Cẩm Thanh phát triển du lịch thành mũi nhọn

Trong những năm gần đây, du lịch ở Cẩm Thanh phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng. Chỉ tính trong 9 tháng đầu năm nay, Cẩm Thanh đã đón gần 98.900 lượt khách đến, tăng khoảng 31% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó khách tham quan khu du di tích lịch sử văn hóa rừng dừa Bảy mẫu đạt gần 65.500 lượt, tăng 24%. Doanh thu du lịch cộng đồng đạt khoảng 9,3 tỷ đồng, tăng 52,5% so với cùng kỳ. Thị trường khách tham quan chủ yếu là khách nước ngoài và trong nước, riêng khách Hàn Quốc chiếm tỷ trọng 70%. Bình quân mỗi ngày khu di tích rừng dừa đón từ 1000 đến 1500 khách, đặc biệt những ngày nghỉ lễ dài ngày đón từ 2000 đến 3000 khách.

Tham quan rừng dừa Bảy mẫu Cẩm Thanh là loại hình du lịch được du khách ưa chuộng- Ảnh: Đỗ Huấn

Mạng lưới cơ sở thương mại – dịch vụ du lịch vì vậy phát triển khá sôi nổi ở các thôn. Toàn xã hiện có 43 cơ sở lưu trú đang hoạt động với 594 phòng. Dịch vụ nhà cho người nước ngoài thuê để ở có 51 nhà. Phương tiện thuyền, thúng tăng nhanh với hơn 600 chiếc vả hơn 325 hộ đang hoạt động. Bà Nguyễn Thị Vân – Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Thanh cho biết: “Trong những năm gần đây, khu du lịch sinh thái rừng dừa Bảy mẫu đã đón hàng chục ngàn lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan trải nghiệm. Với nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có, với tinh thần cần cù mến khách của nhân dân Cẩm Thanh đã tạo nên một thương hiệu riêng có như một miền Tây thu nhỏ giữa lòng phố cổ thân yêu. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua việc khai thác sử dụng không được kiểm soát, tự phát đã đem lại những bất cập trong quá trình quản lý bảo tồn như việc xé lá dừa làm quà lưu niệm cho du khách, mở nhạc quá lớn trong rừng dừa, tranh giành, chèo kéo khách… đã tạo nên những cảnh tượng không hay, không đẹp trong mắt du khách và cộng đồng nhân dân Cẩm Thanh”.

Du lịch phát triển quá nhanh và mang tính đột phá ở vùng quê còn nghèo khó và vốn quen với nghề chài lưới, ruộng đồng, làm tranh tre này đã đặt ra nhiều áp lực, thách thức lớn cho lãnh đạo xã Cẩm Thanh. Mặc dù vậy nhưng lãnh đạo địa phương vẫn xác định rõ quyết tâm, tăng cường chỉ đạo, quản lý để đẩy mạnh phát triển du lịch. Nghị quyết của Đảng bộ và chính quyền địa phương xác định, du lịch dịch vụ là ngành kinh tế chủ lực, cần được đầu tư phát triển trong những năm tới.

“Phát triển đúng hướng theo định hướng mà Nghị quyết Đảng bộ xã Cẩm Thanh giai đoạn 2015 – 2020 đã khảng định, kinh tế du lịch dịch vụ sẽ trở thành kinh tế mũi nhọn trong giai đoạn 2015 – 2020 và những năm tiếp theo. Phát triển du lịch sinh thái bền vững trên nền tảng văn hóa, lịch sử, nông nghiệp, tạo điều kiện cho xã Cẩm Thanh phát triển, nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn”, ông Lê Thanh – Chủ tịch UBND xã trao đổi.

Được HĐND, UBND tỉnh đồng ý cho phép, từ ngày 1/12 vừa qua Cẩm Thanh đã thực hiện bán vé tham quan khu di tích rừng dừa Bảy mẫu với giá 30.000 đồng/khách. “Vạn sự khởi đầu nan”, dù gặp nhiều khó khăn, trở ngại nhưng nhìn chung công tác bán vé tham quan ở Cẩm Thanh đang dần đi vào nền nếp, tạo được sự đồng thuận của du khách và mang lại nguồn thu đáng kể để tái đầu tư phát triển KTXH, nhất là ngành kinh tế du lịch mũi nhọn.

Khám phá cảnh quan đồng quê là lợi thế du lịch đang phát triển ở Cẩm Thanh- Ảnh: Đỗ Huấn

Du lịch ở Cẩm Thanh không chỉ có rừng dừa với hệ sinh thái vùng ngập mặn “cửa sông ven biển” – nằm trong Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An mà còn giàu tiềm năng, giá trị khác để tạo nên một điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách. Ở Cẩm Thanh đã và đang tổ chức một số hoạt động phục vụ du khách như: khám phá cảnh quan tự nhiên và tìm hiểu đời sống của người nông dân, ngư dân vùng làng quê, sông nước trên cơ sở phát huy cảnh quan như rừng dừa, cánh đồng, ruộng lúa ven các tuyến đường. Hoạt động vận chuyển khách tham quan bằng thúng chai không chỉ đi khám phá trong rừng dừa mà còn mở rộng dọc theo sông Đò, kết hợp tham quan vườn rau hữu cơ thôn Thanh Đông. Hay như tour đạp xe ngắm cảnh làng quê, sông nước hữu tình, rồi tham gia các chương trình dạy nấu ăn, trải nghiệm đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất của người dân địa phương… “Du lịch của Cẩm Thanh có tiềm năng rất lớn. Về lâu về dài Cẩm Thanh chính là động lực để tạo thêm sản phẩm mới, tạo thêm hấp lực mới cho du lịch Hội An. Không gian của Cẩm Thanh còn rất nhiều và có nhiều cái để làm. Chúng ta không chỉ có Vạn Lăng, không chỉ có Thanh Tam Đông đâu. Chúng ta còn nhiều chỗ, nhiều nơi rất đẹp, cần tiếp tục khai thác. Tiềm năng của du lịch rừng dừa hiện vẫn còn rất lớn!”, ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố nói.

Hiện nay, UBND thành phố cũng đã phê duyệt phương án xây dựng, mở rộng tuyến tham quan khu vực rừng dừa Bảy mẫu và tham quan nội vùng xã Cẩm Thanh. Theo đó có khoảng 17 điểm thu hút khách đến tham quan, khám phá, được chia thành 3 nhóm. Nhóm Lịch sử – Văn hóa có 7 điểm gồm: Khu di tích lịch sử rừng dừa Bảy mẫu (căn cứ địa Cách mạng thời kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ), khu di tích Lùm Bà (thôn Võng Nhi), làng nghề tre – dừa nước (thôn Thanh Tam Đông), vườn Xã Tiếp, khu di tích xóm làng thôn Võng Nhi (lăng Trà Quân, miếu Ông Tiến, mộ tổ tộc Trần, mộ tổ tộc Hồ), khu di tích lăng Ông (thôn Thanh Nhứt), đình Thanh Nhứt. Nhóm Địa lý – Cảnh quan có 8 điểm: rừng dừa Bảy mẫu, cồn Kiện – Thuận Tình, sông nước hữu tình Cẩm Thanh, cánh đồng mẫu, gò Hí, hói Lăng, làng chài thôn Vạn Lăng, xóm làng nghề “Câu Kiều” (thôn Cồn Nhàn). Nhóm sinh thái – sinh học có 2 điểm là hệ dừa nước thôn Thanh Tam Đông, Thanh Nhứt, Vạn Lăng, Cồn Nhàn và hệ thủy sản vùng ngập mặn…

Đỗ Huấn