Hội An: “Bắt cóc trẻ em” là tin đồn thất thiệt

Những ngày qua, tại  Hội An xuất hiện tin đồn trên mạng xã hội về trường hợp báo tin “có bắt cóc trẻ em” gây hoang mang dư luận. Theo Công an TP. Hội An, đó chỉ là tin đồn thất thiệt, thực chất chỉ là vụ xô xát, giằng co giữa hai người dân xảy ra trong ngày 18/4.

Ngày 20/4, Đại tá Đinh Xuân Nghĩ, Trưởng Công an TP. Hội An cho biết, lúc 9h45 ngày 18/4/2016, Công an phường Minh An nhận được tin báo tại khu vực ngã tư đường Phan Châu Trinh – Hai Bà Trưng, gần chùa Pháp Bảo xảy ra vụ bắt cóc trẻ em. Sau khi có mặt tại hiện trường và mời 2 thanh niên có liên quan về trụ sở công an phường để làm việc, Công an phường  xác định hai thanh niên trên là Nguyễn Đăng Huân, sinh năm 1984, trú tại 15/4 Hai Bà Trưng – Hội An và Nguyễn Hoàn Vũ, sinh năm1984, trú tại 142 Nguyễn Trường Tộ – Hội An.

Qua xác minh, Công an phường Minh An xác định đây không phải là một vụ bắt cóc trẻ em ( tại hiện trường không có trẻ em ) mà là một vụ xô xát giữa hai đối tượng do có mâu thuẫn từ trước. Cách đây 2 năm,trong một lần đá bóng tại phường Tân An, Vũ bị Huân chơi xấu ở chân nên tìm cách trả thù Huân. Tháng 9/2015, Vũ đến nơi gửi trẻ tại Tân An để theo dõi và đánh con của Huân. Sáng 18/4, trong lúc Huân đi mua thức ăn cho con tại Tân An, Vũ điều khiển xe máy của mình tông thẳng vào xe của Huân nhưng Huân né được nên Vũ tự ngã gây thương tích ở chân. Sau đó Vũ lên xe bỏ đi, Huân đuổi theo để hỏi rõ mục đích sự việc.

“Khi đến địa bàn phường Minh An – Hội An, Huân đã điện thoại nhờ Công an phường Minh An giúp đỡ. Tất nhiên là bịa ra việc có bắt cóc trẻ em để nhờ Công an kịp thời đến giải quyết. Khi mời các đối tượng về Công an phường, nhiều người dân hiếu kỳ tụ tập, có người đã tung tin lên mạng có đối tượng bắt cóc trẻ em chứ thực tế không xảy ra” – Đại tá Đinh Xuân Nghĩ nói.

Đại tá Đinh Xuân Nghĩ – Trưởng Công an TP. Hội An- Ảnh: Quốc Hải

Hiện Công An thành phố Hội An đang truy tìm người đưa tin thất thiệt trên mạng, riêng 2 đối tượng trên Công An phường Minh An đang xử lý theo quy định. Công an thành phố Hội An cũng khuyến cáo người dân cần bình tĩnh trước mọi thông tin, không nên hiếu kỳ hay quá tin vào các tin đồn khi lực lượng chức năng chưa xác minh.

Trong một diễn biến khác, khoảng 11h cùng ngày 18/4, khi Công an phường Minh An đang giải quyết vụ đánh nhau nhưng tung tin “bắt cóc trẻ em” nêu trên, Nguyễn Minh Hoàng, sinh năm 1987, trú tổ 10 khối Trường lệ phường Cẩm Châu đi ngang qua đã có lời nói thô tục, chửi bới cán bộ chiến sĩ Công An đang làm nhiệm vụ giải tán đám đông. Đối tượng đi xe máy qua một đoạn rồi tiếp tục quay lại văng tục và có hành vi kích động, gây rối.

Thấy đối tượng đi xe không mang biển kiểm soát đúng quy định và có hành động quá khích nên lực lượng Công an đã tiến hành kiểm tra giấy tờ, đối tượng không xuất trình được giấy tờ xe mà còn chống đối, đòi đốt xe. Sau khi bị áp giải vào trụ sở Công An phường, đối tượng vẫn tiếp tục có lời nói, cử chỉ gây mất trật tự.

Sau khi lập hồ sơ ban đầu, đối tượng được người nhà đưa về. Trong quá trình cơ quan Công An củng cố hồ sơ để xử lý thì Nguyễn Minh Hoàng đã dùng một đoạn clip đưa lên mạng xã hội – facebook có nội dung vu khống ông Lê Công Khánh – Trưởng Công an phường Minh An bắt người vô cớ. Hành vi trên của Nguyễn Minh Hoàng đang được các cơ quan chức năng TP. Hội An xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Được biết, ngày 19/4, Đại tá Đinh Xuân Nghĩ cũng đã công khai email cá nhân của thủ trưởng cơ quan Công an TP. Hội An là dinhxuannghicaha@gmail.com để người dân và du khách có thể cung cấp thông tin tố giác tội phạm; mọi thông tin cá nhân người tố giác tội phạm sẽ được cơ quan Công An bảo mật./.

Quốc Hải