Bảo đảm an toàn du lịch

Trong những vấn đề cần quan tâm về tình hình KT-XH, ANQP của TP.Hội An, bà Huỳnh Thị Kim Dung – Trưởng Ban KTXH HĐND thành phố cho biết, “Môi trường du lịch là một vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt, bao gồm nhiều phương diện trên mọi lĩnh vực. Cũng có thể khẳng định đây vừa là sản phẩm, thương hiệu, vừa là một thách thức lớn đối với du lịch Hội An hiện nay. Mặc dù các cấp, các ngành của thành phố đã có cố gắng và đạt được một số kết quả đáng khích lệ trong cải thiện môi trường du lịch, công tác quản lý du lịch song vẫn còn nhiều vấn đề nổi lên, đó là tình hình trật tự an toàn xã hội vẫn còn những bất ổn, tình trạng cò mồi, bu bám chưa có nhiều chuyển biến tích cực…”

Nổi cộm là tình trạng cướp và cướp giật. Loại tội phạm này được HĐND tỉnh Quảng Nam xác định là loại tội phạm mới, hết sức nguy hiểm trong nghị quyết gần đây. Đáng chú ý là tình trạng cướp giật tài sản của khách du lịch là người nước ngoài gia tăng đáng kể. Mặc dù các lực lượng chức năng đã ráo riết vào cuộc nhưng chưa thực sự kiểm soát hết do đối tượng gây án hoạt động với phương thức, thủ đoạn ngày càng liều lĩnh, manh động, phạm tội theo nhóm, địa bàn hoạt động thay đổi thường xuyên.

Hội An chỉ là điểm đến yêu thích khi thực sự bình yên, an toàn và thân thiện- Ảnh: Đỗ Huấn

Kế đó là tệ nạn ma túy. Mặc dù từ thành phố đến từng xã phường đã triển khai nhiều biện pháp nhưng tệ nạn này vẫn chưa được ngăn chặn, đẩy lùi, số đối tượng sử dụng trái phép chất gây nghiện chưa giảm. Tình trạng chưa kiểm soát tốt tệ nạn sử dụng trái phép chất ma túy đang là vấn đề xã hội nhức nhối hiện nay vì việc sử dụng trái phép chất gây nghiện thường kéo theo hành vi phạm tội hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác. Thực tế cho thấy, trong các đối tượng sử dụng trái phép chất gây nghiện đang thi hành án phạt tù và bị giam giữ thì đa số đều là đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp, cướp giật tài sản, hoặc vừa sử dụng vừa buôn bán ma túy.

Tiếp theo là nỗi bất an về an toàn giao thông. Sự tăng nhanh các phương tiện trong những năm gần đây đã cảnh báo một cách thường xuyên về an toàn giao thông trên địa bàn thành phố và lại càng đáng báo động hơn khi mà ý thức chấp hành luật của người điều khiển phương tiện bị giảm sút. Ai cũng cảm thấy lo sợ trước tình trạng phóng nhanh giành khách của các lái xe taxi. Cảnh các tài xế xe tải, xe khách lấn đường, đậu đỗ tuỳ tiện để giao nhận hàng, đưa đón khách cũng làm không ít người dân và du khách nhiều phen hú vía. Tình trạng này thường xảy ra trên các tuyến đường Phan Châu Trinh, Lý Thường Kiệt, Cửa Đại, Hai Bà Trưng, Nguyễn Duy Hiệu… Rồi chuyện người điều khiển xe máy uống rượu bia, không làm chủ tốc độ cũng là nỗi hoảng sợ của người đi đường. Không chỉ ý thức chấp hành luật của người điều khiển phương tiện sút giảm mà của các hộ kinh doanh buôn bán, người đi bộ cũng có biểu hiện xem nhẹ. Vẫn còn xảy ra khá phổ biến tình trạng để xe ngoài “vạch cai đỏ”, lấn chiếm lề đường, thả bộ dưới lòng đường, qua ngã ba ngã tư không đúng nơi qui định…

Du khách thong thả đạp xe khám phá đồng ruộng vùng nông thôn Hội An- Ảnh: Đỗ Huấn

Ở vùng ngoại thành và các xã – nơi đang phát triển nhanh các loại hình du lịch sinh thái, trải nghiệm, khám phá của Hội An và đang được du khách ưa chuộng vài năm trở lại đây, cảnh các chú “choai choai” không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe gắn máy đã trở thành “chuyện thường ngày”. Thêm nữa, theo Đại tá Đinh Xuân Nghỉ – Trưởng Công An thành phố, “trước đây chỉ có các đường trong nội thị, nay thì cầu Cửa Đại đã xong nhưng tuyến dẫn đường Cửa Đại chưa có, phải vận dụng đi theo đường ĐH, ĐX. Đường thì hẹp mà lưu lượng xe nhiều. Khu vực Cẩm Thanh lại là khu vực du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng cho nên du khách đến ngày càng đông, theo từng đoàn, từng tour đi bằng phương tiện ô tô 29 – 45 chỗ ngồi, rồi xe chạy từ hướng Đà Nẵng vào, từ Tam Kỳ ra nên tình hình rất là phức tạp. Thứ hai là cầu Cẩm Kim đã thông, mặc dầu xe ô tô không qua được nhưng lượng người đi rất là nhiều. Các tuyến đường giao thông ở Cẩm Kim vừa hẹp vừa xuống cấp, trước đây chỉ dùng cho nhân dân xã Cẩm Kim nhưng nay phải oằn minh gánh thêm rất nhiều người từ cả nước đổ về, từ Tây đến Ta để đi thăm làng quê, làng nghề truyền thống làm cho tình hình trật tự an toàn giao thông càng phức tạp”.

Nhiều du khách than thở: “Nếu không đảm bảo an toàn giao thông thì du lịch Hội An không chóng thì chầy sẽ bị ảnh hưởng. Vì khách nước ngoài, nhất là các nước phát triển rất văn minh khi tham gia giao thông, rất sợ tiếng còi xe inh ỏi, tình trạng uống rượu bia khi điều khiển xe…”. Đồng chí Kiều Cư – Bí thư Thành ủy đã bày tỏ sự lo ngại về thực trạng mất an toàn giao thông, đang tiềm ẩn những nguy cơ có thể gây hậu quả khó lường. “Chúng ta phải khẳng định rằng sự phát triển của Hội An trong thời gian vừa qua và trong tương lai phụ thuộc rất lớn vào tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn. Hội An chỉ thực sự là điểm đến của du khách trong và ngoài nước khi Hội An thực sự là nơi bình yên, an toàn và thân thiện”, đồng chí Kiều Cư nói:

Việc loại trừ các tệ nạn xã hội, giữ gìn TTATXH vì vậy chính là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển bền vững của thành phố. Để thực hiện được mục tiêu này thì cả hệ thống chính trị của thành phố phải vào cuộc, trong đó Công an phải là lực lượng nòng cốt và mang tính chất quyết định.

Đỗ Huấn