Ngư dân Hội An chung tay bảo vệ môi trường biển

Hội nông dân TP. Hội An đang triển khai mô hình “Ngư dân chung tay giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường đại dương” được hội viên hưởng ứng tích cực, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội bền vững của thành phố theo hướng sinh thái – văn hóa – du lịch.

Hội viên nông dân vớt rác trên sông, bảo vệ môi trường- Ảnh: Minh Vũ

Tại xã Cẩm Thanh, Hội Nông dân xã đã thành lập Tổ hội đánh bắt hải sản kết hợp thu gom rác thải nhựa trên biển và Tổ thu gom rác thải trên sông thuộc Chi hội Nông dân thôn Vạn Lăng.
“Hội đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thay đổi thói quen, hạn chế tối thiểu các sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon, thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường; tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường biển và khu rừng dừa ngập mặn”- Ông Nguyễn Tư, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Thanh cho biết.
Từ khi thành lập và hoạt động, các tổ tự quản bảo vệ môi trường đã nhận được sự cộng hưởng tích cực từ đông đảo bà con ngư dân và hội viên. Nhờ vậy, môi trường sinh thái các lưu vực sông, vùng biển ven bờ đã trở nên sạch đẹp hơn, thu hút du khách nhiều hơn. Các tổ tự quản cũng tuyên truyền cộng đồng và du khách hạn chế việc vứt rác khi tham gia các hoạt động du lịch tại những khu vực này.
Ông Đỗ Đây – Người dân thôn Vạn Lăng (Cẩm Thanh), chia sẻ: “Sáng nào thức dậy, tôi cũng tranh thủ thời gian để chèo thuyền, vớt rác trên sông và đưa về nơi tập kết. Tôi cũng vận động bà con giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan cho sạch đẹp để bảo tồn và phát triển khu du lịch rừng dừa cho con cháu mai sau.”

Các địa phương vùng ven sông, ven biển ký cam kết giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường biển- Ảnh: Mỹ Lệ

Mô hình tự quản “Giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường đại dương” thuộc chương trình ký kết phối hợp giữa Hội Nông dân TP. Hội An với Đồn Biên phòng Cửa Đại và Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm. “Thông qua công tác tuần tra, các đồn Biên phòng sẽ tăng cường việc giám sát và hướng dẫn người dân thu gom rác thải nhựa trong quá trình hoạt động đánh bắt trên biển phải được thu gom đưa vào bờ xử lý. Song song với đó là vận động ngư dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong nước và quốc tế về biển, đảo, các quy định về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp” – Thượng tá Trần Văn Hóa – Chính trị viên, Đồn Biên phòng Cửa Đại cho biết.
“Đây là việc làm rất thiết thực, ý nghĩa không chỉ làm đại dương xanh – sạch – đẹp mà còn đảm bảo nguồn lợi thủy, hải sản để bà con con ngư dân khai thác một cách bền vững, giúp cải thiện sinh kế”- Ngư dân Cao Văn Nhất (phường Cửa Đại, Hội An) chia sẻ.
Ông Nguyễn Anh, Chủ tịch Hội Nông dân TP. Hội An cho biết, thời gian đến, Thành hội tiếp tục phối hợp với các đoàn thể chính trị xã hội và các ngành hữu quan vận động ngư dân, hội viên phát huy hiệu quả các tổ, đội tuyên truyền chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường đại dương đã thành lập. Định kỳ 6 tháng, một năm, Hội sẽ tổ chức chương trình “Đổi rác thải nhựa lấy lương thực thực phẩm” cho ngư dân.

Công tác tuần tra giám sát của Đồn Biên phòng- Ảnh: Minh Vũ

Với sự thành công của các mô hình trên, sự chung tay hưởng ứng của người nông dân trong việc giữ gìn môi trường biển, Hội Nông dân thành phố Hội An đã không ngừng nâng cao vai trò, vị thế của mình; không chỉ là tổ chức đại diện cho người nông dân, mà còn là nơi gắn kết, phát huy sức mạnh của lực lượng nông dân, trong nông nghiệp và nhiều lĩnh vực khác, đặc biệt là lĩnh vực bảo vệ môi trường.

MỸ LỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *