Cẩm Thanh đón công nhận xã Nông thôn mới (2011 – 2015)

Sáng 11/3, BCĐ Nông thôn mới xã Cẩm Thanh đã tổ chức trọng thể lễ công bố quyết định và đón bằng công nhận xã Cẩm Thanh đạt chuẩn NTM năm 2015. Các ông Đinh Hài – Giám đốc Sở VH-TT&DL, Thành viên BCĐ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh Quảng Nam đứng điểm TP.Hội An, Trần Ánh – Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Lê Chơi – UV BTV, Chủ tịch UBMT thành phố, Nguyễn Thế Hùng – PCT UBND thành phố cùng đông đảo đại biểu lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, xã phường trên địa bàn thành phố đã đến dự.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, bà Nguyễn Thị Vân – Bí thư Đảng ủy, Trường BCĐ xây dựng NTM xã Cẩm Thanh cho biết: “Kế thừa, phát huy nền tảng sẵn có, qua 5 năm triển khai thực hiện chương trình, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hỗ trợ nguồn lực đầu tư của Trung ương, tỉnh; quyết tâm nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, đặc biệt sự đồng thuận của người dân chính là cơ sở để xã Cẩm Thanh hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM được UBND tỉnh quyết định công nhận xã NTM năm 2015”.

Tiếp đó, ông Lê Thanh – Chủ tịch UBND, Trưởng Ban quản lý chương trình của địa phương đã báo cáo tóm tắt quá trình triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM tại địa phương. Báo cáo cho biết, xuất phát từ một xã còn nghèo khó, mức sống người dân thấp hơn hẳn so với nhiều địa phương trong thành phố do hậu quả chiến tranh để lại, việc triển khai thực hiện chương trình trong thời điểm đất nước và thành phố gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ nguồn lực đầu tư từ nhiều nguồn khác nhau và sự quyết tâm nỗ lực, đồng thuận cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã nên sau 5 năm (2011 – 2015), Cẩm Thanh đã hoàn thành 19 tiêu chí quy định của quốc gia để được công nhận là xã NTM.

Trao cờ thi đua, bằng công nhận và hoa chúc mừng cán bộ, nhân dân Cẩm Thanh được công nhận xã Nông thôn mới- Ảnh: Đỗ Huấn

Với phương châm “4 biết” (dân biết, dân bàn, dân đóng góp và dân hưởng lợi), nhiều phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới được triển khai sâu rộng và sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, tạo chuyển biến tích cực và sâu sắc. Ông Lê Thanh tổng hợp: “Qua 5 năm triển khai thực hiện chương trình đã vận động nhân dân đã hiến gần 10.000 met vuông đất, di dời tường rào, cổng ngõ để mở rộng đường giao thông theo quy hoạch. Cùng với các nguồn vốn hỗ trợ trực tiếp từ chương trình, nguồn vốn đóng góp của nhân dân và các nguồn vốn khác đã đầu tư xây dựng: nâng cấp kiến cố hóa kênh mương loại 3, xây dựng mới và nâng cấp các đường dây hạ thế lưới điện nông thôn, nâng cấp đường điện thủy lợi hóa đất màu; xây dựng mới 7 phòng học mẫu giáo, xây 2 phòng chờ thí nghiệm, phòng chức năng và xây 1 khu nhà đa năng tại trường THCS Huỳnh Thị Lựu, xây dựng 8 phòng học, cải tạo sân nền cổng ngõ tường rào trường tiểu học… Bên cạnh đó còn xây dựng nâng cấp cải tạo khu trung tâm VH-TT xã (xây mới nhà sinh hoạt cộng đồng, cải tạo sân bóng đá…), xây mới 1 và nâng cấp 7 nhà văn hóa thôn. Đến nay 8/8 thôn đã có nhà sinh hoạt khang trang, đảm bảo cho việc hội họp, sinh hoạt, vui chơi, rèn luyện sức khỏe cho nhân dân. Chú trọng xây dựng nhà ở cho gia đình có công, gia đình chính sách, hộ nghèo… nâng tổng số nhà của xã đạt chuẩn theo quy định là 94,67%. Xã không còn nhà tạm”.

Trong 5 năm qua, tổng nguồn vốn đầu tư thực hiện chương trình từ các nguồn đạt 28 tỷ 117 triệu đồng, trong đó vốn doanh nghiệp đầu tư 6 tỷ 400 triệu đồng (chiếm gần 22,8%), nhân dân đóng góp 1 tỷ 400 triệu đồng (chiếm gần 5%). Kết quả đạt được 5 năm qua tuy chỉ là bước đầu nhưng mang ý nghĩa sâu sắc, đánh dấu cho chặng đường phát triển mới của Cẩm Thanh theo định hướng xây dựng Cẩm Thanh trở thành NTM và mang bản sắc của làng quê sinh thái, đặc biệt là đã đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân với sự đổi thay khởi sắc của bộ mặt quê hương, không ngừng nâng cao về đời sống vật chất và tinh thần của đông đảo nhân dân.

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, sau khi cùng với ông Trần Ánh – Phó Bí thư Thành ủy trao cờ thi đua, bằng công nhận và hoa chúc mừng cho cán bộ và nhân dân xã Cẩm Thanh nhân sự kiện đáng nhớ này, thay mặt BCĐ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh Quảng Nam, ông Đinh Hài – Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh đã phát biểu đánh giá cao và biểu dương những kết quả đạt được của địa phương. Tuy nhiên, với tư cách là thành viên được phân công đứng điểm TP.Hội An, ông Đinh Hài trao đổi thêm: “Xây dựng nông thôn mới là sự nghiệp lâu dài, đòi hỏi phải kiên trì, không nóng vội, không chạy theo thành tích. Kết quả đạt được phải thực chất và đặc biệt là phải mang tính bền vững. Thành qủa chúng ta đạt được hôm nay là đáng trân trọng. Đó là sự nỗ lực và quyết tâm xây dựng và phát triển nông thôn của các thế hệ cán bộ và nhân dân xã Cẩm Thanh trải qua 41 năm kể từ sau ngày giải phóng đến nay và đặc biệt là 5 năm chúng ta tăng tốc, tập trung đẩy mạnh sự nghiệp xây dựng NTM. Việc công nhận kết quả đạt chuẩn xây dựng NTM hôm nay mới chỉ là kết quả bước đầu. Cuộc sống luôn luôn đòi hỏi vận động và phát triển do vậy không được chủ quan, thỏa mãn với thành tích đã đạt được mà phải tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thực hành dân chủ và có giải pháp hữu hiệu để làm cho người dân thực sự trở thành chủ thể trong công cuộc xây dựng NTM, khẩn trương xây dựng kế hoạch duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM để phát triển bền vững và toàn diện”

Một tiết mục văn nghệ tái hiện truyền thống kỷ niệm 50 năm Đồng khởi giải phóng Cẩm Thanh (1964 – 2014)- Ảnh: Đỗ Huấn

Đồng tình và chia sẻ với trao đổi tâm huyết, chân thành của ông Đinh Hài, thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Nguyễn Thế Hùng – PCT UBND thành phố nêu lên những hạn chế, tồn tại cần khắc phục, những việc cần làm ngay của Cẩm Thanh để giữ vững danh hiệu xã NTM đồng thời tiếp tục phát triển thành vùng kinh tế quan trong của thành phố, nâng cao đời sống nhân dân. Ông Nguyễn Thế Hùng nói: “Thành tựu của 5 năm qua cũng như của cả giai đoạn xây dựng và phát triển Cẩm Thanh là đáng tự hào song với tinh thần thẳng thắn, cầu thị vì mục tiêu phụng sự quê hương, phục vụ nhân dân, có thể thấy rằng bên cạnh những việc chúng ta đã làm được, Cẩm Thanh vẫn còn một số tồn tại, khó khăn, hạn chế cần được tập trung khắc phục. Đó là, việc đầu tư hạ tầng để phục vụ cho sự phát triển là quan trọng nhưng việc gìn giữ cảnh quan, môi trường sông nước, kiến trúc, giữ gìn sự bình yên của thôn xóm, nét hiền hòa mến khách của người dân mới là yếu tố quyết định cho sự phát triển bền vững. Nói vậy để thấy rằng tình trạng lấn chiếm đất đai, lấp ao tôm, lấn dòng chảy xây dựng trái phép vẫn còn xảy ra đây đó, hoạt động du lịch ở khu vực Vạn Lăng, Thanh Tam Đông chỉ mới bắt đầu chuyển mình nhưng cũng đã bắt đầu xuất hiện những hiện tượng không lành mạnh, đó là tệ cò mồi, chèo kéo du khách, sự thiếu bài bản, thiếu chặt chẽ trong quản lý, trong đào tạo hỗ trợ người dân tham gia hoạt động du lịch, tâm lý ăn xổi ở thì của một bộ phận người kinh doanh chính là nguyên nhân của tình trạng này. Trên lĩnh vực VHXH, chất lượng chiều sâu phong trào xây dựng ĐSVH mà cốt lõi là xây dựng gia đình và con người văn hóa, giữ gìn tình làng nghĩa xóm chưa thật tốt. Tệ nạn cờ bạc, cá độ đá banh đây đó vẫn còn xảy ra. TTATXH có mặt chưa thật ổn. Đối với hệ thống chính trị mà nhất là đội ngũ cán bộ, công chức, tính chủ động chịu khó, sự bài bản, trách nhiệm trong công việc cần phải cố gắng nhiều hơn nữa. Tất cả nếu không được sớm khắc phục sẽ trở thành lực cản, sức ỳ làm ảnh hưởng đến quá trình xây dựng và phát triển của xã nhà”

Kết thúc buổi lễ, ông Lê Thanh – Chủ tich UBND xã Cẩm Thanh đã phát động thi đua trong các tầng lớp nhân dân, tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã NTM giai đoạn 2016 – 2020.

Đỗ Huấn