu tiên tại Việt Nam” và đạt các giải thưởng toàn cầu World Luxury Awards như: Khu nghỉ dưỡng sang trọng bền vững (Luxury Sustainable Resort), Khu nghỉ dưỡng sang trọng thân thiện với môi trường (Luxury Eco Resort)…
Đạt được những thành tựu đó là nhờ Silk Sense Hoi An River Resort tiên phong thực hành “Khách sạn không rác thải nhựa” từ rất sớm. Ông Trần Thái Do – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Á Đông Villas, Tổng Giám đốc khách sạn Silk Sense Hoi An River Resort nhớ lại và cho biết những thách thức gặp phải lúc đầu thực hiện là thói quen tiêu dùng của nhân viên trong khách sạn; là tính tiện nghi và kinh tế, những vật dụng, đồ dùng trong khách sạn đa số được làm bằng nhựa; là các sản phẩm, vật tư, thực phẩm từ các nhà cung cấp; là tập quán sử dụng bao bì, đồ nhựa của khách hàng; là việc phân loại rác tái nguồn chỉ với 2 loại rác tái chế và rác không thể tái chế…
Mặc dù vậy nhưng trên cơ sở tham khảo tài liệu từ Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Bộ tiêu chí du lịch xanh của tỉnh Quảng Nam do tổ chức SSTP của Thụy Sĩ tư vấn và tài liệu của các tổ chức uy tín khác, Silk Sense Hoi An River Resort đã chủ động và mạnh dạn xây dựng Bộ tiêu chí khách sạn không rác thải nhựa với 60 tiêu chí và giải pháp triển khai thực hiện thiết thực, cụ thể.
Bắt đầu từ con người và đồ dùng trang bị tại chỗ, khách sạn tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động và thúc đẩy cung cách ứng xử, tiêu thụ sản phẩm; đồng thời sáng tạo tìm kiếm các giải pháp và đầu tư kinh phí thay thế sản phẩm thích hợp. Mặt khác, khách sạn còn mở rộng hợp tác, liên kết với các đối tác và nhà cung cấp đáng tin cậy với cam kết đảm bảo tiêu chí và hỗ trợ chính sách không rác thải nhựa tại khách sạn. Khách sạn cũng đặc biệt chú trọng đến đối tượng là khách hàng nhằm tạo sự đồng hành, thấu hiểu và tạo sức lan tỏa thông điệp thân thiện với môi trường để bảo vệ sức khỏe con người.
Bên cạnh đó, Silk Sense Hoi An River Resort đã chú trọng tăng cường công tác quản lý, phân loại rác tại nguồn thật sự khoa học và hiệu quả. Khách sạn đã đầu tư nguồn kinh phí mua sắm hệ thống thùng chứa và phân loại đúng cho các loại rác hữu cơ, nhựa, giấy, kim loại…; đồng thời triển khai quy trình tái chế hiệu quả, có ghi chép, so sánh cụ thể lượng rác từng loại và từng ngày.
Tuy thực hiện “Khách sạn không rác thải nhựa” nhưng việc thực hành ở Silk Sense Hoi An River Resort không mang tính cực đoan mà là chủ động hạn chế đến mức thấp nhất đồ nhựa dùng một lần và phải xử lý đúng quy trình rác thải nhựa thụ động vì các sản phẩm nhựa trong chừng mực nhất định vẫn mang lại lợi ích và tiện nghi trong cuộc sống. Vì vậy, đối với một số mặt hàng, bao bì đóng gói bắt buộc phải dùng nhựa hoặc rác thải nhựa do khách hàng để lại tuy không nhiều nhưng đã được khách sạn hợp đồng với Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam thường xuyên thu gom, xử lý, bảo đảm không còn tình trạng rác thải nhựa ra môi trường.

Giới thiệu về các sản phẩm thân thiện với môi trường được áp dụng tại khách sạn Silk Sense

Năm 2023 vừa qua, khách sạn đã giảm thiểu hơn 80.000 chai nhựa dùng một lần và hơn 10 tấn rác thải nhựa ra môi trường. Loại bỏ hoặc giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa, tối ưu hóa và tái sử dụng nguồn nguyên vật liệu tại chỗ… đã giúp khách sạn tiết kiệm chi phí trong việc mua sắm và quản lý rác thải, giảm thiểu chi phí vận hành và bảo trì. Đáng mừng hơn là ý thức bảo vệ môi trường của tập thể người lao động tại khách sạn đã được nâng cao. Nhân viên không còn sử dụng chai, ly nhựa dùng một lần và thói quen đó cũng được người lao động áp dụng tại gia đình và trong cộng đồng dân cư, góp phần lan tỏa sâu rộng thông điệp bảo vệ môi trường.
Ông Trần Thái Do – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Á Đông Villas, Tổng Giám đốc khách sạn Silk Sense Hoi An River Resort nói: “Khi thực hiện các chính sách bền vững và không rác thải nhựa, chúng tôi cũng có quan ngại về việc bất tiện hoặc gặp phản ứng từ khách hàng. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là khách hàng đến lưu trú tại Silk Sense rất sẵn sàng thực hiện các chính sách về môi trường, không rác thải nhựa với tinh thần hợp tác vui vẻ. Khách hàng hài lòng và có phần ngạc nhiên vì chúng tôi không chỉ mang lại cho khách hàng môi trường trong lành hơn mà còn yêu cầu khách hàng cùng chúng tôi thực hiện triệt để việc không rác thải nhựa tại khu nghỉ dưỡng Silk Sense”.
Chọn Silk Sen để nghỉ vào tháng 11/2023, bà Shridevika (du khách đến từ Thụy Sĩ) đánh giá: “Khu nghỉ mát thân thiện với môi trường với bao bì, đồ vệ sinh cá nhân hầu như không sử dụng nhựa và chai thủy tinh được sử dụng trong phòng, điều này rất ấn tượng”. Còn ông Elias Friedrich (quốc tịch Đức) đã lưu trú tại Silk Sense Hoi An River Resort 7 ngày trong tháng 3/2024 cho hay: “Chúng tôi đặc biệt ấn tượng bởi chính sách môi trường của khu nghỉ dưỡng, tập trung vào việc tránh sử dụng nhựa. Đó là một điều làm mới mẻ khi thấy cách khu nghỉ dưỡng tích cực đóng góp vào việc bảo vệ môi trường”…
Rõ ràng, việc thực hiện du lịch xanh và áp dụng khách sạn không rác thải nhựa không chỉ là đòn bẫy cho sự phát triển bền vững và bảo vệ môi trường mà còn là chìa khóa mở ra cơ hội định vị thương hiệu, tạo cơ hội tăng cường trải nghiệm và giá trị cho du khách bởi vì phát triển du lịch bền vững, quan tâm đến môi trường và sức khỏe con người đang là xu hướng quan trọng hiện nay.

ĐỖ HUẤN