Chuẩn bị chu đáo khi vùng ven “Mở cửa”

Có thể nói, năm mới Bính Thân này, phần đông người dân thành phố Hội An, đặc biệt là bà con ở các xã vùng ven đã và đang đón một mùa xuân tươi vui, phấn khởi. Họ vui vì cơ sở hạ tầng được đầu tư, tạo cơ hội cho nhà nhà phát triển. Và để đón bắt cơ hội đó, người dân và cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp đã và đang có sự chuẩn bị chu đáo khi vùng ven “mở cửa”…

Không giấu được niềm vui, mùa xuân này, trên từng gương mặt của người dân sống dọc tuyến đường Trần Nhân Tông ở khối Thanh Nam, phường Cẩm Châu và tuyến DH 15 nối Cẩm Thanh đến đầu cầu Cửa Đại đều hân hoan rạng ngời, hạnh phúc. Giấc mơ bao đời nay về một tuyến đường rộng mở, thênh thang đã trở thành hiện thực. Nhà nào sống dọc hai bên đường cũng trang trí thật đẹp để đón xuân sang. Trong câu chuyện đầu năm, bà con vẫn nhắc lại một thời cả làng phải đi trên tuyến đường đầy ổ gà, bụi bặm, nhỏ hẹp. Theo câu chuyện kể của mọi người, cũng là ngày tết nhưng suốt những năm tháng ấy, cảnh quan các gia đình bên đường thiếu hẳn sự sáng lạng, tươi mới và khang trang như bây giờ. Từ khi mở rộng đường Trần Nhân Tông qua Cẩm Thanh, nối liền với đầu cầu Cửa Đại, sang huyện Duy Xuyên, tâm tư và cuộc sống của người dân thay đổi hẳn. Ông Đinh Văn Cảnh, ở khối Thanh Nam, phường Cẩm Châu phấn khởi: “Hôm nay thì tôi thấy giao thông rất là đẹp. Người dân đi lại ai cũng mừng, ai cũng vui sướng hết trơn. Nói chung là ngươi dân biển của vùng Duy Xuyên lên đây ghé lại uống nước, họ tâm tư tình cảm cũng rất là mừng. Chưa khi nào mơ ước được có một con đường như Cẩm Thanh băng lên khối Thanh Nam, phường Cẩm Châu. Bây giờ tôi thấy mở ra homstay, khách sạn, tối lại thì đèn cao áp sáng trưng rồi. Quán xá này nọ mở ra, ui, tối lại vui lắm. Nhà cửa khang trang, hết cảnh mưa bùn nắng bụi như trước đây nữa. Mọi người dân thỏa mãn hung rồi, không còn gì mơ ước nữa.! »

Giao thông thuận lợi, nhiều hộ dân mở cơ sở lưu trú- Ảnh: Lê Hiền

Đường rộng, cầu thông mang lại niềm vui cho nhân dân và cũng đồng thời mở ra cho vùng ven những cơ hội mới. Vốn dĩ, vùng vành đai phía trong thuộc khối Thanh Nam, phường Cẩm Châu đến các thôn ở xã Cẩm Thanh lâu nay được đánh giá là có tiềm năng, lợi thế du lịch làng quê, sông nước nhưng vẫn chưa được khai thác triệt để nhằm phát triển các dịch vụ đi kèm. Bây giờ đây, việc thông thương tuyến đường dẫn nối đến cầu Cửa Đại không chỉ có ý nghĩa về mặt dân sinh mà còn kết nối con đường du lịch từ khu di sản thế giới đô thị cổ Hội An với các xã vùng ven huyện Duy Xuyên. Theo ông Lê Thanh, Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh, đây là cơ hội để phát triển kinh tế, trong đó đặc biệt là phát triển du lịch dịch vụ theo định hướng chung của thành phố, trên cơ sở phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương. Từ cơ hội này, cả người dân và chính quyền xã đều đã và đang có sự chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón bắt thời cơ, phát triển kinh tế, xã hội, dựa trên nền tảng hạ tầng cơ sở và cảnh quan sinh thái tự nhiên. Ông Lê Thanh cho biết:« Hiện nay, người dân bắt đầu nhận thức được các vấn đề đó nên tập trung các loại hình dịch vụ. Các doanh nghiệp ngoài địa phương cũng bắt đầu đầu tư vào Cẩm Thanh. Chúng tôi có bước chuẩn bị để chuyển hướng về khai thác đối với du lịch sông nước, nạo vét cái tuyến sông Đình và một số kênh rạch tại rừng dừa Bảy mẫu và Trung tâm du lịch làng quê cũng có sự đầu tư để có sự chuẩn bị, sự đón đàu»

Rời Cẩm Thanh, chúng tôi đến với xã nằm bên kia sông Thu Bồn – Cẩm Kim. Mùa xuân này, trên cây cầu mới, nhiều người dân địa phương hân hoan khởi hành những chuyến du xuân “xuyên” phố cổ mà không phải chờ đợi đò ngang. Ước mơ bao đời có một nhịp – cầu – vui bắc qua phố Hội giờ đã thành hiện thực. Bởi, dù đã được Nhà nước từng bước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng theo chương trình nông thôn mới nhưng từ tước đến nay, do cách trở sông đò, cơ hội làm ăn, phát triển kinh tế của người dân còn hạn chế. Cái nghèo vẫn còn vây bủa, đeo bám. Mùa xuân này, người Cẩm Kim “vui như mở cờ trong bụng” vì họ tin rằng rồi đây, các gia đình sẽ có cơ hội làm kinh tế, nhất là khi nhịp cầu dẫn lối khách du lịch từ phố cổ sang thăm vùng quê yên bình Cẩm Kim. Nhận thức rõ thời cơ và thách thức của địa phương trong vận hội mới, cả chính quyền và người dân đều đang chuẩn bị tâm thế khi địa phương “mở cửa”. Ông Lê Duy Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Kim cho biết:Để đón bắt những cơ khi mà cây cầu dân sinh Cẩm Kim đưa vào sử dụng, theo chủ trương của lãnh đạo thành phố, Cẩm Kim 2 năm đầu cũng phải đi lên từ nông nghiệp và chuyển dịch dần cơ cấu kinh tế qua thương mại dịch vụ du lịch, kết hợp sản xuất nông nghiệp để phục vụ cho du lịch, khuyến khích bà con đầu tư dịch vụ lưu trú. Bên cạnh đó, định hướng của thành phố sẽ phát triển Cẩm Kim là làng quê sinh thái, giữ cho được cái bản chất vùng quê nông thôn để kinh tế du lịch phát triển theo hướng đó.

Cầu Cẩm Kim nối nhịp đôi bờ giúp vùng ven mở cửa- Ảnh: Lê Hiền

Năm 2015, nhiều tin vui, chuyện mừng đã đến với các xã vùng ven của thành phố. Xã Cẩm Hà với khu dân cư Trảng Kèo đang dần hoàn thiện, các tuyến đường dẫn về trung tâm xã và các công trình công cộng như thiết chế văn hóa, trường học được hoàn chỉnh theo tiêu chuẩn Nông thôn mới cũng tạo thêm sức bật cho làng quê phát triển. Tân Hiệp với dự án kéo điện lưới quốc gia ra đảo Cù Lao Chàm và các công trình quốc phòng, dân sinh được đầu tư xây dựng đã tạo thêm những cú hích đối với du lịch. Còn các địa phương như Cẩm Kim, Cẩm Thanh, Cẩm Châu thì những cơ hội “mở cửa” nhờ thông tuyến, thông cầu đang hiện rõ từng ngày. Như vậy rõ ràng, vùng ven của Hội An đang “thức dậy” để đón những luồng sinh khí mới, phù hợp với định hướng phát triển chung của thành phố.Và trước vận hội mới này, để chuẩn bị cho sự phát triển đều khắp, sâu rộng của từng địa phương gắn liền với nhịp bước của thành toàn thành phố nói chung, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Dũng cho rằng:Cũng trên cơ sở định hướng của thành phố là tiếp tục ổn định vùng lõi trung tâm là khu phố cổ, mở rộng kinh doanh ra các vùng ngoại vi, tăng cường ở vùng biển đảo và vùng nông thôn. Cụ thể là chúng tôi đẩy mạnh ra đảo Cù Lao Chàm, vùng Cẩm Kim, vùng An Mỹ (Cẩm Châu), vùng Cẩm Thanh, Cẩm Hà, và chúng tôi chuẩn bị chu đáo đôi với những vùng đó. Bởi vì sau khi có cầu ra Cẩm Kim, có điện ra Cù Lao Chàm, khách sẽ đến nhiều hơn, chưa nói là các nhà đầu tư nữa. Chúng ta phải chuẩn bị hết sức chu đáo.

Vậy là như những cánh én mùa xuân của trời đất, thời cơ mới đang đến dần với vùng ven của Hội An. Hy vọng rằng từ đây, người dân các địa phương sẽ phấn khởi, nhanh chóng đón bắt cơ hội, chủ động phát triển kinh tế gia đình, xây dựng đời sống mới no ấm, tươi đẹp và hạnh phúc hơn.

Lê Hiền