Truyền thông về Khu sinh quyển trong trường học Hội An

Thông qua những chuyến thực địa tại 3 phân vùng chức năng của Khu dự trữ sinh quyển thế giới (Khu sinh quyển) Cù Lao Chàm – Hội An, học sinh và giáo viên càng hiểu và yêu hơn di sản quê hương.

Khám phá vườn ươm san hô tại Cù Lao Chàm

Những chuyến thực địa

“Bộ tài liệu truyền thông Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An” đã được giảng dạy ở 10 trường Trung học cơ sở, Tiểu học&Trung học cơ sở tại Hội An từ năm 2019. Ban quản lý Khu sinh quyển phối hợp với Phòng Giáo dục & Đào tạo thành phố tổ chức các chương trình thực địa cho hàng trăm giáo viên và học sinh.

Ông Phạm Văn Hiệp – Thư ký Ban quản lý Khu sinh quyển cho biết, mỗi chương trình thực địa bắt đầu tại khu phố cổ – vùng chuyển tiếp, giáo viên và học sinh tìm hiểu về lịch sử hình thành đô thị cổ, những dấu ấn văn hóa tiêu biểu thông qua kiến trúc, tín ngưỡng thờ tự đặc trưng; tham quan và trải nghiệm các làng nghề truyền thống tại Hội An.

Tại Cẩm Thanh – vùng đệm Khu sinh quyển, giáo viên và học sinh đến thăm, trò chuyện cùng các bác nông dân tại vườn rau Thanh Đông, tìm hiểu về nông nghiệp sạch cũng như các kiến thức về cây trồng, phân bón hữu cơ, kinh nghiệm dân gian trong việc trị sâu bệnh; tìm hiểu mối tương quan giữa nông nghiệp trong quản lý rác thải, bảo vệ môi trường hệ sinh thái rừng dừa nước tại Cẩm Thanh; tham quan hệ sinh thái rừng ngập mặn vùng cửa sông Thu Bồn, làng nghề tre dừa nước,…

Tại vùng lõi của Khu sinh quyển là Cù Lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp), thầy cô và học sinh trải nghiệm lặn ngắm san hô, nghe giới thiệu về công cuộc bảo tồn và phát huy các giá trị Khu sinh quyển thông qua các mô hình vườn ươm san hô, hợp tác xã cua đá; trò chuyện với các nghệ nhân làm võng ngô đồng, học gói bánh ít lá gai… Mỗi chương trình thực địa, thầy cô và học sinh đều được yêu cầu không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần.

“Những thông tin trong bộ giáo trình trở nên sống động hơn khi được trải nghiệm thực tế, chúng tôi mong muốn ngày càng có có nhiều hơn những tiết ngoại khóa như thế này trong thời gian sắp đến” – Thầy Nguyễn Văn Chiến, giáo viên môn Sinh học, Trường THCS Nguyễn Du cho biết. Còn em Thanh Hương, học sinh Trường THCS Huỳnh Thị Lựu thì nói: “Được giới thiệu và khám phá cả 3 vùng của Khu sinh quyển là một trải nghiệm quý giá với em vì hiểu hơn về Hội An với rất nhiều giá trị của cha ông để lại”.

Đoàn thực địa tại khu phố cổ Hội An

Giáo dục di sản

Thầy Phạm Cường – Chuyên viên Phòng GD&ĐT Hội An cho hay, chương trình thực địa đã giúp các thầy cô và các em học sinh củng cố, hiểu rõ hơn các kiến thức về Khu sinh quyển đã được trình bày trong Bộ tài liệu truyền thông, đây còn là kênh thông tin giúp Ban biên soạn tiếp nhận những ý kiến góp ý để bổ sung, hoàn thiện nội dung và hình thức cho các năm học. “Để đẩy mạnh giảng dạy, truyền thông thông, nên duy trì thường xuyên chương trình thực địa vào tháng 3, tháng tư hằng năm thay vì tháng 7, tháng 8 khi đã nghỉ hè. Cần tổ chức thực địa nhiều hơn cho giáo viên trực tiếp giảng dạy để nâng cao chất lượng bài giảng” -Thầy Phạm Cường nói.

Giới thiệu về rừng dừa nước Cẩm Thanh trên thuyền

Bà Trần Thị Hồng Thúy – Trưởng Ban quản lý Khu Bảo tồn Biển Cù Lao Chàm – Hội An, cho biết: “Sau các lớp học và chuyến thực địa, học sinh đã hiểu rất kỹ về khu phố cổ, về di sản văn hóa và Khu sinh quyển thế giới. Bằng chứng là các em đã thuyết trình rất hay trong mỗi tiết học, vì thế việc giáo dục, truyền thông cho học sinh là điều rất quan trọng”. Hiện nay, Ban quản lý Khu sinh quyển đang tiếp tục phối hợp với Phòng GD&ĐT thành phố lồng ghép, tích hợp các tài liệu truyền thông; khôi phục lại chương trình thực địa sau 2 năm khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19. “Ban quản lý Khu bảo tồn Biển Cù Lao Chàm – Hội An phối hợp với Phòng GD&ĐT tiếp tục khôi phục và đẩy mạnh công tác truyền thông về Khu sinh quyển, thành phố có nguồn kinh phí hỗ trợ cho công tác này. Đây là nhiệm vụ quan trọng, tô bồi tình yêu quê hương cho học sinh, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản” – Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND thành phố – Trưởng Ban quản lý Khu sinh quyển nói./.

QUỐC HẢI