Hội An: Tập trung cho diễn tập một bên hai cấp

Sau khi chỉ đạo 2 xã phường Cẩm Hà, Cẩm Nam hoàn thành việc tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ, những ngày này, Cấp ủy đảng, chính quyền thành phố Hội An đang tập trung chuẩn bị chặt chẽ, chu đáo các điều kiện cần thiết để tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ một bên hai cấp (cấp thành phố có một phần thực binh và kết hợp diễn tập chiến đấu phòng thủ cho phường Cẩm Châu cùng thời điểm) .

Với chủ đề: “Chuyển địa phương vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ bảo vệ vững chắc địa bàn thành phố, thực binh phòng chống khủng bố”, thành phố Hội An xác định, cuộc diễn tập lần này nhằm nâng cao trình độ lãnh đạo của cấp ủy Đảng, điều hành của chính quyền địa phương, năng lực tham mưu theo chức năng nhiệm vụ của Cơ quan Quân sự, Biên phòng, Công an và các cơ quan ban ngành đoàn thể của thành phố. Vận hành đồng bộ cơ chế Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị và các văn bản của Chính phủ, chỉ thị của tỉnh, đợt diễn tập còn là dịp để Hội An thực hành xứ lý các tình huống xảy ra, đảm bảo giữ vững ổn định an ninh chính trị, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội, từ đó xây dựng tiềm lực khu vực phòng thủ thành phố ngày càng vững chắc.

Ngay từ đầu tháng 4, Bí thư thành ủy Hội An đã ký ban hành chỉ thị tổ chức diễn tập, chỉ đạo cho các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể thành phố và các xã phường tổ chức chỉ đạo, thực hiện nhiều nhiệm vụ cụ thể. Ngay sau đó, thành ủy đã thành lập Ban Chỉ đạo diễn tập phòng thủ, do Bí thư thành ủy làm trưởng ban cùng các cơ quan giúp việc Ban Chỉ đạo, khung tập diễn tập khu vực phòng thủ… Căn cứ vào nhiệm vụ được giao, các ban đã hướng dẫn các ngành chuẩn bị đầy đủ các văn kiện, kế hoạch, xây dựng các kịch bản diễn tập, điều hành diễn tập, qua đó phân công từng vai diễn, từng chức danh để luyện tập phù hợp và lập kế hoạch đảm bảo vật chất, trang thiết bị cho quá trình diễn tập. Cuộc diễn tập lần này của Hội An có 2 nội dung: diễn tập cơ chế và thực binh; với 3 giai đoạn, đó là: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; Tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ; Thực hành tác chiến phòng thủ (không tập).

Luyện tập thực binh trong cuộc diễn tập ở xã Cẩm Hà được tổ chức trong tháng 7 vừa qua- Ảnh: Lê Hiền

Theo ban Chỉ huy quân sự thành phố Hội An, đến thời điểm này, các cơ quan ban ngành đoàn thể đã hoàn tất hệ thống văn kiện diễn tập. Đơn vị cũng đã phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự các phường trọng điểm Cẩm Phô, Cẩm An, Cửa Đại tiến hành lựa chọn dân quân thường trực tham gia diễn tập theo quy định, đồng thời hoàn thành việc đắp sa bàn phục vụ diễn tập cơ chế. Các cơ quan đơn vị, ban ngành đoàn thể cũng đã hoàn thành các văn kiện diễn tập và đang chuẩn bị phòng làm việc, trang thiết bị văn phòng, thiết bị âm thanh ánh sáng tại các khu vực diễn tập cơ chế, đồng thời tự tổ chức luyện tập thử một số nội dung trước khi vào diễn tập chính thức.

Khác với các cuộc diễn tập (cơ chế) ở các nhiệm kỳ trước, năm nay, Công an tỉnh sẽ chủ công, phối hợp với thành phố Hội An tổ chức diễn tập thực binh phòng chống khủng bố tại địa phận phường Cửa Đại. Bí thư thành ủy Kiều Cư khẳng định: “Đây là nội dung hoàn toàn mới so với các đợt diễn tập trước đây, được thực hiện trong đợt diễn tập năm nay để Hội An trang bị cho lực lượng vũ trang kỹ năng áp dụng, thực hành khi có tình huống xảy ra. Đối với Hội An, một địa bàn có nhiều du khách trong và ngoài nước, việc diễn tập thực binh phòng chống khủng bố là hết sức cần thiết trong tình hình mới hiện nay. Vì vậy, Thành ủy đã chỉ đạo để các đơn vị hữu quan đã chủ động phối hợp với Công an tỉnh và các ngành cấp trên chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, văn kiện, nhân lực tham gia diễn tập phần thực binh, từ đó tổ chức lực lượng tham quan thực binh, rút kinh nghiệm”.

Theo đánh giá của đoàn kiểm tra thành phố Hội An, sau hơn 4 tháng triển khai, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc diễn tập phòng thủ của thành phố đã được tiến hành cơ bản đảm bảo, đúng kế hoạch, đáp ứng yêu cầu đề ra.  “Cuộc diễn tập lần này phải được tổ chức một cách linh hoạt và thực tế, đảm bảo từng giai đoạn, vấn đề huấn luyện, gắn với phương án tác chiến phòng thủ, đảm bảo bí mật, an toàn, tiết kiệm. Việc tổ chức diễn tập để nâng cao tiềm lực khu vực phòng thủ nhưng phải tiến hành sao cho không ảnh hưởng đến các hoạt động chung của thành phố”- Bí thư thành ủy Kiều Cư yêu cầu.

Với sự quyết tâm cao của Ban Chỉ đạo diễn tập thành thố cùng đội ngũ cán bộ các ban ngành đoàn thể và đặc biệt là lực lượng vũ trang địa phương, tin rằng,  vào ngày 24 và 25 tháng 8 này, cuộc diễn tập phòng thủ thành phố Hội An sẽ diễn ra đúng quy định, đạt hiệu quả cao.

Lê Hiền