Khánh thành nhà máy xử lý nước thải tại khu vực Chùa Cầu

Sau 19 tháng triển khai xây dựng, chiều hôm qua, thành phố đã tổ chức Lễ khánh thành nhà máy xử lý nước thải tại khu vực Chùa Cầu, một công trình có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, giữ gìn di sản văn hóa, thể hiện mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa Nhật Bản với Hội An.

Với sự tham dự của Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam, Bộ Đất đai-Hạ tầng-Giao thông và Du lịch Nhật Bản, đại diện Bộ Xây dựng, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và thành phố Hội An, buổi lễ khánh thành nhà máy xử lý nước thải tại khu vực Chùa Cầu đã diễn ra trang trọng và thắm tình hữu nghị.

Với mục tiêu cải thiện môi trường nước, đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn  trước khi xả ra kênh Chùa Cầu, góp phần cải thiện cảnh quan môi trường, nâng cao giá trị di tích Chùa cầu, công trình đã hoàn thành và sẽ giải quyết tốt môi trường khu vực xã Cẩm Hà, phường Tân An, phường Thanh Hà, phường Cẩm Phô và phường Minh An với hơn 1.000 hộ dân đồng thời cải thiện môi trường sống trong lành cho nhân dân và du khách.

Ông Phạm Văn Điểu – Giám đốc Ban quản lý dụ án Cải thiện chất lượng nước khu vực Chùa Cầu, cho biết quy mô của công trình gồm Trạm xử lý nước thải có công suất 2.000m3/ngày đêm, gồm các hạng mục nhà quản lý 2 tầng, diện tích sàn xây dựng 260m2. Kết cấu móng, khung sàn bê tông cốt thép M250; tường xây gạch; mái lợp ngói, nền lát gạch ceramic, cửa đi, cửa sổ gỗ – kính, tường sơn vôi; hệ thống điện, cấp, thoát nước. Cụm xử lý nhà 1 tầng, diện tích xây dựng 900m2. Kết cấu móng, khung, sàn mái bê tông cốt thép M300; tường xây gạch; mái dán ngói; nền bê tông; tường sơn vôi; hệ thống điện, cấp, thoát nước, PCCC. Các hạng mục phụ trợ gồm san nền, sân vườn, tường rào, cổng ngõ, đường nội bộ, hệ thống cấp điện, trạm biến áp, cấp nước. Nâng cấp kênh thoát nước dẫn đến trạm xử lý nước thải dài 1,6 km, Kết cấu kênh hộp bê tông cốt thép và nạo vét đoạn kênh tại Chùa Cầu dài 99m. Thiết bị công nghệ áp dụng công nghệ xử lý nước tiên tiến năng lượng thấp của Nhật Bản.

Quan chức Nhật Bản và Quảng Nam – Hội An cắt băng khánh thành- Ảnh: Quốc Hải

Với đặc thù là một thành phố có Khu phố cổ Hội An – Di sản văn hóa Thế giới, Chùa Cầu hay còn gọi là cầu Nhật Bản là một biểu tượng gắn liền với hình ảnh phố cổ Hội An, được các thương nhân Nhật Bản xây dựng cách đây hơn 300 năm. Trước sự thử thách của thời gian, hình ảnh Chùa Cầu hầu như vẫn giữ được nét kiến trúc ban đầu.

Hội An trong nhiều năm qua đã trở thành một thành phố du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Với lượng khách đến tham quan, du lịch hằng năm trung bình trên 2 triệu lượt và thông qua hoạt động du lịch – dịch vụ – thương mại đã góp phần thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội của Hội An phát triển vượt bậc, đời sống của người dân không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, Hội An đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ lớn về ô nhiễm môi trường mà khu vực Chùa Cầu là một ví dụ điển hình.

Từ năm 2017, được sự tài trợ của Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam, công trình Nhà máy xử lý nước thải tại khu vực Chùa Cầu đã chính thức được triển khai xây dựng. Trong đó vốn ODA viện trợ không hoàn lại là 1.1 tỷ Yên Nhật, tương đương 225 tỷ đồng; vốn đối ứng của địa phương khoảng 4.2 tỷ đồng. Nhà máy có công suất xử lý 2.000 m3/ngày đêm bằng công nghệ xử lý nước thải tiên tiến sử dụng năng lượng thấp.

Về dự buổi lễ quan trọng này, ông OKABE DAISUKE – Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, nói: “Tôi tin rằng sau khi dự án hoàn thành, chất lượng nước ở khu vực Chùa Cầu, nơi mà rất nhiều khách du lịch đến thăm sẽ được cải thiện. Hơn nữa, trong dịp Hội An kỷ niệm 20 năm được công nhận di sản văn hóa thế giới, sẽ có rất nhiều khách du lịch đến nơi đây. Vào tháng 6 vừa qua, sự kiện những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam và lễ hội giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản lần thứ 16 đã được tổ chức. Đây là những hoạt động ghi dấu mối thâm tình giữa Hội An và Nhật Bản”

Lãnh đạo thành phố tham quan nhà máy- Ảnh: Quốc Hải

Để quản lý và tổ chức thực hiện dự án, UBND thành phố Hội An đã thành lập Ban quản lý dự án Cải thiện chất lượng nước tại khu vực Chùa Cầu gồm các cán bộ có chuyên môn nghiệp vụ trong lĩnh vực đầu tư xây dựng. Sau 19 tháng triển khai xây dựng, trải qua nhiều khó khăn, cùng với quyết tâm, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, sự hỗ trợ đầy tâm huyết của các chuyên gia tư vấn Nhật Bản và đội ngũ chuyên gia từ Liên doanh Nhà thầu Metawater và TSK, sự giúp đỡ tích cực của các bộ ngành Trung ương, UBND tỉnh Quảng Nam để đến hôm nay, Nhà máy đã hoàn thành và đưa vào hoạt động, nước thải sau khi xử lý đã đạt quy chuẩn, đáp ứng đúng mục tiêu của dự án đề ra.          

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông  Ngyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND thành phố đã thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Hội An gửi lời cảm ơn chân thành đến Chính phủ Nhật Bản, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam, Đại sư quán Nhật Bản tại Việt Nam, các nhà thầu xây dựng và tư vấn giám sát. Chủ tịch UBND thành phố cho rằng, với trọng trách của một địa phương được hưởng lợi từ dự án, thành phố Hội An sẽ cố gắng phát huy và sử dụng có hiệu quả nhất đối với dự án này.

“Quá trình vận hành, hoạt động nhà máy trong thời gian đến chắc chắn sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ khó khăn ban đầu, tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để đội ngũ nhân viên quản lý vận hành của thành phố học hỏi kinh nghiệm, đồng thời thể hiện năng lực tiếp cận và xử lý công việc để chủ động trong công tác quản lý và vận hành công trình được an toàn, hiệu quả. Hi vọng rằng trong thời gian tới, chúng tôi rất mong sẽ tiếp tục nhận được nhiều hơn sự quan tâm, hỗ trợ từ phía Chính phủ Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam, cũng như của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để góp phần giúp thành phố giải quyết tốt các vấn đề môi trường, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương, hướng đến mục tiêu xây dựng Hội An trở thành thành phố sinh thái – văn hóa – du lịch trong tương lai” – Ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND thành phố Hội An, nói.

Quốc Hải

Trả lời

Đài Truyền thanh - Truyền hình TP Hội An

Giấy phép trang TTĐT: Số 09/GP-Sở TTTT do Sở Thông tin &Truyền thông tỉnh Quảng Nam cấp ngày 25/12/2014

Số 01 A Hoàng Diệu - TP Hội An - Quảng Nam

ĐT: 0235 3861213 - Email: daittthhoian@gmail.com

Bản quyền thuộc về Đài Truyền Thanh - Truyền Hình Thành phố Hội An. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Đài TT-TH Hội An (http://hoianrt.vn)

Thiết kế bởi: Đài TT - TH TP Hội An.