Phối hợp xây dựng nền biên phòng toàn dân, bảo vệ biển đảo

Khác với nhiều địa phương trong tỉnh, Hội An có 2 phường ven biển là Cẩm An, Cửa Đại và xã đảo Tân Hiệp. Không chỉ có giá trị là Khu Sinh quyển thế giới, Cù Lao Chàm nói riêng và vùng biển Hội An nói chung còn đóng vai trò quan trọng trong công tác quân sự, quốc phòng của quốc gia. Trong bối cảnh du lịch phát triển mạnh như hiện nay, việc giữ gìn an ninh trật tự, chủ quyền vùng biển đảo luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm. Từ sự phối hợp chặt chẽ với các đồn Biên phòng và các lực lượng liên quan, thời gian qua, Hội An đã đảm bảo ổn định tình hình khu vực biển đảo, đồng thời, còn tạo nền tảng cho người dân vừa phát triển kinh tế, vừa tham gia xây dựng nền biên phòng toàn dân.

Sau khi có Nghị định 77 của Chính phủ và Thông tư Liên tịch giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, thành ủy và UBND đã quán triệt đến các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể cùng các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, tạo sự thống nhất trong việc phối hợp thực hiện nhiệm vụ quốc phòng an ninh tại vùng biển đảo. Từ sự chỉ đạo của thành phố, 3 lực lượng Công an, Quân sự và Biên phòng đã xây dựng quy chế phối hợp và triển khai thực hiện các hoạt động bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, tìm kiếm cứu nạn trên biển… Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm và Cửa Đại cũng đã chủ động phối hợp với các xã phường Tân Hiệp, Cẩm An và Cửa Đại tổ chức lực lượng trinh sát địa bàn, nắm tình hình để có hướng xử lý kịp thời, được cấp ủy chính quyền và người dân các địa phương đánh giá cao. Tại phường Cẩm An, một địa phương trong những năm gần đây phát triển mạnh các hoạt động kinh tế thương mại du lịch biển, Đồn Biên phòng Cửa Đại đã phân công lực lượng nắm bắt tình hình, phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng để giữ gìn an ninh trật tự, an ninh chính trị, chủ quyền vùng biển. Ông Võ Nễ, Bí thư Đảng bộ phường nhận xét: “Từ ngày thực hiện quy chế phối hợp đến giờ, ta thấy công tác phối kết hợp giữa Đồn Biên phòng với các địa phương, công việc nó nhiều hơn, rồi chất lượng phối kết hợp đạt hiệu quả hơn. Các đồng chí thường xuống thăm hỏi nên lượng thông tin giữa địa phương với Đồn cũng được cung cấp và các đồng chí cũng góp rất nhiều ý kiến quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế. Thứ hai là rất là mừng, nhiều đồng chí dày dặn kinh nghiệm trong công tác trinh sát, trong công tác quân sự, công tác vận động quần chúng rất là tốt. Các đồng chí thường xuyên qua lại trong dân, nói như đồng chí Bí thư thành ủy là cùng ăn, cùng ở, cùng làm với dân, chính vì vậy hình ảnh bộ đội biên phòng trong lòng dân cũng gần gũi hơn”.

Bộ đội Biên phòng cùng các lực lượng lai dắt tàu cá gặp nạn- Ảnh: Lê Hiền

Trong khi đó, tại Cửa Đại và Tân Hiệp, nơi các Đồn BP đóng chân, sự phối hợp giữa các Đồn với Cấp ủy, Chính quyền địa phương luôn được thể hiện rất chặt chẽ, xuyên suốt. Riêng trong năm nay, các Đồn đã làm thủ tục xuất – nhập cho hơn 26 ngàn lượt tàu cá, với gần 159 ngàn lượt lao động ra, vào làm ăn trên biển. Các Đồn còn tuần tra độc lập, nắm tình hình trên biển, đấu tranh thành công 2 vụ án về ma túy và 1 vụ vật liệu nổ, góp phần ổn định địa bàn. Cùng với đó, các đồn đã phối hợp với các đơn vị hữu quan tổ chức đăng ký, kiểm tra các phương tiện vận chuyển khách tuyến Hội An, Cù Lao Chàm, đảm bảo chặt chẽ, thông suốt. Tại các bến bãi, các đồn cũng thường xuyên phối hợp với Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, lực lượng kiểm ngư và tàu cá địa phương nắm tình hình trên biển và tuần tra bến bãi, bảo vệ an toàn cho người và phương tiện đến địa bàn tham quan du lịch, giám sát chặt chẽ số khách nghỉ qua đêm tại địa bàn. Ngoài các hoạt động nghiệp vụ độc lập, các Đồn BP đã phối hợp với các xã phường có biển đảo tiếp tục đẩy mạnh phong trào quần chúng tham gia xây dựng quản lý, bảo vệ biên giới biển; duy trì thực hiện phong trào ngư dân tự quản, bảo vệ tàu thuyền bến bãi an toàn; xây dựng mô hình thôn, khối phố vùng biển đảo không có người vi phạm pháp luật… Đại tá Văn Ngọc Quế, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho rằng, việc quan trọng là phải xây dựng nền biên phòng toàn dân để mỗi người dân đều tham gia các hoạt động bảo vệ chủ quyền và an ninh trật tự ở vùng biển đảo. Đại tá nói: “Xây dựng nền biên phòng toàn dân là để mỗi người dân ý thức và nêu cao tinh thần tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo của Tổ quốc. Chúng ta cần triển khai sâu rộng trong nhân dân về Nghị định 71 về biên giới biển, từ việc xác định được khu vực biên giới biển như thế nào, địa bàn ra sao, ai được lưu trú, đi lại, hoạt động như thế nào, có giấy phép ra sao, bắt đầu từ cán bộ và nhân dân phải hiểu được để cùng với cán bộ và nhân dân quản lý.

Để tiếp tục các hoạt động phối hợp thực hiện các hoạt động bảo vệ chủ quyền biển đảo và giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các xã phường có biển đảo, tại hội nghị mới đây, Bí thư thành ủy Kiều Cư cho biết, ngoài việc duy trì giao ban an ninh trật tự hàng tuần để nắm bắt, giải quyết kịp thời tình hình, theo định kỳ, mỗi năm 2 lần, thành ủy sẽ có làm việc với Bộ đội BP tỉnh và các Đồn để đánh giá hiệu quả của công tác phối hợp và giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến vùng biển đảo. Bởi, cùng với các giá trị quốc phòng, biển đảo của Hội An còn có giá trị trong “chuỗi mắt xích” điểm đến, làm đa dạng loại hình du lịch cho thành phố. Vì vậy, giữ vững chủ quyền biển đảo và tình hình an ninh trật tự còn tạo điều kiện cho người dân địa phương có điều kiện phát triển kinh tế từ biển đảo.

Bí thư thành ủy nói: “Trong thời gian tới, các cấp ủy chính quyền từ thành phố đến xã phường cần thực hiện tốt quy chế phối hợp. Việc trao đổi thông tin và đưa ra các phương án phù hợp trong công tác bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo của Hội An luôn rất là cần thiết. Bởi Hội An là thành phố du lịch, mỗi năm, các địa phương vùng biển đảo Hội An có hàng ngàn lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan, lưu trú. Nếu không làm tốt công tác biên phòng thì khó để đảm bảo ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, bảo vệ chủ quyền biển đảo. Vì vậy chúng ta phải làm tốt công tác phối hợp để trực tiếp thực hiện nhiệm vụ và quan trọng là xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc. Có như thế sẽ kịp thời đánh giá đúng tình hình và có biện pháp chỉ đạo giải quyết các tình huống ngay từ đầu một cách hiệu quả

Với sự quan tâm đúng mức trong công tác quốc phòng, quân sự, việc phối hợp giữa thành ủy Hội An với Bộ đội Biên phòng trong thời gian đến sẽ góp phần tạo dựng và phát huy tốt nền biên phòng toàn dân, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc và phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế, VH, xã hội tại địa phương.

Lê Hiền