Lực lượng vũ trang Hội An – Thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi

Đối với thành phố du lịch Hội An, việc đảm bảo an ninh trật tự trong dịp trước trong và sau tết nguyên đán luôn là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Bởi đó là khoảng thời gian du khách về tham gia các hoạt động hội tết và du lịch tâm linh rất đông, đòi hỏi lực lượng vũ trang Hội An càng phải nỗ lực để gìn giữ, bảo vệ điểm đến an toàn.

Những ngày cận tết, ở các xã phường ở Hội An rực sắc cờ hoa. Mọi người mọi nhà khẩn trương chuẩn bị các công việc cần thiết để vui xuân đón tết. Bên trong Đồn Biên phòng Cửa Đại, lãnh đạo đơn vị và các cán bộ chiến sỹ duy trì trực sẵn sàng chiến đấu để chủ động giải quyết các tình huống có thể xảy ra.

Lực lượng vũ trang Hội An tuần tra dịp tết

Ngoài biển, đội công tác tuần tra và tìm kiếm cứu nạn trên biển tiếp tục thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch bảo vệ tết nguyên đán. Thượng tá Trần Văn Ba, Đồn trưởng Đồn BP Cửa Đại cho hay, ngoài việc kiểm tra, kiểm soát các tàu thuyền đánh bắt hải sản và phương tiện đường thủy ra vào để chủ động phương án tìm kiếm cứu nạn, do vùng biển, đảo Hội An có vị trí chiến lược về quốc phòng quân sự nên tổ công tác trên biển phải thường xuyên làm nhiệm vụ. Hoạt động này hết sức quan trọng, đề phòng các đối tượng lợi dụng thời điểm tết nguyên đán, người dân và chính quyền tập trung chăm lo tết sẽ xâm nhập trái phép vào vùng biển đảo. Vì vậy, vào những ngày này, Đồn cũng tăng cường lực lượng, phương tiện cho đội tuần tra trên biển thi hành công vụ. Trong khi đó, đội cơ động trong đất liền cũng được phân công nắm tình hình, sẵn sàng phối hợp với các lực lượng công an, dân quân giải quyết các vụ việc. Gác lại niềm vui cá nhân, cán bộ chiến sỹ trực chiến thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới biển đảo và đảm bảo ANTT trong dịp tết. Thượng tá Trần Văn Ba cho hay:“Trước trong và sau tết, 100% cán bộ chiến sỹ của đơn vị đều an tâm tư tưởng, xác định rõ vai trò, trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Anh em sẵn sàng trực để bảo vệ địa bàn, trật tự an toàn xã hội, với mục đích cao nhất là làm sao để nhân dân an tâm vui xuân đón tết.

Đội công tác tuần tra và tìm kiếm cứu nạn trên biển của Đồn Biên phòng Cửa Đại ứng cứu ngư dân gặp nạn-

Ảnh: Lê Hiền

Cũng như Bộ đội Biên phòng, trong thời điểm trước trong và sau tết nguyên đán, năm nào cũng vậy, lực lượng Công an thành phố Hội An đều triển khai kế hoạch bảo vệ tết. Rãi quân khắp địa bàn thành phố, các chiến sỹ công an thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các mục tiêu trọng điểm, các hoạt động văn hóa, lễ hội, chương trình nghệ thuật, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống các loại tội phạm, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ… Tất cả lực lượng luôn ở trạng thái sẵn sàng, với mục tiêu chung là kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn làm thất bại âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động; tấn công, trấn áp các loại tội phạm, giữ bình yên trong dịp tết. Nói về tinh sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, Trung úy Nguyễn Đình Hùng, chiến sĩ đội An ninh Công an Hội An chia sẻ: “Hội An là một địa bàn nổi tiếng về du lịch, đông khách du lịch về thăm quan và cũng là nơi thường xuyên diễn ra nhiều hoạt động lễ hội, sự kiện. Điều này tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự rất là cao. Chính vì lẽ đó, bản thân tôi cũng như các đồng chí trong đơn vị luôn xác định chủ động và tiên phong đi đầu trong công tác bảo vệ an ninh chính trị, hết sức nêu cao tinh thần, tập trung cao độ, làm thế nào để đảm bảo tình hình an ninh chính trị trên địa bàn thành phố.”

Với các chiến sĩ bộ đội và dân quân các xã phường, nhiệm vụ quốc phòng quân sự địa phương luôn thường trực trong mỗi người. Các anh sẵn sàng trực chiến, vững chắc tay súng để bảo vệ bình yên cho nhân dân. Ở 4 xã phường trọng điểm về quốc phòng an ninh là Cẩm Phô, Tân Hiệp, Cẩm An, Cửa Đại, lực lượng dân quân thường trực duy trì trực sẵn sàng chiến đấu, phối hợp với các đơn vị triển khai công tác tuần tra, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Dân quân Huỳnh Viết Hoàng nói: “Cẩm Phô là phường trọng điểm về quốc phòng, vì vậy đòi hỏi tinh thần cảnh giác của người dân quân thường trực rất là cao. Chúng tôi luôn trong tư thế trực chiến 24/24, đó là nhiệm vụ của người chiến sỹ dân quân thường trực. Có như vậy mới nhanh chóng, kịp thời giải quyết các tình huống, nhất là trong dịp tết.

Tăng gia sản xuất cải thiện đời sống tại chỗ cho cán bộ chiến sỹ trong dịp tết- Ảnh: Lê Hiền

Dịp tết này, Ban Chỉ huy quân sự thành phố Hội An đã phát động đợt thi đua đột kích “Mừng Đảng, mừng Xuân, ra quân quyết thắng” trong toàn lực lực lượng. Đơn vị và Ban chỉ huy quân sự 13 xã phường đã chủ động rà soát, hoàn thiện và luyện tập thành thạo các phương án sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng về con người, phương tiện và các loại cơ sở vật chất, quyết tâm bảo vệ vững chắc khu vực phòng thủ, giữ vững tết bình yên cho nhân dân. Nói về quyết tâm của toàn lực lượng, Trung tá Nguyễn Văn An, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự thành phố Hội An cho biết: “Đối với lực lượng vũ trang Hội An, thứ nhất, chúng tôi thực hiện nghiêm lệnh chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ tết. Cùng với đó là lập kế hoạch và triển khai đồng bộ lực lượng vũ trang 13 xã phường, các đơn vị tự vệ, nhất là tổ chức lực lượng trực, tuần tra, phối hợp với công an, Bộ đội Biên phòng, trong đó đặc biệt là tuyến đảo. Trong công tác sẵn sàng chiến đấu thì tiếp tục luyện tập các phương án bảo vệ mục tiêu trọng điểm. Tại cơ sở, chúng tôi triển khai lực lượng quân báo, điệp báo, điệp viên cơ sở, theo dõi các mục tiêu bảo đảm an ninh trật tự cho bà con nhân dân đón xuân vui tết”

Sự cống hiến thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố Hội An để mọi người, mọi nhà được đón tết vui tươi, bình yên và an toàn, đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự, tự hào của mỗi cán bộ chiến sỹ. Điều đó thật đáng trân trọng biết bao!

Lê Hiền