Đầu tư cho biển đảo quê hương

Những công trình, dự án đầu tư cho Cù lao chàm đã và đang tạo động lực để xã đảo ngày càng phát triển văn minh, giàu đẹp, góp phần giữ vững an ninh quốc phòng, chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ngay trong những ngày đầu năm mới 2016, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Nam đã chính thức khởi công dự án cấp điện lưới quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm bằng cáp ngầm. Dự án có tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng, trong đó 85% nguồn vốn từ ngân sách Trung ương, còn lại của Tổng Công ty Điện lực Miền Trung.

Tại lễ khởi công, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực Miền Trung khẳng định quyết tâm thực hiện dự án nghiêm túc và đúng trình tự đầu tư xây dựng, hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo an toàn và chất lượng công trình. Việc khởi công xây dựng dự án phục vụ nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất và sinh hoạt; thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cho nhân dân trên đảo và cả thành phố Hội An; góp phần giữ vững an ninh quốc phòng, chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Dự án hoàn thành đóng điện trước ngày 30/6/2016, mở ra cơ hội mới cho Cù Lao Chàm, từ đó phát huy tối đa lợi thế phát triển du lịch trên đảo.

Tham dự lễ khởi công này, ông Trần Tấn Dũng -Bí thư Đảng ủy xã Tân Hiệp đã không dấu được niềm vui và tin tưởng vào tương lai khi đề cập đến sự đầu tư cho Tân Hiệp của Trung ương, tỉnh và thành phố trong những năm qua.“Sự quan tâm đầu tư l của Chính phủ, tỉnh, thành phố cho Tân Hiệp những năm vừa qua là rất lớn, con số đầu tư đến hàng trăm tỷ đồng, nếu cộng cả điện lưới quốc gia thì đến ngàn tỷ. Những đầu tư trên đã làm thay đổi diện mạo của Tân Hiệp theo hướng tốt lên, đẹp lên; cơ sở hạ tầng đầu tư đã và đang phát huy được giá trị của nó đối với người dân, phục vụ cho sự phát triển KTXH của địa phương”- Ông Dũng nói.

Sẽ xây dựng một cầu cảng du lịch trên đảo- Ảnh: Quốc Hải

5 năm qua, từ các nguồn vốn của Chính phủ, Tỉnh, Thành phố, địa phương đã được đầu tư hơn 400 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi xã hội, phục vụ dân sinh như hồ chứa nước Bãi Bìm, kè Bãi Làng, kè Bãi Hương, sửa chữa Âu thuyền, nhà tránh bão, đường quốc phòng dân sinh phía đông, chợ Tân Hiệp, các công trình phục vụ khách du lịch…, đã thực sự làm thay đổi diện mạo của xã đảo, nâng cao chất lượng sống của nhân dân.

Tân Hiệpđã tiến hành qui hoạch xây dựng theo các tiêu chí nông thôn mới, qui hoạch các phân khu chức năng theo qui hoạch tổng thể của thành phố và đang thực hiện qui chế quản lý kiến trúc, xây dựng của UBND thành phố. Từ sự chuyển dịch của cơ cấu kinh tế đã thúc đẩy sự chuyển dịch cơ cấu lao động ở địa phương. Hiện toàn xã có hơn 500 lao động trực tiếp làm việc trong ngành Dịch vụ-Du lịch-Thương mại; thêm vào đó, các sản phẩm từ ngư, nông nghiệp địa phương cũng có được giá trị tăng thêm .

Đến nay, cơ sở hạ tầng phục vụ ngành Dịch vụ-Du lịch-Thương mại đã được đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Cảnh quan, môi trường tiếp tục được chăm chút, diện mạo của xã ngày càng xanh-sạch đẹp. Nhiều điểm dừng chân, nhà vệ sinh, hệ thống cầu cảng, cây xanh tạo cảnh quan, các khu chợ, khu hàng lưu niệm đã được quy hoạch, xây dựng từng bước đáp ứng yêu cầu của du khách. Thành phố bàn giao cho địa phương quản lý và khai thác các bãi biển, điểm thăm quan, khu lặn ngắm san hô; rừng nguyên sinh, cây di sản đã được đưa vào trong chương trình tham quan, tạo nên những sản phẩm mới phục vụ du khách. Đặc biệt, đầu tư của nhân dân cũng chiếm khá cao trong các nhóm dịch vụ như nhà lưu trú trong dân, nhà hàng, phương tiện tàu thuyền vận chuyển khách,… Đến nay, Tân Hiệp đã xây dựng các khu trài dân, khu tránh bão cho nhân dân, trụ sở làm việc của xã, Trung tâm VH-TT xã và các thôn cùng các công trình hạ tầng khác phục vụ dân sinh và du lịch.

Khởi công lưới điện quốc gia ra đảo- Ảnh: Quốc Hải

Cuối năm 2015 vừa qua, khi đề cập đến sự đầu tư cho xã đảo Tân Hiệp, ông Nguyễn Sự – Nguyên Bí thư thành ủy khẳng định rằng, đầu tư cho Cù Lao Chàm là đầu tư cho biển đảo quê hương, trách nhiệm của chúng ta là tạo điều kiện nâng cao giá trị cho những sản phẩm mang đậm bản sắc và trong quá trình đầu tư phải tính đến nguyên tắc phát triển trong bảo tồn bền vững tài nguyên. Ông Nguyễn Sự nói: “Với sự đầu tư cho các đảo, trong đó có đảo Cù Lao Chàm chính là đầu tư cho việc giữ gìn chủ quyền của tổ quốc. Không ai gắn bó với đất nước, quê hương mình trên biển bằng những người dân ở đảo. Không làm cho người dân trên đảo giàu lên, khá lên thì có lỗi với nhân dân và với tổ quốc”.

Tin vui cho cán bộ và nhân dân xã đảo Tân Hiệp là ngay trong năm nay, cùng với chương trình biển Đông hải đảo, Tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục đầu tư nhiều công trình hạ tầng cơ sở, trong đó có một chiếc cầu cảng phục vụ du lịch tại địa phương.Cũng ngaytừ đầu năm ngoái, Trung ương Đoàn TNCS HCM đã có kế hoạch xây dựng cột cờ Tổ quốc tại đảo Cù Lao Chàm để ghi thông tin tọa độ, khẳng định cột mốc chủ quyền đất nước Việt Nam.

Như vậy, những công trình, dự án đầu tư cho Cù lao chàm đã và đang tạo động lực để xã đảo ngày càng phát triển văn minh, giàu đẹp. Và sự đầu tư cho Cù Lao Chàm chính là đầu tư cho việc giữ gìn chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc./.

Quốc Hải