Thi công kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cẩm An

Những ngày qua, chính quyền và người dân Hội An rất quan tâm đến thông tin thi công 550m tuyến đê ngầm thuộc dự án kè chống xói lở bờ biển Cửa Đại, đoạn từ UBND phường Cẩm An đến khu vực An Bàng.

Cấu kiện đúc sẵn khối Haro 5 tấn đã được hoàn thiện, tập kết

Trao đổi về tình trạng sạt lở bờ biển tại địa phương, ông Đinh Dũng – Chủ tịch UBND phường Cẩm An cho biết:“Những năm gần đây vào mùa mưa bão thì người dân Cẩm An nơm nớp lo sợ biển xâm thực nặng, ảnh hưởng đến đời sống cũng như kinh doanh dịch vụ du lịch. Cách đây 2 năm, tỉnh cho chủ trương kè từ Cửa Đại lên đến sau lưng UBND phường Cẩm An và qua mùa mưa bão vừa rồi đã tương đối ổn định. Tuy nhiên phần chưa được kè thì sạt lở nghiêm trọng”.
Thực tế, trong các tháng cuối năm 2023 vừa qua, mưa lớn, triều cường và sóng biển mạnh đã khiến bờ biển đoạn khối phố Thịnh Mỹ, phường Cẩm An bị sạt lở, có đoạn đến 10 mét và chưa có dấu hiệu dừng lại. Trước tình hình đó, Ban chỉ huy PCLB&CNCH TP. Hội An và phường Cẩm An đã kiểm tra và yêu cầu bà con Nhân dân di dời để hạn chế tai nạn xảy ra.
Một người dân sống ven biển Cẩm An chia sẻ: “Hồi xưa cái đường ở ngoài kia kia, sạt lở miết mỗi năm mỗi uy hiếp vô. Năm vừa rồi rất hì nên bà con lo sợ bão tố, đi tránh chứ có ở đây đâu”. Một người có hàng quán kinh doanh tại khu vực bãi biển thì cho biết:“Vài ba ngày ra lại thấy bờ biển thấy đã sạt vô trong ni luôn rồi, lo thiệt”.

Sạt lở bờ biển Cẩm An vào tháng 11.2023

Được biết, dự án kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại đoạn từ UBND phường Cẩm An đến khu vực An Bàng sẽ xây dựng hệ thống đê ngầm giảm sóng và giữ chân bãi nhân tạo song song, cách bờ 250 – 300m. Dự án này bắt đầu từ điểm cuối của dự án chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại về phía bắc kéo dài khoảng 550m.
Theo chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT Quảng Nam, dự án có tổng mức đầu tư 210 tỷ đồng, nguồn cát tôn tạo bãi tắm được nạo vét tại khu vực Cửa Đại. Từ đầu tháng 4/2024 bắt đầu thi công, dự kiến đến hết tháng 7/2024 sẽ hoàn thành toàn tuyến 550m và hoàn thành nạo vét, phun cát tạo bãi tắm tại 2 vị trí của dự án. Công trình sẽ được bàn giao sử dụng trước 15/8/2024, trước thời điểm cao điểm mùa mưa bão.
Để việc thi công kè thuận lợi, đúng tiến độ, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT Quảng Nam rất cần sự tạo điều kiện từ người dân tại vị trí mỏ hàn khóa cuối kè (khu vực bãi tắm An Bàng). Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng tạo điều kiện điều tiết, đảm bảo an toàn giao thông thủy nội địa tại khu vực nạo vét, bến tạm và di chuyển xà lan trong khu vực thi công.
Ông Đinh Dũng – Chủ tịch phường Cẩm An chia sẻ: “Hiện nay, UBND tỉnh đã phê duyệt quyết định tiếp tục kè bãi biển Cẩm An từ đoạn khách sạn Boutique lên 450 mét nữa. Được biết là từ tháng 4 sẽ tiến hành thi công, bà con Nhân dân Cẩm An rất vui mừng, phấn khởi.”
Hiện cấu kiện đúc sẵn khối Haro 5 tấn đã được hoàn thiện, tập kết để triển khai dự án kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại đoạn từ UBND phường Cẩm An đến khu vực An Bàng./.

QUỐC HẢI