Tạo “kênh” cho khởi nghiệp sáng tạo

Câu lạc bộ Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo của tỉnh Quảng Nam đầu tiên tại TP. Hội An – Hoi An Starup Club vừa ra đời là cơ hội để thúc đẩy, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn Quảng Nam. Đây thực sự là một “kênh” cho khởi nghiệp sáng tạo.

Tạo “kênh” kết nối

Đến dự lễ ra mắt Câu lạc bộ Khởi nghiệp Đổi Sáng tạo của tỉnh Quảng Nam đầu tiên tại TP. Hội An vào sáng ngày 3/3 vừa qua, anh Lê Hoàng Hà – Công ty TNHH Trải nghiệm Sinh thái E TOUR Hội An bày tỏ niềm vui mừng với sự ra đời này và cho rằng, đây sẽ là một “kênh” tốt để bản thân anh cũng như tất cả các bạn trẻ có cơ hội để thực hiện những ý tưởng khởi nghiệp của mình. Là người hoạt động trên lĩnh vực du lịch hơn 15 năm qua, trước mắt, anh đang thành lập Công ty TNHH Trải nghiệm Sinh thái E TOUR Hội An để kêu gọi những nhà đầu tư ở trong và ngoài nước, những người đam mê, cùng chung suy nghĩ, ý tưởng để tìm cơ hội và hướng phát triển.

“Tôi rất vinh dự tham dự lễ ra mắt, tôi tin Câu lạc bộ sẽ giúp tốt cho những thanh niên có tri thức sáng tạo nhưng không có nền tảng ban đầu để khởi. Chắc chắn, sẽ có những doanh nhân, những người có nguồn ý tưởng kết hợp với ý tưởng của các bạn, tạo nên một “kênh” tốt để cộng hưởng, có cơ hội sáng tạo ra cái gì đó giúp cho xã hội tốt hơn.” – Lê Hoàng Hà chia sẻ.

Câu lạc bộ Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Quảng Nam tại Hội An có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động và tham gia hỗ trợ tổ chức sự kiện, diễn đàn liên quan đến hoạt động khởi nghiệp sáng tạo; cung cấp dịch vụ tư vấn, đào tạo hỗ trợ cho các startup; thiết lập các tổ chức hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp sáng tạo. Câu lạc bộ cũng có nhiệm vụ tìm kiếm, kết nối các quỹ đầu tư, các nhà đầu tư thiên thần; giới thiệu và đánh giá các dự án khởi nghiệp sáng tạo, giới thiệu các cơ hội đầu tư; tập hợp lực lượng có đam mê và khả năng khởi nghiệp để chia sẻ, trao động kinh nghiệm cũng đăng ký khởi nghiệp.

Ra mắt Hoi An Startup Club- Ảnh: Quốc Hải

Tham gia Câu lạc bộ là các doanh nhân trẻ, thanh niên, sinh viên, học sinh; các thanh niên ưu tú, có năng lực nổi trội, uy tín, có đam mê và mong muốn đóng góp cho hoạt động khởi nghiệp.Ban chủ nhiệm hiện có 5 thành viên, ông Phan Xuân Thanh – Giám đốc Công ty TNHH EMIC Hospitaly, ông Võ Văn Nghi – Giám đốc Trung Tâm Khuyến nông Quảng Nam, ông Nguyễn Đình Cư – Giám đốc Công ty Thời trang Yaly, ông Nguyễn Thành Long – Giám đốc Khách sạn Cocoriver resort Hội An và ông Phạm Vũ Dũng – Giám đốc Công ty TNHH Hoa Hồng Hội An, trong đó, ông Phan Xuân Thanh làm Chủ nhiệm.

Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết, mục tiêu là hỗ trợ các chương trình, ý tưởng khởi nghiệp trên lĩnh vực du lịch và nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ gắn kết với dịch vụ du lịch; phát triển công nghệ thông tin, dạy nghề và làng nghề tại Hội An. Bên cạnh đó sẽ xây dựng dự thảo đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2025. Trước mắt, Câu lạc bộ sẽ ưu tiên thu hút các doanh nhân trẻ, sinh viên và học sinh đang làm việc, học tập trong tỉnh.

Ông Phan Xuân Thanh nói:“Ai có ý tưởng sáng tạo gì trong ngành du lịch thì chúng tôi sẽ dùng nguồn vốn cũng như khả năng của chúng tôi, kinh nghiệm của chúng tôi để giúp đỡ cho họ; chúng tôi có thể kết nối nguồn khách mà chúng tôi đã có. Trên cơ sở như vậy, chúng tôi sẽ tạo ra một “kênh” để cho những người thành đạt tại TP. HCM và Hà Nội sẽ về Hội An giúp đỡ khởi nghiệp tốt hơn. Ngoài ra, tôi nghĩ Hội An đang có một thuận lợi là có một cộng đồng người nước ngoài rất đông, người ta sẽ giúp cho chúng ta rất nhiều trong khởi nghiệp.”

3 lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo

Ông Phạm Công Sinh – Phó Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ – Tổ Trưởng Tổ công tác hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh cho biết, sau Câu lạc bộ Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Quảng Nam tại Hội An ở Hội An, tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục ra mắt Câu lạc bộ khởi nghiệp tại TP.Tam Kỳ và huyện Núi Thành. Đây là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”.

Kết nối những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo là nhiệm vụ của Startup Club- Ảnh: Quốc Hải

Theo ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Quảng Nam có 3 lĩnh vực có thể khởi nghiệp rất mạnh. Một là về du lịch, hai là về nông nghiệp, gồm nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, nông nghiệp du lịch. Thứ ba là về cơ khí, chính xác là công nghiệp phụ trợ cho ngành cơ khí, lấy khu Công nghiệp ô tô Trường Hải trở thành địa điểm để làm. Hiện ông Trần Bá Dư – Chủ tịch Tập Đoàn Ô-tô Trường Hải sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các thanh niên Quảng Nam có ý tưởng khởi nghiệp trông lĩnh vực. Hiện tỷ lệ nội địa hóa của Trường Hải chưa cao, xe buyt mới 55 %, ô tô con chưa đến 20%. Để tiếp tục tăng tỷ lệ nội địa hóa nhằm giảm giá thành, đảm bảo cạnh tranh trên thị trường thì phải có các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ ngành ô-tô.

“Câu chuyện khởi nghiệp là câu chuyện chung của tất cả các anh các chị bước vào để phát triển doanh nghiệp, còn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là những cái tinh hoa ở trong đó nữa. Đó là sự tìm hiểu, đề xuất, tổ chức thực hiện các mô hình mang tính sáng tạo, đổi mới. Từ những doanh nghiệp chúng ta đang làm hiện nay, nếu thấy có những vấn đề cần phải đổi mới thì chúng ta thực hiện. Những người có ý tưởng, ấp ủ ý tưởng trên tất cả các lĩnh vực, tại Hội An nhất là về du lịch, chúng ta phát triển nó lên để có những bứt phá, sáng tạo hoàn toàn.” – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nói.

Cũng theo ông Lê Trí Thanh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, việc Câu lạc bộ Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Quảng Nam tại Hội An đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn Quảng Nam, trước hết tập trung các huyện, thị phía Bắc Quảng Nam và tại Hội An. Đồng thời, đây cũng là cơ hội kết nối các nguồn lực đầu tư, thúc đẩy quá trình khởi nghiệp. Câu lạc bộ sẽ có sự phối hợp, gắn kết chặt chẽ với Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng để liên hệ, tiếp cận với các quỹ đầu tư trên thế giới để giới thiệu dự án tiềm năng tại Câu lạc bộ trong thời gian tới./.

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *