Chuẩn bị cho cuộc bầu cử ở Minh An: phát huy tinh thần xây dựng của cử tri

Là phường trung tâm của đô thị cổ Hội An, nơi mà hàng ngày đón hàng ngàn lượt khách đến tham quan khu phố cổ và cũng là địa bàn có nhiều điểm đặc thù về cử tri, trong thời gian này, phường Minh An đã và đang chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử trên cơ sở phát huy dân chủ và tinh thần xây dựng của nhân dân.

Bỏ qua sự tấp nập, nhộn nhịp ở khu vực chợ đêm Nguyễn Hoàng, chúng tôi rảo bước đến khu thiết chế văn hóa khối An Hội, phường Minh An khi khối phố này tổ chức hội nghị lấy ý kiến và tín nhiệm của cử tri đối với người tham gia ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường, (trước khi tiến hành hội nghị hiệp thương lần 3). Khu thiết chế rộng là vậy mà vẫn không đủ chỗ, bà con ngồi kín từ bên trong đến bên ngoài hành lang. Tất cả đều chăm chú, tập trung lắng nghe từng nội dung liên quan đến công tác bầu cử. Đã có hàng trăm cánh tay giơ lên khi biểu quyết tín nhiệm giới thiệu người ứng cử. Nhiều ý kiến phát biểu thẳng thắn, chí tình cũng đã thể hiện sự ghi nhận những đóng góp của các đại biểu hội đồng nhân dân phường khóa trước, đồng thời bày tỏ sự đồng thuận, tin tưởng, kỳ vọng vào cuộc bầu cử lần này. Cụ ông Đỗ Thành Hồng, 76 tuổi (người đã từng tham gia rất nhiều cuộc bầu cử đại biểu hội đồng nhân dân các cấp cũng như bầu cử đại biểu Quốc hội nước CHXHCNVN) nói:Qua nhiều lần rồi nhưng cuộc bầu cử lần ni, riêng tôi, tôi thấy, ra ứng cử 6 người thì tôi ưng những người thiện chí, chăm chỉ, xuất sắc là một, thứ hai là làm cho nhân dân tín nhiệm, có chén cơm ăn, có áo mặc là tốt nhất”.

Thực tế, cũng như các khối phố khác ở phường Minh An, cư dân khối An Hội làm nhiều nghề sinh sống, trong đó chủ yếu dịch vụ du lịch. Gác lại công việc kiếm sống hàng ngày, bà con đã tham gia đầy đủ các cuộc họp liên quan đến công tác bầu cử để biết thông tin, đồng thời giới thiệu và lựa chọn những người có đức, có tài bầu vào Hội đồng nhân dân phường. Từ đó, bà con cử tri cũng đã gửi gắm những tiếng nói tâm huyết, mang tính xây dựng đến từng ứng cử viên để họ phát huy tốt khả năng cá nhân, ra sức cống hiến, phục vụ tốt hơn khi trúng cử. Nhờ vậy mà tính dân chủ của cuộc bầu cử lần này cũng theo đó được phát huy hơn.  Bà Hồ Thị Gióng, một người dân ở khối An Hội cho biết: “Đúng ra thì tôi cũng buôn bán như những người phụ nữ khác nhưng mà tôi thấy cái hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri là một điều rất là quan trọng trong đời sống của nhân dân. Vì chúng tôi phải lựa chọn những người có đức có tài để  bầu vào Hội đồng nhân dân để sau này người dân chúng tôi có điều gì cần thiết sẽ trao đổi và sẽ có ý kiến với Hội đồng nhân dân để mong những người có đức có tài đó sẽ giúp đỡ cho nhân dân. Vì tầm quan trọng đó nên tôi nghỉ bán đêm nay và tôi đến đây để dự họp và có ý kiến. Tín nhiệm cử tri nào thi tôi xin biểu quyết”.

Bà con tín nhiệm ứng cử viên- Ảnh: Lê Hiền

Để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của cử tri, ngoài các bước chuẩn bị cần thiết theo quy trình hướng dẫn, thời gian qua, phường Minh An đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân qua nhiều hình thức, từ sử dụng băng rôn, khẩu hiệu đến thông tin trên hệ thống loa công cộng, loa truyền thanh vào thời gian phù hợp để mọi người, mọi nhà ở từng hẻm kiệt, góc phố đều nghe được thông tin bầu cử. Với đặc thù là địa phương có nhiều người dân đã tạm chuyển ra ngoài khu phố cổ cư trú và ngược lại cũng có nhiều cư dân nơi khác đến sinh sống, làm ăn, lưu trú kinh doanh dịch vụ lâu dài, Ủy ban bầu cử phường Minh An đã nắm chắc tình hình và bám sát các quy định pháp luật về thời gian cư trú để lập danh sách cử tri. Ông Nguyễn Đình Lược, Phó Chủ tịch UBMTTQVN phường cho biết: “Để sát hơn danh sách cử tri, nhất là đối với người đã đến kinh doanh dài hạn, căn cứ theo luật định, từng tổ trưởng tổ bầu cử và cán bộ ủy ban phường, cùng với tổ trưởng tổ dân phố và tổ trưởng mặt trận xuống từng địa bàn dân cư để tổng hợp danh sách cử tri. Còn đối với hộ dân đang có hộ khẩu ở phường Minh An (nhưng cho người khác thuê nhà buôn bán), hiện đến tạm trú ở xã phường khác thì địa phương cũng cử cán bộ đến tận nơi gặp gỡ và ghi danh sách. Nếu họ muốn trở về bầu cử ở phường Minh An thì ghi danh sách cử tri để họ không đăng ký bầu cử ở địa phương mới tạm trú. Như vậy việc kiểm phiếu sau bầu cử ở cả hai địa phương đều thuận lợi và sát đúng với quy định pháp luật về bầu cử hơn”.

Theo lịch trình, vào ngày 16 tháng 4 này, phường Minh An sẽ tổ chức hội nghị hiệp thương lần 3, chốt danh sách 40 ứng cử viên chính thức, phân bổ đều cho 5 khối phố để bầu 25 đại biểu vào Hội đồng nhân dân phường khóa mới, bầu cử Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố và Đại biểu Quốc Hội. Ông Nguyễn Đình Lược thông tin thêm: Căn cứ vào Luật Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, cũng như trên cơ sở là phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong việc hiệp thương, lựa chọn người đủ tiêu chuẩn ứng cử Hội đồng nhân dân các cấp thì cho đến thời điểm này, tất cả các bước, các nội dung rất là đúng quy trình, thời gian cũng như luật định Luật bầu cử. Nhân dân rất là đồng thuận. Cũng đã nhiều đợt bầu cử rồi nên nhân dân thực hiện rất tốt, đồng thuận cao. Đặc biệt là mặc dù ở phường trung tâm như thế này, sự buôn bán, mật độ luôn luôn nhộn nhịp như vậy nhưng cũng mừng là mời dự bầu cử, bà con đi rất là đông ”.

Với kinh nghiệm nhiều lần tổ chức các cuộc bầu cử, có thể nói, đến nay, phường Minh An đã thực hiện chu đáo, đúng quy trình các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử. Từ việc quán triệt triển khai các văn bản, thành lập ban bầu cử, tổ bầu cử đến việc tổ chức các hội nghị hiệp thương, hội nghị lấy ý kiến cử tri, công tác tuyên truyên cổ động trực quan đều được triển khai thông suốt, thuận lợi. Điều đó không chỉ giúp cho cuộc bầu cử sắp tới suôn sẻ mà còn tạo niềm tin, khí thế trong nhân dân cùng phát huy tinh thân dân chủ, sẵn sàng tham gia bầu cử vào ngày 22 tháng 5 tới.

Lê Hiền